Sẽ ghép đầu người trong năm 2016?

(PLO) - Valery Spiridonov – một nhà khoa học ở Nga - tuyên bố đã tìm được một bác sĩ có khả năng ghép đầu.


Sẽ ghép đầu người trong năm 2016?
Valery Spiridonov – một nhà khoa học máy tính 30 tuổi ở Nga – đang từng ngày chiến đấu với bệnh teo cơ di truyền hiếm gặp Werdnig-Hoffman. Mới đây, anh tuyên bố đã tìm được một bác sĩ có khả năng ghép đầu anh với phần thân được hiến tặng.

Anh cho biết: “Đây là quyết định cuối cùng và tôi sẽ không thay đổi nó. Tôi sợ không ư? Vâng, tất nhiên tôi sợ nhưng các bạn phải hiểu rằng tôi không có nhiều lựa chọn”.

Valery Spiridonov cho biết nếu không thử cơ hội này, số phận anh cũng sẽ rất bi thảm vì mỗi năm, cơ thể anh càng đau đớn, tệ hại.
Được biết, người mà Valery Spiridonov tin tưởng giao phó mạng sống của mình là bác sĩ người Ý Sergio Canavero. Ông nói với hãng tin CNN rằng ông đã nhận được rất nhiều email và thư tay từ những người có nhu cầu ghép đầu nhưng ông khẳng định những bệnh nhân đầu tiên của ông sẽ là người mắc chứng bệnh teo cơ.
Trước tranh cãi rằng việc làm của ông nhiều khả năng thất bại, tước đoạt mạng sống của bệnh nhân, bác sĩ Sergio Canavero cho rằng “khoa học phát triển là nhờ những người sẵn sàng chấp nhận rủi ro” và họ là những người xứng đáng hưởng những thành quả này. Ông đặt tên cho ca phẫu thuật là HEAVEN (thiên đường), là từ viết tắt của các từ “head anastomosis venture” (Pha nối các mạch máu ở đầu mạo hiểm).
Ông cũng nhấn mạnh rằng y học hiện đại đã có đủ tất cả các kỹ thuật cần thiết hỗ trợ cho việc cấy ghép đầu vào cơ thể một người hiến tặng.
Valery Spiridonov cho biết đây là quyết định cuối cùng của anh.
Ý tưởng ghép đầu người giống như câu chuyện về cách tạo ra quái vật Frankenstein đã được thực hiện trên một con khỉ 45 năm trước và các nhà khoa học Trung Quốc mới đây là thử nghiệm trên chuột. Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia y tế cho rằng việc ghép đầu người phức tạp hơn rất nhiều so với động vật và đây là chuyện hoang đường.
Dự kiến, ca ghép đầu sẽ được thực hiện 36 giờ, phần dưới cơ thể đến từ một nhà hiến tặng chết não những những bộ phận khác đều khỏe mạnh. Ca mổ tiên phong dự định sẽ được thực hiện trong năm 2016 này nếu thành công sẽ đem lại hy vọng mới cho hàng ngàn người bại liệt và tàn tật.
Trong khi đó, các nhà khoa học chỉ trích rằng bác sĩ Canavero đã đơn giản hóa những khó khăn liên quan quá trình ghép hai chuỗi tủy sống.CNN dẫn lời Tiến sĩ Hunt Batjer – Chủ tịch mới Hiệp hội Các bác sĩ phẫu thuật thần kinh Mỹ - nói rằng: “Tôi không muốn thực hiện điều này với bất kỳ ai và tôi cũng không cho phép bất cứ ai thực hiện điều này với tôi vì có rất nhiều điều còn tệ hơn cái chết”./.
Theo L. Thoa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quan hệ sai tư thế, người đàn ông bị gãy 'súng'

Các bác sĩ khám lại cho bệnh nhân sau phẫu thuật - Ảnh: BVCC
(PLVN) -  Người đàn ông 40 tuổi ở Lạng Sơn, nhập Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng tiểu ra máu, sưng tím toàn bộ dương vật, tụ máu lớn vùng bìu tầng sinh môn. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị vỡ vật hang dương vật do quan hệ tình dục sai tư thế.

Chuyên gia Nhi chỉ cách giúp trẻ 'né' bệnh tay chân miệng

Theo Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM), chỉ trong 2 tuần đầu tháng 5, số ca khám bệnh tay chân miệng ngoại trú tại bệnh viện đã tăng lên tới 497 ca và nội trú 40 ca - Ảnh: BVĐK Hùng Vương
(PLVN) -  Bệnh tay chân miệng trẻ em rất phổ biến và dễ lây lan. Bệnh có khả năng tự khỏi sau 5 - 7 ngày. Tuy nhiên, nếu không được điều trị đúng cách bệnh tay chân miệng trẻ em có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm thậm chí tử vong.

Bộ Y tế thông tin về việc đấu thầu hoá chất, đặt máy, mượn máy

Hình ảnh minh hoạ
(PLVN) - Để bảo đảm thanh toán BHYT đối với hình thức này đồng thời phù hợp với quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công, Bộ Y tế đã có công văn gửi Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế trên máy mượn, máy đặt.

Cẩn thận khi vào mùa sốt xuất huyết

Điều trị cho trẻ bị sốt xuất huyết tại TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) -  Mùa mưa đến cũng là thời điểm sốt xuất huyết hoành hành tại TP HCM, trong đó có không ít ca tăng nặng. Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần có những biện pháp phòng và tránh căn bệnh theo mùa này.