Sau thời gian 'trống ghế' kỷ lục, Bộ Quốc phòng Mỹ chính thức có Bộ trưởng

(PLVN) - Vài giờ sau khi được Thượng viện Mỹ xác nhận trong một cuộc bỏ phiếu kết thúc thời gian Lầu Năm Góc không có người đứng đầu chính thức dài nhất từ trước đến nay, Bộ trưởng Lục quân Mỹ Mark Esper ngày 23/7 đã tuyên thệ nhậm chức Bộ trưởng Quốc phòng.
Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tuyên thệ nhậm chức. Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tuyên thệ nhậm chức.

Theo Reuters, ông Esper đã tuyên thệ nhậm chức trước Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ Samuel Alito  trong một buổi lễ do Tổng thống Donald Trump tổ chức tại Nhà Trắng và có sự tham dự của một số nhà lập pháp Cộng hòa.

Lễ nhậm chức diễn ra vài giờ sau khi ông Esper đã được Thượng viện Mỹ chuẩn thuận với số phiếu 90-8.

“Đó là một cuộc bỏ phiếu mà chúng ta không mấy khi chứng kiến, ông Mark. Tôi phải nói điều đó, vì vậy xin chúc mừng”, ông Trump nói với ông Esper về sự ủng hộ lưỡng đảng mạnh mẽ mà ông nhận được tại cuộc bỏ phiếu chuẩn thuận của Thượng viện.

Ông Mark T. Esper tốt nghiệp Học viện quân sự West Point vào năm 1986. Trong số các bạn học cùng khóa với ông có ông Mike Pompeo – hiện là Ngoại trưởng Mỹ. 

Sau khi tốt nghiệp đại học, ông này đã có hơn 2 thập kỷ phục vụ trong quân đội Mỹ, lực lượng dự bị và vệ binh quốc gia, từng tham gia chiến đấu ở khu vực vùng Vịnh trước khi xuất ngũ và đầu quân cho nhà thầu quốc phòng Mỹ Raytheon - nhà sản xuất tên lửa Tomahawk nổi tiếng và gần 20 loại tên lửa khác hiện đang được quân đội Mỹ sử dụng.

Ông này từng là thành viên của Ủy ban Đối ngoại và Ủy ban các vấn đề Chính phủ của Thượng viện Mỹ. Trước khi trở thành Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông là Bộ trưởng lục quân của nước này.

Trong các cuộc phỏng vấn, các nhà lập pháp, trợ lý và chuyên gia quốc phòng của đảng Cộng hòa đã bày tỏ sự tin tưởng vào Esper, cho rằng ông là nhân vật “rắn” và “đủ điều kiện” để giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. 

Trong bài phát biểu tại Hội đồng Đại Tây Dương Mỹ hồi tháng 5 vừa qua, ông đã nhấn mạnh về sự cần thiết phải tập trung cho các vũ khí chính xác tầm xa trong số các ưu tiên hiện đại hóa quân đội nước này. 

Các chuyên gia cho rằng, chính sách của Trung Quốc cũng sẽ phải thay đổi ít nhiều khi ông Esper chính thức trở thành Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Tới đây, ông Esper sẽ thay thế người tiền nhiệm lãnh đạo cơ quan lớn nhất trong chính phủ liên bang của Mỹ khi chính quyền nước này phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách đối ngoại trên toàn cầu như việc đối phó với Iran, chấm dứt chiến tranh ở Afghanistan và đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh đồng minh lâu năm của Mỹ trong NATO chuyển sang mua hệ thống tên lửa từ Nga.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

EU tuyên bố các tàu mang cờ EU có thể sẽ đi tuần tra ở Biển Đông

Hiệp ước an ninh mới vừa được Hoa Kỳ với Australia và Anh công bố sáng 16/9 sẽ trang bị cho Australia tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Ảnh: The Times
(PLVN) - Hiệp ước an ninh mới của Hoa Kỳ với Australia và Anh vừa công bố sáng nay đặt ra yêu cầu Liên minh châu Âu phải phát triển các chiến lược quốc phòng và an ninh của riêng mình, đặc biệt là ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nhà ngoại giao hàng đầu của EU cho biết hôm thứ Năm.

Ông Putin sẽ tham gia bầu cử như thế nào khi đang tự cách ly?

Áp phích chiến dịch vận động tranh cử của Đảng Nước Nga thống nhất có dòng chữ "Cùng với đất nước, với Moscow, với nước Nga thống nhất" ở trung tâm Moscow. Ảnh: AFP
(PLVN) - Hiện vẫn chưa rõ ông Putin sẽ tham gia vào cuộc bầu cử như thế nào vào cuối tuần này, trong khi Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã yêu cầu đại sứ Mỹ có câu trả lời về 'can thiệp bầu cử', vì Moscow nói rằng họ có bằng chứng về những nỗ lực phá hoại 'nghiêm trọng'.

Pfizer lý giải về 'chất nổi màu trắng' trong lọ vaccine

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho một người cao tuổi tại một trung tâm tiêm chủng mới mở ở Kobe, miền tây Nhật Bản. Ảnh: Kyodo News (chụp ngày 25/5/2021)
(PLVN) - Các lọ vaccine chứa chất nổi màu trắng thuộc lô FF5357 của Pfizer Inc. đã được phát hiện tại các điểm tiêm chủng và tạm dừng việc sử dụng, trong khi Công ty con của Pfizer tại Nhật Bản điều tra thành phần của vaccine trong lô bị ảnh hưởng này.

ICC nhằm vào 'cuộc chiến chống ma túy' của Philippines

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cầm một khẩu súng bắn tỉa Galil trong lễ bàn giao nhiệm vụ Cảnh sát trưởng Quốc gia ở Trại Crame, Thành phố Quezon (Thủ đô Manila, Philippines). Ảnh: REUTERS
(PLVN) - Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) đã chấp thuận yêu cầu của công tố viên mở một cuộc điều tra, trong phạm vi quyền hạn của tòa án, về những tội ác bị cáo buộc đã xảy ra ở Philippines trong 'cuộc chiến chống ma túy'.