Sẽ dừng huy động và cho vay vàng

Đây là một trong những nội dung trong thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) rà soát sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện khung pháp lý.

Đây là một trong những nội dung trong thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) rà soát sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện khung pháp lý.Tránh rủi ro TS Lê Thẩm Dương - Trưởng khoa Quản trị kinh doanh Đại học Ngân hàng TP.HCM cho rằng, quy định dừng huy động và cho vay vàng là một động tác trong lộ trình quản lý vàng. Trước đây, vấn đề này đã nói đi nói lại nhiều lần nhưng chưa thực hiện được. Trong 1 năm trở lại đây, số NH nhận gửi vàng của người dân không còn nhiều nhưng nên chọn thời điểm ban hành quy định này sao cho phù hợp với lộ trình quản lý thị trường vàng. Thời điểm hiện nay khá nhạy cảm cho việc ban hành quy định này. Một lãnh đạo từng làm việc tại Vụ Quản lý ngoại hối NHNN chia sẻ việc huy động và cho vay vàng thời gian qua đang tiềm ẩn quá nhiều rủi ro đối với hệ thống NH nên Chính phủ quyết định dừng hoạt động này. Những năm qua, các NH huy động vàng ở mức giá thấp, rồi cho vay, đầu cơ quá mạnh tay, đến khi đáo hạn giá vàng tăng vọt, khách hàng mất khả năng thanh toán. “Rất nhiều NH rơi vào tình trạng này dẫn tới rủi ro thanh khoản cho cả hệ thống khi giá vàng tăng vọt lên cao”, ông nói và cho biết, nhiều NH thấy “bở”, thấy lãi suất rẻ nên lao vào huy động, đầu tư, cho vay khiến thị trường vàng một thời gian náo loạn.
Thị trường vàng chờ nhiều chính sách mới
Thị trường vàng chờ nhiều chính sách mới
Trong khi đó, TS Dương Thu Hương - Tổng thư ký Hiệp hội NH, người từng tham gia dự thảo Nghị định cho vay và huy động vốn bằng vàng, cũng đồng tình với việc trước mắt nên dừng hoặc hạn chế hoạt động này. Theo TS Hương, trước kia sở dĩ Chính phủ cho vay và huy động vàng vì lúc đó kim loại quý này và kể cả ngoại tệ chưa được sử dụng có hiệu quả trong một nền kinh tế đang “đói” vốn đầu tư. Tuy nhiên, trước những biến động khó lường của giá vàng thời gian qua, dừng huy động, cho vay cũng nhằm mục đích chuyển sang trạng thái mua bán, vì nếu cứ để sẽ không thể kiểm soát được.Phát hành tín phiếu huy động vàng? Sau khi NHNN có quy định hạn chế cho vay vàng, lãi suất huy động vàng của một số NH gần như ở mức 0%/năm nhưng lượng vàng huy động được vẫn không giảm nhiều. Một chuyên gia ngành vàng lâu năm cho rằng người gửi vàng gần như không quan tâm nhiều đến phần lời mà NH trả cho họ. Họ xem vàng là tài sản an toàn nhiều hơn. Từ vài năm trở lại đây, tình hình lạm phát diễn ra ở nhiều nước trên thế giới khiến giá vàng liên tục tăng. Không chỉ riêng VN mà người dân của nhiều nước mua vàng để đảm bảo tài sản. Với những bất ổn về kinh tế trên thế giới vẫn còn tồn tại, khi các NH không huy động vàng trong dân, khả năng người dân bán vàng không nhiều, thay vào đó là dịch vụ giữ hộ của NH sẽ phát triển (người gửi vàng trả phí cho NH).
Theo TS Dương Thu Hương, quyết định trên cần được ban hành đồng thời với Nghị định quản lý thị trường vàng trong thời gian tới. Vì nếu cấm sẽ tác động đến việc khai thác khả năng tiềm tàng về vàng của nhân dân. Phải có quy định đi kèm tạo sự thông thoáng, lưu thông cho thị trường, làm sao để đảm bảo người dân có quyền được cất trữ, kinh doanh và cũng có quyền được đầu tư tùy theo mong muốn, kỳ vọng của từng người.
Ông Nguyễn Thành Long - Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng VN lo lắng số lượng vàng này là nguồn lực trong dân. Trường hợp NH không huy động, số lượng vàng mà người dân đang gửi tại NH hiện nay sẽ đi đâu. Tổng giám đốc một NHTM cổ phần tại Hà Nội kiến nghị: NHNN có thể tính tới giải pháp phát hành tín phiếu huy động bằng vàng. Nhà nước lúc cần thì mượn của dân, khi nào người dân có nhu cầu thì bán lại. Cũng theo ông này, NHNN có thể đứng ra mua lại vàng miếng và coi đó là nguồn dự trữ ngoại hối nhưng cần kèm theo biện pháp phòng chống rủi ro đối với hệ thống NHNN. Ông Long kiến nghị để có thể sử dụng được nguồn vàng của dân hiện nay bằng cách thành lập Sở giao dịch vàng. Người dân, nhà đầu tư muốn giao dịch phải gửi vàng tại các thành viên của Sở. Sở giao dịch vàng sẽ tạo một sân chơi minh bạch, giảm thiểu nhu cầu tích trữ vàng miếng của dân, giảm các hình thức giao dịch bất hợp pháp, đầu cơ giá... Theo một chuyên gia tài chính, nếu đã cấm huy động, cho vay thì cần phải mở ra sàn vàng để đáp ứng nhu cầu của người dân. Sàn vàng là sàn vàng vật chất, mua thật - bán thật chứ không phải vàng ảo. “Nhà đầu tư nào có vàng thì mở tài khoản vàng tại NH. Sàn đứng ra chỉ định một số NHTM lớn, thanh khoản tốt làm trung gian thanh toán. Bước đầu chưa cho tư nhân tham gia, sau khi đã phát triển thì dần mở rộng quy mô”, ông nói.
Theo Thanh Niên Online

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.