Sau vụ việc Vũng Áng, tạo điều kiện để doanh nghiệp hồi sinh

(PLO) - Không chỉ “xin” những thứ “ra tấm ra món”, FHS còn tỏ ra là một doanh nghiệp không bỏ lọt bất cứ cơ hội nào để có thể được miễn, giảm nghĩa vụ nộp ngân sách.
Khu nhà làm việc, nghỉ ngơi của cán bộ Formusa tại Vũng Áng Khu nhà làm việc, nghỉ ngơi của cán bộ Formusa tại Vũng Áng

Theo tài liệu chúng tôi có được, từ năm 2011, FHS đã nhiều lần làm thủ tục tạm nhập tái xuất tàu hút cát phục vụ san lấp mặt bằng thi công dự án. Khi nhập cảnh vào Việt Nam, các tàu chuyên dụng này chứa một lượng lớn dầu để tự hành, thực hiện việc hút cát và được công ty kê khai theo hồ sơ tàu nhập cảnh. 

Phạt là đúng, nhưng đề nghị không… xử phạt

Lượng nhiên liệu dầu mang theo tàu ngoài việc để tự hành còn dùng để thực hiện việc hút cát nên cũng xem như là một loại hàng hóa được nhập khẩu và sử dụng tại Việt Nam. Vì vậy, cần phải được kê khai, tính thuế như hàng hóa khác khi nhập khẩu. Tuy nhiên, cho là chưa có quy định về chính sách và thủ tục hải quan đối với loại hàng hóa đặc thù này nên Cục Hải quan Hà Tĩnh báo cáo vướng mắc và đề xuất biện pháp quản lý lên Tổng cục Hải quan.

Tổng cục ban hành ngay văn bản chỉ đạo việc quản lý và thu thuế đối với lượng nhiên liệu mang theo tàu hút cát tạm nhập tái xuất của FHS. Buộc lòng công ty phải thực hiện thủ tục hải quan, kê khai tính thuế và nộp thuế vào ngân sách nhà nước cho lượng nhiên liệu dầu mang theo tàu hút cát đã tạm nhập – tái xuất, trong đó bao gồm cả thuế truy thu là hơn 86 tỷ đồng của lượng nhiên liệu đã mang theo tàu từ khi triển khai thực hiện dự án (đầu năm 2011) đến thời điểm Tổng cục Hải quan có văn bản chỉ đạo (đầu tháng 11/2012).

Về phía địa phương, ngay khi nhận được đề nghị từ phía doanh nghiệp, cả UBND tỉnh Hà Tĩnh lẫn Cục Hải quan tỉnh đã đứng ra xin cho FHS không phải chịu xử phạt vi phạm hành chính và không tính phạt chậm nộp thuế. Tuy nhiên, Tổng cục Hải quan cho đến thời điểm cuối tháng 10/2013 vẫn giữ quan điểm cho rằng: “Việc Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh không kê khai có dầu nhập khẩu khi nhập cảnh không thuộc trường hợp được miễn xử phạt vi phạm hành chính”.

“Thực sự không nên thu thuế tài nguyên”(!)

Từ khi đặt chân đến Vũng Áng, nhà đầu tư đến từ Đài Loan đã liên tục có các văn bản xin ưu đãi. Nguồn tin của PLVN tiết lộ, ngoài việc xin miễn 1.000 tỷ đồng thuế nhập khẩu thiết bị, FHS cũng vừa mới ký một văn bản gửi Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải xin miễn thuế tài nguyên và phí bảo vệ môi trường đối với hoạt động hút cát san nền.

Doanh nghiệp cho rằng, tận dụng lượng cát đá trong quá trình nạo vét để tiến hành tôn cao nền móng khu vực nhà máy họ đã sử dụng  phương thức ít ảnh hưởng đến môi trường nhất để cải tạo địa hình, tiêu tốn cả triệu đô la nhưng không phải là khai thác khoáng sản để buôn bán kiếm lợi thông thường. Từ lý do như vậy, FHS cho rằng “thực sự không nên thu thuế tài nguyên”, và đối với chi phí bảo vệ môi trường thì “cũng nên cân nhắc”… 

Nhóm PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

6 tháng đầu năm 2021, VNPT vững vàng vượt khó, đảm bảo mục tiêu kép

6 tháng đầu năm 2021, VNPT vững vàng vượt khó, đảm bảo mục tiêu kép
(PLVN) -  06 tháng đầu năm 2021, Ban Lãnh đạo Tập đoàn VNPT đã có những phương án, chiến lược rất cụ thể để vừa đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, sát cánh cùng Chính phủ phòng chống dịch, đảm bảo an toàn, giữ mức thu nhập ổn định cho người lao động trước dịch bệnh COVID-19 và quyết tâm giữ vững vị trí tiên phong trong Chuyển đổi số quốc gia.

Cần giảm ưu đãi với doanh nghiệp thép trong nước để giá thép bình ổn?

Doanh nghiệp xây dựng ảnh hưởng nặng nề do thép giá cao trong thời gian qua
(PLVN) - Thuế xuất, nhập khẩu liên quan đến lĩnh vực sản xuất thép đang có nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp sản xuất thép trong nước. Tuy nhiên, trong bối cảnh thép xây dựng thời gian qua tăng giá cao, làm méo mó thị trường, ảnh hưởng tiêu cực đến đầu tư công và ngành xây dựng. Bộ Tài Chính vừa có đề xuất điều chỉnh thuế xuất, nhập khẩu đối với một số mặt hàng thép nhằm ổn định thị trường lĩnh vực này.

Bất chấp COVID-19, hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái vẫn tăng trưởng ấn tượng

Tổng trọng lượng hàng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái từ ngày 1/1-18/7 đạt hơn 1 triệu tấn.
(PLVN) - Mặc dù ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, song hoạt động biên mậu ở thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) vẫn duy trì tốt. Theo Ban Quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái, tổng trọng lượng hàng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu từ ngày 1/1-18/7 đạt hơn 1 triệu tấn, tăng 89,2% so với cùng kỳ năm 2020.

Bộ Nông nghiệp đề nghị bổ sung chợ đầu mối vào diện các sơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu

Chợ Bình Điền - 1 trong 3 chợ đầu mối lớn của TP Hồ Chí Minh - đóng cửa làm đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa nông sản, thực phẩm thiết yếu từ các tỉnh phía Nam về TP Hồ Chí Minh và ngược lại.
(PLVN) - Trên cơ sở báo cáo của Tổ công tác Kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản, Bộ NN&PTNT vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất giải pháp hỗ trợ sản xuất, tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch COVID-19, trong đó đề xuất bổ sung các chợ đầu mối tại các địa phương vào diện các sơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu được phép hoạt động trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 16.

Người kinh doanh dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới phải thông báo thông tin liên hệ với Bộ Thông tin và Truyền thông

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Người tham gia dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới tại Việt Nam phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam về quảng cáo, quy định về an ninh mạng và quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng; phải nộp thuế theo quy định pháp luật về thuế.

Cục thuế Nghệ An: Vừa phòng chống dịch, vừa tích cực thu ngân sách

Trụ sở Cục thuế tỉnh Nghệ An.
(PLVN) - Trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Cục Thuế tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo cán bộ làm tốt công tác phòng chống dịch, vừa tích cực trong việc thu ngân sách cho địa phương và vừa tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật thuế, giúp cho người nộp thuế (NNT) nắm bắt và hiểu đúng pháp luật trong lĩnh vực thuế. 

Hai doanh nghiệp phân bón của PVN: Nỗ lực tăng nguồn cung

Phân bón Phú Mỹ được nhiều nông dân tin dùng.
(PLVN) - Từ cuối tháng 6/2021 đến nay, giá phân bón liên tục lập đỉnh mới. Hai doanh nghiệp phân bón của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) là Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) và Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã dồn lực để sản xuất kinh doanh, đảm bảo nguồn cung phân bón cho người dân trong nước.