Sẽ có thẻ thông minh để điểm danh đại biểu Quốc hội

(PLO) - Đó là một trong những giải pháp để không còn tình trạng đại biểu Quốc hội vắng mặt quá nhiều tại các phiên họp, gây bức xúc trong cử tri được Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết sáng qua (24/11).
Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc

- Đoàn Thư ký đã có công văn gửi các Trưởng đoàn đề nghị nhắc nhở các ĐB, nhất là những buổi cuối thông qua rất nhiều nghị quyết, rất nhiều luật, cố gắng bố trí sắp xếp công việc để tham dự cho đủ. Tỷ lệ phiếu bấm nút là trên cơ sở chia cho tổng số ĐB, cho nên vắng nhiều thì tỷ lệ thấp xuống chứ không tính trên số lượng ĐB có mặt. Chúng tôi cũng đang thiết kế thẻ cắm thông minh nhưng kỳ này chưa xong mà phải đến kỳ sau thì mới sử dụng. Có thẻ này thì các hệ thống, thiết bị trên bàn ĐB trong hội trường mới hoạt động, đồng thời cũng là thẻ giúp ĐB điểm danh.

Thưa ông, có quy định một đại biểu tối thiểu được vắng mặt bao nhiêu buổi/kỳ? 

- Chỉ có quy định trong kỳ họp ĐB không được vắng mặt. ĐB kiêm nhiệm phải cố gắng thu xếp công việc ở cơ quan, đơn vị mình để dự họp đông đủ, nhưng nếu là việc bất khả kháng thì phải chịu nên không qui định được vấn đề này, nhất là vào dịp cuối năm, các địa phương, đơn vị đều bận. 

Có việc bấm nút hộ hay không, thưa ông?

- Đây mới là theo suy luận. Có phải bấm nút hộ không thì không biết, có đúng số ĐB không thì cũng không biết. Việc thống kê ĐBQH vắng mặt, lý do được giao cho Ban Công tác ĐB vì có đếm số ĐB tại hội trường đâu. Nhưng nếu bấm hộ thì thấy ngay. Với trang thiết bị hiện nay thì có thể bấm hộ được, nhưng sau này có thẻ thông minh sẽ không thể bấm hộ. 

Xin cảm ơn ông!

H.G
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chú trọng phát huy dân chủ trực tiếp trong bầu cử

 Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Lê Tiến Châu phát biểu tại Hội thảo
(PLVN) - Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vừa tổ chức Hội thảo chuyên đề “Bảo đảm thực hiện, phát huy quyền làm chủ và vai trò chủ thể của nhân dân trong xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa”.

Nhà báo Lê Quốc Minh được bầu làm Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam

Tân Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Chiều 26/10, Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam đã họp bỏ phiếu bầu nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập báo Nhân Dân, Bí thư Đảng đoàn Hội Nhà báo Việt Nam làm Ủy viên Ban chấp hành, ủy viên Ban Thường vụ, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam.

Chuyên gia lên tiếng về việc tiêm vaccine cho trẻ em

Trẻ em Mỹ tiêm vaccine. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Trước vấn đề tiêm vaccine cho trẻ đang được xã hội quan tâm, các chuyên gia y tế, pháp lý đã thẳng thắn nêu lên cách nhìn của mình để làm sao an toàn cho trẻ trong bối cảnh dịch bệnh và trẻ có thể đi học trở lại.

Có đoàn thanh tra, kiểm toán có biểu hiện rung dọa để chung chi tiền sai phạm?

Đại biểu Hoàng Quốc Khánh (đoàn Lai Châu) phát biểu trực tuyến tại phiên họp.
(PLVN) - Đây là nhận định được đại biểu Hoàng Quốc Khánh (đoàn Lai Châu) đưa ra tại phiên thảo luận của Quốc hội về các báo cáo công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2021 sáng nay, 24/10.

Hà Nội ngày trở lại: Làm gì để mãi xanh?

 Hà Nội nới lỏng nhiều hoạt động, trong đó có việc cho phép các tuyến xe buýt trở lại hoạt động.
(PLVN) -Dù vẫn còn tâm lý dè dặt, người Hà Nội đến nay đã dần làm quen trở lại với nhịp sống bình thường mới. Không vội vã đến quán hàng hay tụ tập ở những góc phố quen thuộc, nhiều người lặng lẽ tận hưởng không gian riêng đảm bảo an toàn và thoải mái tinh thần khi dịch dần được kiểm soát.