Sẽ đàm phán bốn bên về Ukraine tại Paris

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các cố vấn chính trị từ Nga, Ukraine, Pháp và Đức sẽ tổ chức các cuộc đàm phán "định dạng Normandy" về miền đông Ukraine tại Paris vào ngày 26/1, một nguồn tin trong chính quyền của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết hôm thứ Bảy.
Quốc kỳ Ukraine bay trên thị trấn Kramatorsk, Ukraine ngày 25/11/2021. Ảnh: Reuters Quốc kỳ Ukraine bay trên thị trấn Kramatorsk, Ukraine ngày 25/11/2021. Ảnh: Reuters

Mykhailo Podolyak, cố vấn của Trưởng đoàn đàm phán Ukraine, xác nhận rằng một cuộc họp ở Paris đã được lên kế hoạch nhưng nói với Reuters rằng ngày sơ bộ đã được ấn định vào ngày 26/1.

Các cuộc đàm phán dự kiến ​​diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và phương Tây gia tăng về Ukraine.

Các nước phương Tây lo ngại về việc Nga tăng cường quân sự ở biên giới và đã cảnh báo về những hậu quả kinh tế nghiêm trọng nếu nước này xâm lược nước láng giềng. Nga phủ nhận kế hoạch xâm lược Ukraine nhưng đang yêu cầu Mỹ và NATO đảm bảo an ninh ràng buộc về mặt pháp lý.

Các cuộc đàm phán hòa bình "định dạng Normandy" bốn bên nhằm giúp chấm dứt cuộc xung đột kéo dài ở miền đông Ukraine giữa lực lượng chính phủ Ukraine và lực lượng ly khai thân Nga.

Mối quan hệ giữa Nga và Ukraine đã sụp đổ vào năm 2014 sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine và các lực lượng do Moscow hậu thuẫn chiếm giữ lãnh thổ ở vùng Donbass mà Kyiv muốn giành lại.

Trưởng đoàn đàm phán của Nga, Dmitry Kozak sẽ tham gia cuộc đàm phán từ phía Nga, nguồn tin cho biết thêm.

Hồi đầu tháng 1, ông Kozak cho biết cuộc họp sẽ được tổ chức vào cuối tháng này.

Mỹ Hương (theo Reuters)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam dự Hội nghị WEF: Góp phần định hướng tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai.
(PLVN) - Giáo sư Klaus Schwab bày tỏ, với vai trò và uy tín của Việt Nam, sự tham gia của Việt Nam tại Hội nghị WEF 2022, cùng lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn toàn cầu, sẽ góp phần định hướng những ý tưởng, tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt hiện nay

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan
(PLVN) -  Theo một khảo sát của tạp chí Ceoworld vào năm 2021, tại Hà Lan, hầu hết các bố mẹ đều dành nhiều thời gian chăm lo cho con cái hơn bất kỳ quốc gia nào ở châu Âu. Điều đó phần nào giải thích tại sao trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới.

Nga dừng cung cấp khí đốt cho Phần Lan

Trụ sở Công ty Gazprom của Nga.
(PLVN) - Công ty năng lượng Gazprom của Nga xác nhận ngừng hoàn toàn việc cung cấp khí đốt tự nhiên cho Phần Lan sau khi công ty Gasum của Phần Lan không thanh toán tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp.

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.