Sẽ có "Huân chương Dũng cảm" cho người tố cáo tham nhũng?

(PLO) - Thanh tra Chính phủ vừa đưa ra Dự thảo Thông tư liên tịch về phòng, chống tham nhũng, theo đó, sẽ nâng mức thưởng cho người tố cáo tham nhũng. Nhưng dư luận cho rằng, huân chương, tiền thưởng chưa quan trọng bằng việc bảo vệ tính mạng.
Theo Dự thảo, bên cạnh những hình thức khen thưởng hiện nay, người tố cáo tham nhũng sẽ được tặng “Huân chương Dũng cảm”, được trích thưởng thêm 20% tài sản thu hồi trong vụ việc mà họ tố cáo (tiền thưởng không vượt quá 10 tỉ đồng).
Tham nhũng là những kẻ có quyền hành
Dưới một góc độ nhất định, đây thực sự là điểm mới mang tính quan trọng, góp phần tạo động lực khuyến khích người dân tích cực tham gia công tác phòng, chống tham nhũng. Việc “trích thưởng thêm 20% tài sản thu hồi” chính là sự ghi nhận xứng đáng những đóng góp của họ trong cuộc đấu tranh chống tiêu cực vốn đã chứa đựng rất nhiều gian nan, nguy hiểm.
Có lẽ chúng ta đều biết, tội phạm tham nhũng thường là những kẻ có quyền hành trong tay và đương nhiên, để đấu tranh với bọn “sâu mọt” đó không hề đơn giản. Do vậy, người tố cáo tham nhũng phải có tinh thần dũng cảm và quyết tâm rất lớn trong đấu tranh để đưa tội phạm tham nhũng ra trước ánh sáng công lý. 
Song thực tế đáng buồn là thời gian qua, đã có không ít người sau khi dũng cảm tố cáo tham nhũng thì lại bị gây khó dễ trong công tác thậm chí còn bị trả thù, trù dập, đe dọa đến tính mạng của bản thân và gia đình… Điển hình là trong vụ “nhân bản” kết quả xét nghiệm ở Bệnh viện Hoài Đức (Hà Nội), những cá nhân đứng đơn tố cáo chỉ được thưởng khoảng 350.000 đồng, một số tiền “quá ít ỏi, chưa hợp lý lắm”, như nhận định của ông Ngô Mạnh Hùng, Phó Cục trưởng Cục Chống tham nhũng.
Nhiều người hùng chống tham nhũng bị trù dập
Trong cuộc đấu tranh với tội phạm tham nhũng hiện nay - loại hình tội phạm ngày càng tinh vi, thì sự dũng cảm của họ thôi có lẽ vẫn là chưa đủ. Sau “ánh hào quang” của những lần được gặp gỡ, biểu dương, của những tấm bằng khen, giấy khen…, người tố cáo tham nhũng đã phải đối mặt với biết bao khó khăn, vất vả trong cuộc sống, những hệ quả từ việc họ đã dũng cảm đấu tranh chống tiêu cực. 
Báo chí đã đưa khá nhiều thông tin về những “người hùng” sau khi dũng cảm đứng lên tố cáo tham nhũng thì lại rơi vào cảnh cơ cực, bị cô lập, bị điều chuyển công tác thậm chí còn bị mất việc. Đó là thầy giáo Đỗ Việt Khoa, người sau khi tố cáo những tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2006 đã phải chịu rất nhiều áp lực, bị đầu gấu đến tận nhà “hỏi thăm”, phá hoại tài sản… rồi phải viết đơn xin ra khỏi ngành giáo dục; đó là chị Hoàng Thị Nguyệt, nhân chứng trong vụ “nhân bản” xét nghiệm ở Bệnh viện Hoài Đức đến nay “vẫn nhận được rất nhiều tin nhắn đe dọa, quấy rối từ những số máy lạ”… 
Sẽ có "Huân chương Dũng cảm" cho người tố cáo tham nhũng? ảnh 1
Chị Hoàng Thị Nguyệt 
Vì vậy, thưởng lớn, thưởng nhiều cho người tố cáo tham nhũng là cần thiết song thiết nghĩ cùng với đó, các cơ quan chức năng cũng cần đặc biệt quan tâm đến công tác bảo vệ cá nhân tố cáo và người thân của họ.
Phải xử tham nhũng tới nơi
Ông Lê Văn Lân, Phó chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng thừa nhận: Người đi tố cáo thường yếu thế hơn người bị tố cáo nên dễ bị trù dập, trả thù; các biện pháp bảo vệ người chống tham nhũng còn chung chung, chưa phát huy hiệu quả. Theo tìm hiểu, từ gần 10 năm trước, Luật Phòng, chống tham nhũng (2005) đã quy định khá rõ những nội dung về bảo vệ người tố cáo. Theo đó, nghiêm cấm hành vi “Đe dọa, trả thù, trù dập người phát hiện, báo cáo, tố giác, tố cáo, cung cấp thông tin về hành vi tham nhũng” (Khoản 2 Điều 10, Chương I, Luật Phòng, Chống tham nhũng). Song do nhiều nguyên nhân nên việc thực thi các quy định này trên thực tế vẫn còn có nhiều hạn chế nhất định. 
Nhiều trường hợp danh tính của người tố cáo không được giữ kín; tố cáo hôm trước, hôm sau người bị tố cáo đã biết… Điều này không những làm hạn chế công tác điều tra mà còn kéo theo không ít “nguy hiểm” đối với người tố cáo và thân nhân của họ. Bởi lẽ tội phạm tham nhũng là những kẻ có chức, có quyền, khi việc tham nhũng có dấu hiệu bị bại lộ, đứng trước nguy cơ mất địa vị, thậm chí là bị truy tố hình sự, bị ngồi tù thì chúng sẽ không từ bất cứ một thủ đoạn nào để buộc những người tố cáo phải “im miệng”.
Do đó, song song với việc nâng mức thưởng cho người tố cáo tham nhũng, chúng ta cần xử lý nhanh chóng thông tin tố cáo để tội phạm tham nhũng không kịp “trở tay”; bảo mật thông tin và sự an toàn cho người tố cáo cùng gia đình của họ; điều tra và xử lý kiên quyết tội phạm tham nhũng… Đó là cơ sở để từng bước ngăn chặn và đẩy lùi tội phạm tham nhũng ra khỏi đời sống xã hội; tạo bước đột phá trong cuộc chiến phòng, chống tham nhũng hiện nay.
Tạ Quang Đạo
(Khoa Công tác đảng, công tác chính trị Trường Đại học Chính trị, Bộ Quốc phòng)
Tạ Quang Đạo
Cùng chuyên mục
Các đại biểu thăm gian trưng bày tại Triển lãm ảnh và sách “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Ảnh: Thành Đạt

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng: Phải thấy rõ tác hại khôn lường của chủ nghĩa cá nhân

(PLVN) - Yêu cầu trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại Hội thảo khoa học quốc gia “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương vừa tổ chức.

Đọc thêm

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ
(PLVN) - Sáng 14/5 (theo giờ địa phương), nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ, thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc, tại thủ đô Washington, D.C, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và các cơ quan đại diện trực thuộc Đại sứ quán; tiếp đại diện cộng đồng người Việt ở khu Bờ Đông Hoa Kỳ.

Quan hệ Việt Nam - Lào là tài sản chung vô giá của hai nước

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane, tháng 12/2021.
(PLVN) - Quan hệ Việt Nam - Lào đã được hình thành và hun đúc trong lịch sử lâu đời, đã cùng nhau chia ngọt, sẻ bùi, cùng xây đắp nên tình hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân hai nước, là tài sản chung vô giá của hai nước.

“Rừng vàng, biển bạc của ta, do nhân dân ta làm chủ”

Bác Hồ tại Ngày truyền thống ngành Thủy sản.
(PLVN) - Cách đây 63 năm, ngày 31/3/1959, trong chuyến thăm và kiểm tra tình hình phát triển kinh tế xã hội sau hoà bình lập lại ở miền Bắc tại một số đảo thuộc vùng Đông Bắc Tổ quốc, Bác Hồ đã về thăm cán bộ, nhân dân huyện Cát Hải, Cát Bà (Hải Phòng). Đứng trước mênh mông biển đảo Tổ quốc, Bác đã căn dặn: “Biển bạc của ta do dân ta làm chủ. Cán bộ phải lo cho đời sống của nhân dân”.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Nghiêm túc, chặt chẽ để nâng cao chất lượng cử nhân luật

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Phiên họp.
(PLVN) -  Chủ trì Phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương năm 2022 vào hôm qua (13/5), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải nâng cao chất lượng đào tạo cử nhân luật, đảm bảo nghiêm túc, chặt chẽ, tăng cường kiểm soát; mạnh dạn, kiên quyết trong quy hoạch mạng lưới đào tạo, giáo trình, giáo án, tiêu chuẩn đầu vào, đầu ra...

Tổng thống Hoa Kỳ Joseph Biden nhận lời mời thăm Việt Nam

Tổng thống Hoa Kỳ Joseph Biden nhận lời mời thăm Việt Nam
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ là một mối quan hệ đặc biệt, còn Tổng thống Joe Biden chia sẻ ông luôn dành nhiều tình cảm cho đất nước và người dân Việt Nam. Trân trọng cảm ơn lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Biden cho biết sẽ thu xếp thăm Việt Nam...

Thông điệp 6 chữ vàng

Thông điệp 6 chữ vàng
(PLVN) - Ngày 11/5, tại Washington, D.C., Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có bài phát biểu quan trọng tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Hoa Kỳ (CSIS).

Kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng phát biểu chỉ đạo Hội thảo.
(PLVN) - Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh, chủ nghĩa cá nhân là “kẻ địch ở trong lòng” nên muốn “chống” phải bắt đầu từ “xây”, trong đó vai trò quyết định là tu dưỡng, rèn luyện, kiểm soát ham muốn, nâng cao năng lực đề kháng trước cám dỗ...