Sẽ có câu trả lời thỏa đáng cho các kiến nghị của cử tri

Đông đảo cử tri Hậu Giang đã tham dự tiếp xúc cử tri trực tiếp cũng như tại các điểm cầu trong buổi tiếp xúc cử tri của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. (Trong ảnh: Cử tri Lê Thị Anh Vy phát biểu ý kiến - TTXVN).
Đông đảo cử tri Hậu Giang đã tham dự tiếp xúc cử tri trực tiếp cũng như tại các điểm cầu trong buổi tiếp xúc cử tri của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. (Trong ảnh: Cử tri Lê Thị Anh Vy phát biểu ý kiến - TTXVN).
(PLVN) - Ngày 1/7, nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã có buổi tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

* Phát biểu với đông đảo cử tri tỉnh Hậu Giang, Chủ tịch Quốc hội (QH) Trần Thanh Mẫn trân trọng cảm ơn đông đảo cử tri đã tham dự tiếp xúc cử tri trực tiếp và tham dự tại các điểm cầu trong toàn tỉnh Hậu Giang. Chủ tịch QH khẳng định, sau 27 ngày rưỡi làm việc nghiêm túc, khoa học, dân chủ, trách nhiệm cao theo đúng quy định của pháp luật và nội quy Kỳ họp, Kỳ họp thứ Bảy, QH Khóa XV đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra.

Qua báo cáo của tỉnh Hậu Giang, Chủ tịch QH Trần Thanh Mẫn chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Hậu Giang 6 tháng đầu năm nay đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên lĩnh vực kinh tế, xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, xây dựng hệ thống chính trị, góp phần cho tăng trưởng cả nước.

Qua thực tế đi tiếp xúc cử tri tại tỉnh Hậu Giang những năm gần đây, Chủ tịch QH cho biết không nhận được phản ánh nào về vụ việc tham nhũng, tiêu cực mà không bị xử lý. “Chính chúng ta làm tốt công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thì chúng ta tạo được niềm tin trong nội bộ và Nhân dân, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam”, Chủ tịch QH nêu rõ.

Nhiệm vụ 6 tháng cuối năm còn lại cũng rất nặng nề trước bối cảnh tình hình còn nhiều khó khăn, thách thức, Chủ tịch QH đề nghị, mỗi người dân, mỗi gia đình, mỗi cá nhân phải góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải quyết tâm, quyết liệt trong công việc và phải có sản phẩm, từ cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh đến cấp Trung ương.

Chủ tịch QH cũng đề nghị kịp thời tháo gỡ khó khăn nhà đầu tư/doanh nghiệp; kiên quyết không để xảy ra tình trạng nắm bắt thông tin không kịp thời, không báo cáo, đùn đẩy công việc, không giải quyết công việc thuộc trách nhiệm; tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, tính nghiêm minh của pháp luật.

* Tại Lâm Đồng, sau khi nghe các kiến nghị của cử tri, lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng, UBND huyện Lạc Dương đã trả lời một số vấn đề thuộc thẩm quyền của địa phương.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc ghi nhận 10 ý kiến của cử tri với nhiều nhóm vấn đề khác nhau; trong đó, có nhiều nhóm vấn đề phản ánh sát với thực tế về đời sống kinh tế - xã hội của người dân, địa phương cần tiếp tục theo dõi, ghi nhận, tháo gỡ khó khăn cho bà con. Đồng thời cho biết, QH sẽ lắng nghe, tiếp nhận, chia sẻ, xem xét và có sự điều chỉnh chính sách vĩ mô của Nhà nước cho phù hợp với nguyện vọng chính đáng của người dân.

Ông Phan Đình Trạc nhấn mạnh, tỉnh Lâm Đồng cần rà soát lại những bất cập trong cải cách giáo dục, tình trạng thiếu trang thiết bị giáo dục như ý kiến cử tri nêu. Từ đó có những giải pháp khắc phục hoặc đề xuất với QH và Chính phủ có quyết sách phù hợp.

* Tại Hội nghị tiếp xúc cử tri là đại diện các sở, ngành, phòng, ban, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp và Nhân dân huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết, thời gian qua, cả nước đã vượt qua khó khăn, thách thức lớn để đạt được những kết quả tích cực. Một trong những vấn đề nổi bật trong phục hồi, phát triển kinh tế chung của Tây Ninh và cả nước là lĩnh vực nông nghiệp.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cũng nhấn mạnh, vừa qua, việc công bố Quy hoạch vùng Đông Nam Bộ và Quy hoạch tỉnh Tây Ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã định hướng được tầm nhìn để phát triển của cả vùng. Từ đó, giúp Tây Ninh và vùng Đông Nam Bộ khắc phục những “điểm nghẽn”. Đặc biệt, hàng hóa được sản xuất có thể nhanh chóng tiếp cận được thị trường quốc tế, thị trường khu vực.

Những ý kiến, kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của các Bộ, ngành, Trung ương, Đoàn đại biểu QH tỉnh Tây Ninh sẽ tổng hợp gửi đến các Bộ, ngành để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền và có câu trả lời thỏa đáng cho cử tri trong thời gian sớm nhất.

* Tiếp xúc cử tri tại huyện Đông Hưng, thay mặt Đoàn đại biểu QH tỉnh Thái Bình, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Khắc Định trân trọng cảm ơn các ý kiến thẳng thắn và tâm huyết của các đại biểu đại diện cho cử tri các xã. Phó Chủ tịch QH cũng giải đáp một số kiến nghị của cử tri. Đối với những vấn đề cử tri nêu, Đoàn Đại biểu QH tỉnh sẽ tổng hợp, báo cáo với QH, Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương có liên quan nghiên cứu, xem xét giải quyết và thông tin, trả lời đến cử tri trong thời gian sớm nhất. Đối với kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết của tỉnh, Phó Chủ tịch QH ghi nhận, giao Văn phòng Đoàn Đại biểu QH và Hội đồng Nhân dân tỉnh tổng hợp, chuyển tới địa phương xem xét, xác minh, giải quyết.

Tin cùng chuyên mục