SCIC: Thoái vốn nhà nước tại Vinaconex với giá 'vượt kỳ vọng'

(PLO) - Từng bị “ế” trong lần bán đấu giá cách đây 1 năm, nhưng trong lần bán đấu giá hôm 22/11 vừa qua, trọn lô 254,9 triệu cổ phiếu (CP) của Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex),  mã chứng khoán VCG, đã bán hết veo với giá bất ngờ cao hơn so với giá khởi điểm 35,6% và cao hơn giá thị trường 56%. Đây là lần bán cổ phần nhà nước đầu tiên của SCIC từ khi chuyển về “siêu ủy ban”…
SCIC: Thoái vốn nhà nước tại Vinaconex với giá 'vượt kỳ vọng'

Trên cả kỳ vọng

Có 3 nhà đầu tư (NĐT) đã đăng ký mua trọn lô CP với mức giá lần lượt là 21.300 đồng/CP; 22.300 đồng/CP  và 28.900 đồng/CP. Kết quả, NĐT đặt mua trọn lô CP với giá cao nhất 28.900 đồng/CP đã đấu giá thành công, cao hơn 10.400 đồng/CP so với mức giá đóng cửa cổ phiếu VCG trong phiên 22/11 (18.500 đồng/CP). Tại mức giá này, NĐT đã phải bỏ ra 7.367 tỷ đồng, cao hơn gần 2.000 tỷ đồng so với giá khởi điểm SCIC công bố.

Có thể nói, phiên đấu giá CP SCIC lần này đã diễn ra hết sức thành công với mức giá vượt trội so với giá khởi điểm. Vào thời điểm này năm ngoái, SCIC từng chào bán 96,2 triệu CP Vinaconex, tương đương 22% vốn của Tổng Công ty này nhưng kết quả không được như mong muốn. Đợt đấu giá đó, SCIC chỉ bán được 5,3 triệu CP, tương đương 1,2% vốn điều lệ.

Liền ngay sau phiên đấu giá của SCIC, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) cũng đấu giá trọn lô 94 triệu CP tại Vinaconex  tương đương 21,28% với mức giá khởi điểm là 21.300 đồng/CP. Lô CP đã được bán trọn với số tiền là hơn 2.002 đồng - chỉ nhỉnh hơn một chút so với mức tiền dự tính bán được theo giá khởi điểm.  

Kinh nghiệm và thời điểm

Trao đổi với báo chí ngay sau buổi bán đấu giá thành công, ông Nguyễn Chí Thành – Tổng Giám đốc SCIC cho biết, SCIC rút kinh nghiệm cuộc đấu giá tháng 11/2017. Tại lần bán đấu giá đó, mức giá SCIC đưa ra là 25.600 đồng/CP nhưng tại lần này mức giá SCIC đưa ra chỉ là 21.300 đồng/CP, theo ông Thành mức giá đó là để thăm dò khả năng hấp thụ thị trường. “Mức giá này đặt ra trên cơ sở tính mức giá giao dịch bình quân VCG trong 30 ngày, có ý kiến của 2 tổ chức tư vấn và cơ quan quản lý…”- ông Thành cho hay  

Tổng Giám đốc SCIC cũng cho biết, mục tiêu của SCIC là tối đa hóa giá trị đồng vốn nhà nước. “Rút kinh nghiệm lần trước bán nhỏ lẻ không thành, lần này SCIC quyết định bán cả lô và số CP đưa ra đủ nhiều để NĐT thấy mua hết được số CP này sẽ có đủ số CP lớn có tiếng nói quan trọng trong DN. Như thế số CP đem bán sẽ hấp dẫn thị trường hơn…” – ông Thành nói.

Cũng theo ông Nguyễn Chí Thành, thời điểm đem bán cũng là yếu tố quan trọng làm nên thành công. Cùng với đó là công tác chuẩn bị gồm road show, maketing, cung cấp thông tin đến NĐT nước ngoài và NĐT trong nước, thông tin đưa ra với thị trường đầy đủ, công khai đáp ứng kỳ vọng của NĐT. 

“Không có công thức bán vốn chung cho các DN. SCIC linh hoạt và khôn khéo đưa ra phương thức bán, thời điểm bán, cách bán khác nhau tùy theo “thể trạng” từng DN” - Tổng Giám đốc SCIC bật mí. Theo đó, SCIC phân DN theo các loại A-B-C, để tối đa hóa giá trị vốn nhà nước tại DN, sau khi tiếp nhận DN, tùy theo từng DN, SCIC áp dụng các biện pháp hoặc là tái cơ cấu, hoặc là thay đổi quản trị DN, hoặc là thay đổi sản xuất kinh doanh, tổ chức trong DN… rồi bán vốn.  

Linh Linh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

6 tháng đầu năm 2021, VNPT vững vàng vượt khó, đảm bảo mục tiêu kép

6 tháng đầu năm 2021, VNPT vững vàng vượt khó, đảm bảo mục tiêu kép
(PLVN) -  06 tháng đầu năm 2021, Ban Lãnh đạo Tập đoàn VNPT đã có những phương án, chiến lược rất cụ thể để vừa đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, sát cánh cùng Chính phủ phòng chống dịch, đảm bảo an toàn, giữ mức thu nhập ổn định cho người lao động trước dịch bệnh COVID-19 và quyết tâm giữ vững vị trí tiên phong trong Chuyển đổi số quốc gia.

Cần giảm ưu đãi với doanh nghiệp thép trong nước để giá thép bình ổn?

Doanh nghiệp xây dựng ảnh hưởng nặng nề do thép giá cao trong thời gian qua
(PLVN) - Thuế xuất, nhập khẩu liên quan đến lĩnh vực sản xuất thép đang có nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp sản xuất thép trong nước. Tuy nhiên, trong bối cảnh thép xây dựng thời gian qua tăng giá cao, làm méo mó thị trường, ảnh hưởng tiêu cực đến đầu tư công và ngành xây dựng. Bộ Tài Chính vừa có đề xuất điều chỉnh thuế xuất, nhập khẩu đối với một số mặt hàng thép nhằm ổn định thị trường lĩnh vực này.

Bất chấp COVID-19, hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái vẫn tăng trưởng ấn tượng

Tổng trọng lượng hàng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái từ ngày 1/1-18/7 đạt hơn 1 triệu tấn.
(PLVN) - Mặc dù ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, song hoạt động biên mậu ở thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) vẫn duy trì tốt. Theo Ban Quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái, tổng trọng lượng hàng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu từ ngày 1/1-18/7 đạt hơn 1 triệu tấn, tăng 89,2% so với cùng kỳ năm 2020.

Bộ Nông nghiệp đề nghị bổ sung chợ đầu mối vào diện các sơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu

Chợ Bình Điền - 1 trong 3 chợ đầu mối lớn của TP Hồ Chí Minh - đóng cửa làm đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa nông sản, thực phẩm thiết yếu từ các tỉnh phía Nam về TP Hồ Chí Minh và ngược lại.
(PLVN) - Trên cơ sở báo cáo của Tổ công tác Kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản, Bộ NN&PTNT vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất giải pháp hỗ trợ sản xuất, tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch COVID-19, trong đó đề xuất bổ sung các chợ đầu mối tại các địa phương vào diện các sơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu được phép hoạt động trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 16.

Người kinh doanh dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới phải thông báo thông tin liên hệ với Bộ Thông tin và Truyền thông

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Người tham gia dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới tại Việt Nam phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam về quảng cáo, quy định về an ninh mạng và quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng; phải nộp thuế theo quy định pháp luật về thuế.

Cục thuế Nghệ An: Vừa phòng chống dịch, vừa tích cực thu ngân sách

Trụ sở Cục thuế tỉnh Nghệ An.
(PLVN) - Trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Cục Thuế tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo cán bộ làm tốt công tác phòng chống dịch, vừa tích cực trong việc thu ngân sách cho địa phương và vừa tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật thuế, giúp cho người nộp thuế (NNT) nắm bắt và hiểu đúng pháp luật trong lĩnh vực thuế. 

Hai doanh nghiệp phân bón của PVN: Nỗ lực tăng nguồn cung

Phân bón Phú Mỹ được nhiều nông dân tin dùng.
(PLVN) - Từ cuối tháng 6/2021 đến nay, giá phân bón liên tục lập đỉnh mới. Hai doanh nghiệp phân bón của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) là Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) và Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã dồn lực để sản xuất kinh doanh, đảm bảo nguồn cung phân bón cho người dân trong nước.