Sẽ đàm phán bốn bên về Ukraine tại Paris

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các cố vấn chính trị từ Nga, Ukraine, Pháp và Đức sẽ tổ chức các cuộc đàm phán "định dạng Normandy" về miền đông Ukraine tại Paris vào ngày 26/1, một nguồn tin trong chính quyền của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết hôm thứ Bảy.
Quốc kỳ Ukraine bay trên thị trấn Kramatorsk, Ukraine ngày 25/11/2021. Ảnh: Reuters Quốc kỳ Ukraine bay trên thị trấn Kramatorsk, Ukraine ngày 25/11/2021. Ảnh: Reuters

Mykhailo Podolyak, cố vấn của Trưởng đoàn đàm phán Ukraine, xác nhận rằng một cuộc họp ở Paris đã được lên kế hoạch nhưng nói với Reuters rằng ngày sơ bộ đã được ấn định vào ngày 26/1.

Các cuộc đàm phán dự kiến ​​diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và phương Tây gia tăng về Ukraine.

Các nước phương Tây lo ngại về việc Nga tăng cường quân sự ở biên giới và đã cảnh báo về những hậu quả kinh tế nghiêm trọng nếu nước này xâm lược nước láng giềng. Nga phủ nhận kế hoạch xâm lược Ukraine nhưng đang yêu cầu Mỹ và NATO đảm bảo an ninh ràng buộc về mặt pháp lý.

Các cuộc đàm phán hòa bình "định dạng Normandy" bốn bên nhằm giúp chấm dứt cuộc xung đột kéo dài ở miền đông Ukraine giữa lực lượng chính phủ Ukraine và lực lượng ly khai thân Nga.

Mối quan hệ giữa Nga và Ukraine đã sụp đổ vào năm 2014 sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine và các lực lượng do Moscow hậu thuẫn chiếm giữ lãnh thổ ở vùng Donbass mà Kyiv muốn giành lại.

Trưởng đoàn đàm phán của Nga, Dmitry Kozak sẽ tham gia cuộc đàm phán từ phía Nga, nguồn tin cho biết thêm.

Hồi đầu tháng 1, ông Kozak cho biết cuộc họp sẽ được tổ chức vào cuối tháng này.

Mỹ Hương (theo Reuters)
Cùng chuyên mục
Bị 'cáo buộc' vỡ nợ nước ngoài, Nga nói gì?

Bị 'cáo buộc' vỡ nợ nước ngoài, Nga nói gì?

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 27/6 bác bỏ thông tin cho rằng Nga “vỡ nợ” nước ngoài, cho rằng đây là tuyên bố vô căn cứ, bởi việc thanh toán đã được thực hiện vào tháng 5/2022.

Đọc thêm

'Nếp nhà' ở phương tây chuyển động theo thời đại

Cư dân Sällbo sinh hoạt cùng nhau trong khu vực chung. Ảnh: Jonas Linné/The Guardian.
(PLVN) -  Xã hội hiện đại phương Tây đã không còn chỉ xoay quanh những gia đình hạt nhân truyền thống. Kèm theo sự phát triển của xã hội là sự xuất hiện của nhiều quan niệm mới, cũng như những mô hình gia đình hiện đại kiểu mới.

Phụ nữ Nhật Bản gặp khó khăn khi làm mẹ đơn thân

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ở Nhật Bản, mang thai và trở thành mẹ đơn thân bị coi là điều nhục nhã và đáng lên án. Những người phụ nữ có bầu mà không lập gia đình dễ bị coi thường, bị từ chối khi ứng tuyển công việc toàn thời gian và không cho thuê nhà. Bố mẹ có thể rất xấu hổ và đòi cắt đứt quan hệ với họ.

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng
Chính quyền Afghanistan cho biết ngày 24/6, đã có 5 người thiệt mạng và 11 người bị thương trong trận động đất mới làm rung chuyển miền Đông nước này, khu vực này gần với tâm chấn của trận động có độ lớn 6,1 xảy cách đây 2 ngày.

Giữ gìn, vun đắp mối quan hệ Việt Nam – Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Báo Thế giới và Việt Nam cung cấp.
(PLVN) - Trả lời phỏng vấn báo chí nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia (24/6/1967 - 24/6/2022), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhắc lại lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia tháng 7/2017: “Cho dù tình hình thế giới và khu vực có những đổi thay, song trước sau như một, Việt Nam luôn coi trọng và sẽ làm hết sức mình cùng với Campuchia giữ gìn, vun đắp mối quan hệ Việt Nam – Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.