Sẽ cách chức lãnh đạo BQL dự án giao thông chất lượng kém

(PLO) - “Dự án nào chất lượng công trình kém, vừa làm xong đã xảy ra hiện tượng hằn, lún vệt bánh xe sẽ cách chức lãnh đạo Ban quản lý…” - Bộ trưởng Đinh La Thăng nghiêm khắc yêu cầu tại buổi làm việc của Ban Cán sự đảng Bộ GTVT chiều 26/6. 
Tại buổi làm việc của Ban Cán sự đảng Bộ GTVT chiều 26/6, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng - Bí thư Ban Cán sự đảng đã đánh giá cao mọi mặt hoạt động của Ngành trong 6 tháng đầu năm như việc đẩy mạnh và sớm hoàn thành việc GPMB Dự án QL1; Bộ GTVT cũng đã phát hiện và xử lý nghiêm khắc các tổ chức, cá nhân tham gia việc mua/bán thầu; Công tác đăng kiểm chống tiêu cực được siết chặt; Việc kiểm soát tải trọng xe rất tốt; Việc hoạt động và phục vụ hành khách của ngành Đường sắt có nhiều chuyển biến tốt. 
Tuy nhiên, Bộ trưởng Đinh La Thăng nghiêm khắc phê bình các đồng chí lãnh đạo các ngành, đơn vị còn để xảy ra nhiều sự việc ảnh hưởng đến hình ảnh của Ngành GTVT, đe doạ trực tiếp đến ATGT cho người và phương tiện khi tham gia giao thông cũng như an toàn của hành khách. Cụ thể là sự cố máy bay của Công ty cổ phần Hàng không VietJet Air đưa khách đi Đà Lạt nhưng hạ cánh xuống Cam Ranh, Khánh Hòa chiều 19/6. Bên cạnh đó, nhiều công trình vừa hoàn thành đưa vào khai thác đã xuất hiện hằn, lún vệt bánh xe. 
Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu các đồng chí lãnh đạo Bộ chỉ đạo các Ban QLDA tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo về chất lượng. 
Sẽ cách chức lãnh đạo BQL dự án giao thông chất lượng kém ảnh 1
Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng - Bí thư Ban Cán sự đảng đã đánh giá cao mọi mặt hoạt động của Ngành trong 6 tháng đầu năm.  
Cũng trong buổi làm việc của Bộ GTVT, Chánh Văn phòng Bộ GTVT Nguyễn Văn Lưu cho biết: Từ đầu năm đến nay, Bộ GTVT đã hoàn thành và đưa vào khai thác 30 công trình, dự án, kịp thời phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân như Dự án QL3 mới, Hà Nội – Thái Nguyên, 20km đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, 173km đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai, tuyến tránh Tắc Cậu – Dự án đường hành lang ven biển phía Nam, cầu Vĩnh Thịnh, Nhà ga hành khách T1 mở rộng. 
Ngoài ra, Bộ GTVT cũng đã tập trung, khẩn trương hoàn tất các thủ tục cần thiết để khởi công, triển khai thi công mới 30 công trình dự án, trong đó có nhiều công trình, dự án trọng điểm như đường ô tô Tân Vũ Lạch Huyện, đường cao tốc Hà Nội – Bắc Giang, cầu Long Bình – Chrey Thom, cầu Mỹ Lợi, dự án Hòa Lạc - Hòa Bình, Dự án Luồng cho tàu biển trọng tải lớn vào sông Hậu. 
Đặc biệt, Bộ sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát quy mô, tổng mức đầu tư các dự án đầu tư, thực hiện rà soát thiết kế, lựa chọn giải pháp kỹ thuật – công nghệ hợp lý; kiểm tra cầu cũ nhằm lựa chọn phương án tối ưu; Tăng cường quản lý công tác đấu thầu; rà soát lại hệ thống định mức kinh tế kỹ thuật xây dựng không phù hợp với thực tế…” – ông Lưu nhấn mạnh. 
Đánh giá về thực tế hoạt động của Bộ GTVT trong 6 tháng đầu năm, ông Lưu cho biết, Bộ GTVT đã hoàn thành rà soát, kiểm tra, thị sát hiện trường đánh giá khả năng khai thác của 131 cầu cũ thuộc 10 dự án đang triển khai, đã áp dụng giải pháp sửa chữa, gia cường để giữ lại 56/131 cầu, tiết giảm chi phí đầu tư ban đầu khoảng 1.530 tỷ đồng. Bộ cũng đã huy động được hơn 20,5 nghìn tỷ đồng đầu tư xây dựng các công trình theo hình thức BOT, đạt 64% kế hoạch năm 2014. 
Trong 6 tháng cuối năm, Bộ GTVT sẽ tiếp tục khởi công 32 công trình, dự án. Cùng đó, Bộ cũng phấn đấu hoàn thành và đưa vào khai thác 49 công trình, dự án khác./. 
Bộ GTVT đã quyết liệt kiểm soát tải trọng xe. Từ 1/4/2014, Bộ GTVT và các địa phương trên cả nước đồng loạt triển khai kiểm tra tải trọng xe (KTTTX). Đến hết 31/5/2014, lực lượng chức năng đã dừng, kiểm tra hơn 103 nghìn xe, lập biên bản hơn 24.800 trường hợp vi phạm (tương đương 24%), tạm giữ 536 phương tiện, tước quyền sử dụng GPLX hơn 14 nghìn trường hợp, hạ tải hơn 7.200 phương tiện vi phạm với gần 33 nghìn tấn hàng. 

Tin cùng chuyên mục

Cách để chữa lành những nỗi đau “vô hình” từ bạo hành

Cách để chữa lành những nỗi đau “vô hình” từ bạo hành

(PLVN) - Bạo hành là câu chuyện không còn xa lạ ở xã hội hiện nay. Dù đã có nhiều bài học, nhiều hệ quả đau lòng vì vấn nạn này nhưng dường như vẫn chưa đủ sức cảnh tỉnh, răn đe. Câu chuyện cũ nhưng nỗi đau luôn mới, nỗi đau từ bạo hành không chỉ gây ra những vết bầm tím, vết thương về thể chất mà còn gây ra những nỗi đau “vô hình” cho tinh thần.

Đọc thêm

Vinh danh 3 nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2022

Vinh danh 3 nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2022
(PLVN) - Chiều 25/11, tại Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, chương trình "Giải thưởng L’Oréal – UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học (For Women in Science)" sẽ tổ chức lễ trao Giải thưởng nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2022 cho 3 nhà khoa học nữ Việt Nam đã có các đề án nghiên cứu tiềm năng vì sức khỏe và lợi ích cho cộng đồng.

Bảo vệ con trước nạn bạo hành

 Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Nhiều trường hợp con trẻ là nạn nhân của bạo hành, bạo lực nơi trường học nhưng phụ huynh không hề hay biết. Đến khi nhận ra, có thể đã quá muộn màng.

Nỗi lo bếp ăn bán trú trong trường học

Phụ huynh và nhà trường kiểm soát chặt chẽ thực phẩm trong các bữa ăn bán trú. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Nhiều phụ huynh chia sẻ nỗi lo lắng về vấn đề an toàn thực phẩm, nhưng vẫn phải cho con học bán trú tại trường vì không có thời gian đưa đón, nấu nướng buổi trưa.

Nâng cao giải pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Nâng cao giải pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
(PLVN) - Ngày 24/11/2022, tại Hà Nội, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam phối hợp với Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức hội thảo với chủ đề “Thực tiễn và giải pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng”.