Sẽ có nghiên cứu riêng về ngập lụt, sạt lở ở Đà Lạt

Hiện trường vụ sạt lở nghiêm trọng khiến 2 người tử vong, 5 người bị thương tại phường 10, TP Đà Lạt.
Hiện trường vụ sạt lở nghiêm trọng khiến 2 người tử vong, 5 người bị thương tại phường 10, TP Đà Lạt.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dành sự quan tâm đặc biệt với TP Đà Lạt (Lâm Đồng), Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai trăn trở "không nên để du khách có cảm giác bất an khi tới Đà Lạt" bởi ngập lụt, sạt lở; sắp tới Bộ NN&PTNT sẽ có nghiên cứu riêng để giải quyết những vấn đề trên cho thủ phủ du lịch vùng Tây Nguyên.

Thông tin trên được Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp chia sẻ với lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng tại buổi làm việc ngày 8/8, sau khi kiểm tra tình hình sạt lở tại dự án hồ chứa nước Đông Thanh (huyện Lâm Hà, Lâm Đồng).

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT đánh giá, Lâm Đồng phát triển khá nhanh, cơ cấu nông nghiệp lớn (37%), do đó địa phương cần tính toán lồng ghép nội dung phòng chống thiên tai vào phát triển nông nghiệp. Đồng thời Lâm Đồng cần sớm tổ chức hội nghị để nhận định tình hình, đưa ra giải pháp lâu dài về vấn đề lũ quét, sạt lở vì là một trong những địa phương có nhiều vụ sạt lở. Đồng thời sớm xây dựng bản đồ sạt trượt chính xác tới từng điểm có nguy cơ sạt lở.

“Trước mắt tỉnh cần phân loại 163 điểm sạt lở, có nguy cơ sạt lở để xử lý sớm trên tinh thần tính mạng, tài sản của người dân là quan trọng nhất, nếu gặp vướng mắc, địa phương báo cáo lên Trung ương”, ông Hiệp nói.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cùng lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng kiểm tra thực địa tại dự án hồ chứa nước Đông Thanh.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cùng lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng kiểm tra thực địa tại dự án hồ chứa nước Đông Thanh.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp nhấn mạnh, riêng với TP Đà Lạt là thành phố du lịch nhưng đang gặp phải những vấn đề bất thường, không nên để du khách có cảm giác bất an với Đà Lạt. Sắp tới Bộ NN&PTNT sẽ cùng các chuyên gia có nghiên cứu riêng cho Đà Lạt về giải quyết ngập lụt, sạt lở: “Bộ sẽ chủ động, có nghiên cứu riêng về Đà Lạt. Đà Lạt hiện cứ mưa là ngập lụt, vậy thoát lũ thế nào? Thứ hai là sạt trượt đất cũng cần tính toán lại”, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp nói.

Đối với tình trạng sạt lở ở hồ Đông Thanh, lãnh đạo Bộ NN&PTNT yêu cầu đẩy nhanh việc khảo sát, khoan thăm dò mở rộng để đánh giá nguy cơ sạt trượt, biết được sạt trượt sâu tới đâu, dịch chuyển ra sao: “Khung trượt ở khối thượng lưu đang có chiều hướng mở rộng, hai khối trượt cách nhau chưa tới 100m nếu chập lại tạo thành khối lớn rất nguy hiểm”, ông nói, đồng thời đề nghị tiếp tục tăng cường các điểm quan trắc, quan trắc dày điểm và vùng thân đập để kịp thời đánh giá nguy cơ.

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết sẽ có nghiên cứu riêng về sạt lở, ngập lụt ở Đà Lạt.

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết sẽ có nghiên cứu riêng về sạt lở, ngập lụt ở Đà Lạt.

“Bằng mọi cách phải làm chậm lại tốc độ dịch chuyển của khối trượt, cần hạ tải trước rồi tính toán phương án thoát nước ngầm, nước mặt, dẫn dòng chảy cho đợt mưa sắp tới… Đơn vị thi công cũng cần rà soát lại công tác thi công trên công trường”, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT nói.

Đọc thêm

Phát triển thị trường tín chỉ carbon: Nền tảng bền vững cho tăng trưởng xanh

TS Hoàng Mạnh Tưởng - Học viện Chính trị khu vực II.
(PLVN) - Ngày 12/6, Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức Tọa đàm với chủ đề: “Thị trường tín chỉ carbon: Góc nhìn từ kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý” nhằm đánh giá những cơ hội và đề xuất các giải pháp giải quyết những thách thức mà thị trường tín chỉ carbon đặt ra. Chúng tôi xin giới thiệu bài viết của TS Hoàng Mạnh Tưởng, gợi mở một số vấn đề liên quan.  

Hổ xuất hiện trong rừng Trường Sơn?

Hổ trong rừng tự nhiên ở Ấn Độ. Ảnh: bigcatsindia.com
(PLVN) - Lực lượng chức năng địa phương sẽ vào tận nơi người dân cho rằng đã phát hiện để tìm kiếm dấu vết, sau đó sẽ khẳng định thực hư sự việc.

Mưa lớn ở vùng núi và trung du Bắc Bộ

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, dự báo, từ chiều tối ngày 7/6 đến ngày 8/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 100mm.

Nước sạch cho hiện tại và tương lai

Ảnh minh họa
(PLVN) - An ninh nguồn nước, ngăn chặn suy giảm tài nguyên nước, chủ động phòng, chống và có giải pháp ứng phó tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn... là những vấn đề về nước sạch được các đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường mới đây, cũng như là vấn đề thời sự của cả hành tinh, dư luận rất quan tâm.