Sẽ có cuộc khủng hoảng tài chính thế giới thảm khốc vào năm 2023?

Ảnh: Getty Images
Ảnh: Getty Images
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngân hàng Trung ương Nga cảnh báo, thế giới có thể đối mặt với cuộc khủng hoảng tài chính thảm khốc vào năm 2023 với quy mô tương tự như cuộc khủng hoảng kinh tế kinh hoàng năm 2008-2009.

Theo báo cáo dự thảo Hướng dẫn chính sách tiền tệ xuất bản ngày 1/9 của Ngân hàng Trung ương Nga, thế giới có thể phải đối mặt với một thảm họa tài chính tương đương với cuộc khủng hoảng 2008–2009 do các vấn đề tích tụ trong 18 tháng qua, là hậu quả của các biện pháp để chống lại sự lây lan của COVID-19.

Nền kinh tế thế giới có thể bước vào một kịch bản khủng hoảng do cả việc gia tăng nợ toàn cầu của các quốc gia và số lượng các công ty có tiềm lực tài chính yếu kém ngày càng tăng.

Dự thảo nêu rõ, Ngân hàng Trung ương Nga đã phát triển bốn kịch bản riêng biệt cho tương lai gần, đến năm 2024. Theo kịch bản được gọi là 'đường cơ sở', một cuộc suy thoái sẽ tránh được khi các quốc gia đạt được mục tiêu tiêm vaccine và các nền kinh tế tiên tiến chuyển sang bình thường hóa chính sách tiền tệ. .

Tuy nhiên, ba tình huống có thể xảy ra khác vẽ nên một bức tranh rõ ràng hơn. Trong trường hợp đầu tiên, đại dịch trở nên tồi tệ hơn gây ra sự sụp đổ kinh tế trên toàn thế giới. Thứ hai, đại dịch được cải thiện, nhưng các vấn đề tích tụ trong đại dịch làm xấu đi tình hình kinh tế đáng kể gây ra sự gia tăng lạm phát. Thứ ba, việc bình thường hóa chính sách tiền tệ của các nền kinh tế tiên tiến đi kèm với sự biến động không ổn định trên thị trường tài chính, gây ra sự thiếu tin tưởng đối với các nhà đầu tư. Ngân hàng Trung ương Nga cho biết đây là tình huống tồi tệ nhất trong ba kịch bản tiêu cực.

Nền kinh tế Nga đang chịu lạm phát cao, hiện đang ở mức 6,5% và được cho là đã ảnh hưởng đáng kể đến mức sống ở nước này trước cuộc bầu cử quốc hội sắp tới.

Vào tháng 7, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina tiết lộ rằng tổ chức này sẽ tăng lãi suất để phù hợp với lãi suất cơ bản của nó với tỷ lệ lạm phát hàng năm 6,5% nhằm khuyến khích tiết kiệm và không khuyến khích vay nợ. Ngân hàng mong muốn đưa con số này xuống mức mục tiêu được công bố rộng rãi là 4%.

Tin cùng chuyên mục

Agribank - giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo

Agribank được vinh danh 3 sản phẩm dịch vụ tài chính tiêu biểu tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam – VWAS 2024

(PLVN) - Vừa qua, tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam – VWAS 2024, Agribank được vinh danh ở ba hạng mục: Dịch vụ khách hàng ưu tiên tiêu biểu; Sản phẩm công nghệ và chuyển đổi số tiêu biểu; Giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo và được Ban tổ chức trao tặng danh hiệu là Doanh nghiệp Vì sự phát triển dịch vụ tài chính trong hai năm liên tiếp.

Đọc thêm

Sớm đồng loạt triển khai mua bán vàng trực tuyến

Người dân tới mua vàng tại một điểm giao dịch của Ngân hàng Agribank. (Ảnh: T.Xuân)
(PLVN) - Giá vàng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bán ra cho các ngân hàng thương mại nhà nước tiếp tục đứng im phiên thứ 5 liên tiếp. Theo đó, giá bán ra cho người dân ở mức 76,98 triệu đồng/lượng dù giá vàng nhẫn đã được các công ty kinh doanh vàng niêm yết trên đà tăng, dù mức tăng không đáng kể (100.000 đồng/lượng).

Triển vọng thu hút vốn FDI xanh

Nguồn năng lượng xanh là điểm hút FDI mạnh mẽ của Việt Nam. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việt Nam có nhiều lợi thế để thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), trong đó, sự sẵn có của nguồn năng lượng tái tạo đang là “điểm hút” lớn.

Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân: Phải xử lý triệt để các vi phạm khai thác IUU

Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Vũ Vân Anh)
(PLVN) - EC khuyến cáo nước ta cần quyết liệt hơn nữa trong xử phạt các hành vi khai thác IUU, đặc biệt hành vi ngắt kết nối thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS), khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài. Đồng thời khẩn trương đưa vào triển khai đồng bộ, thống nhất hệ thống phần mềm dùng chung cho ngư dân trong nước do Cục Thủy sản xây dựng, quản lý, phát triển; cài đặt và sử dụng bằng điện thoại thông minh (eCDT).

Bộ trưởng Bộ Tài chính đề nghị các địa phương thành lập Ban chỉ đạo đôn đốc thu hồi nợ thuế

Cán bộ, công chức thuế Cục Thuế Phú Thọ rà soát doanh nghiệp nợ đọng thuế thực hiện đồng bộ các giải pháp thu hồi nợ thuế. Ảnh: V. Học
(PLVN) - Nhận định số nợ đọng thuế tại nhiều địa phương đang có xu hướng tăng cao, đặc biệt các khoản nợ tiền sử dụng đất (SDĐ), tiền thuê đất, tại Công văn 5258/BTC-TCT, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đề nghị Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW - Thành lập Ban chỉ đạo đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế và tiền SDĐ, tiền thuê đất trên địa bàn tỉnh/thành phố

Các chuyên gia hiến kế kiểm soát giá vàng

Để giảm mục đích đầu cơ, tích trữ, thao túng giá vàng nhiều chuyên gia đề xuất nên đánh thuế giao dịch vàng. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Theo các chuyên gia, đánh thuế giao dịch vàng là một trong những giải pháp cần thiết giúp kiểm soát thị trường, đặc biệt đối với những đối tượng mua vàng với mục đích đầu cơ, tích trữ, thao túng giá vàng...

Công bố Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2024

Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2024
(PLVN) - Ngày 10/6/2024, Công ty Cổ phần báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) công bố danh sách Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2024. Lễ vinh danh các Ngân hàng uy tín do Vietnam Report và Báo VietNamNet tổ chức sẽ diễn ra vào tháng 8/2024 tại Hà Nội.

Phó Giám đốc điều hành khu vực, US-ABC: Sẵn sàng chia sẻ những công nghệ mới nhất cho cơ quan Hải quan

Ông Vũ Tú Thành, Phó Giám đốc điều hành khu vực, US-ABC.
(PLVN) - Nhân dịp tham dự Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33 do Việt Nam tổ chức vừa qua, ông Vũ Tú Thành, Phó Giám đốc điều hành khu vực, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (US-ABC) đánh giá, các cơ quan Hải quan đã rất tích cực cập nhật các công nghệ mới, đặc biệt là mối quan hệ tham vấn giữa các cơ quan Hải quan và khu vực tư nhân. Đó là một trong những mối quan hệ hợp tác công - tư hiệu quả nhất và có mối quan hệ cộng sinh với nhau.

“Leo thang” tội phạm mạng thời kinh tế số

Các lãnh đạo Bộ, ngành và các chuyên gia tại Hội thảo phòng, chống lừa đảo trên không gian mạng. (Ảnh: P.V)
(PLVN) - Hiệp hội An ninh mạng quốc gia mới tổ chức Hội thảo với chủ đề “Phòng, chống lừa đảo trên không gian mạng”. Với tầm quan trọng của vấn đề an ninh trên không gian mạng, những vấn đề “nóng” của xã hội liên quan đến môi trường mạng đã được đặt ra và diễn giả là các chuyên gia, các nhà quản lý, các nhà lãnh đạo của các doanh nghiệp, các tổ chức đã có những chia sẻ nhằm tháo gỡ vấn đề này.