Sẽ có thẻ thông minh để điểm danh đại biểu Quốc hội

(PLO) - Đó là một trong những giải pháp để không còn tình trạng đại biểu Quốc hội vắng mặt quá nhiều tại các phiên họp, gây bức xúc trong cử tri được Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết sáng qua (24/11).
Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc

- Đoàn Thư ký đã có công văn gửi các Trưởng đoàn đề nghị nhắc nhở các ĐB, nhất là những buổi cuối thông qua rất nhiều nghị quyết, rất nhiều luật, cố gắng bố trí sắp xếp công việc để tham dự cho đủ. Tỷ lệ phiếu bấm nút là trên cơ sở chia cho tổng số ĐB, cho nên vắng nhiều thì tỷ lệ thấp xuống chứ không tính trên số lượng ĐB có mặt. Chúng tôi cũng đang thiết kế thẻ cắm thông minh nhưng kỳ này chưa xong mà phải đến kỳ sau thì mới sử dụng. Có thẻ này thì các hệ thống, thiết bị trên bàn ĐB trong hội trường mới hoạt động, đồng thời cũng là thẻ giúp ĐB điểm danh.

Thưa ông, có quy định một đại biểu tối thiểu được vắng mặt bao nhiêu buổi/kỳ? 

- Chỉ có quy định trong kỳ họp ĐB không được vắng mặt. ĐB kiêm nhiệm phải cố gắng thu xếp công việc ở cơ quan, đơn vị mình để dự họp đông đủ, nhưng nếu là việc bất khả kháng thì phải chịu nên không qui định được vấn đề này, nhất là vào dịp cuối năm, các địa phương, đơn vị đều bận. 

Có việc bấm nút hộ hay không, thưa ông?

- Đây mới là theo suy luận. Có phải bấm nút hộ không thì không biết, có đúng số ĐB không thì cũng không biết. Việc thống kê ĐBQH vắng mặt, lý do được giao cho Ban Công tác ĐB vì có đếm số ĐB tại hội trường đâu. Nhưng nếu bấm hộ thì thấy ngay. Với trang thiết bị hiện nay thì có thể bấm hộ được, nhưng sau này có thẻ thông minh sẽ không thể bấm hộ. 

Xin cảm ơn ông!

H.G
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

GDP năm 2022 tăng trưởng khoảng 6-6,5%

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Đây là một trong những chỉ tiêu chủ yếu tại Nghị quyết số 32/2021/QH15 về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 mà Chủ tịch Quốc hội vừa ký ban hành.

Phát triển một số báo đối ngoại quốc gia

Báo in Việt Nam News sẽ được phát triển thành báo đối ngoại quốc gia. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định 1976/QĐ-TTg phê duyệt mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển một số báo in và báo điện tử đối ngoại quốc gia giai đoạn 2022-2030.

Xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN: Cần có cơ chế đầy đủ để nhân dân cùng giám sát

Đoàn giám sát của UB MTTQ thị xã Phổ Yên giám sát việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân của Chủ tịch UBND phường Ba Hàng (Thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên).
(PLVN) -  Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTW MTTQ) Việt Nam vừa tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp, tổ chức xã hội đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam”, tại Hà Nội.

Đi đến cùng ý nghĩa của câu nói “văn hóa còn thì dân tộc còn”

Các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham quan triển lãm trong khuôn khổ Hội nghị.
(PLVN) - Đây là Hội nghị để nhìn thẳng vào những thiết sót để thống nhất nhận thức, quan điểm, hành động để “chấn hưng văn hóa” như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ khi phát biểu kết luận phiên thảo luận Hội nghị Văn hóa toàn quốc chiều 24/11.