Theo thông tin tại buổi Lễ, lô sầu riêng nêu trên được cấp mã vùng trồng thuộc Hợp tác xã (HTX) sầu riêng Trường Phát (quận Ô Môn) và doanh nghiệp xuất khẩu là Công ty TNHH MTV Ngọc Minh Lạng Sơn; doanh nghiệp nhập khẩu là Công ty TNHH Logistic Pan Asia Thâm Quyến (Trung Quốc).
“Sau khi được phía đối tác Trung Quốc kiểm tra thực tế về quá trình sản xuất, HTX được đánh giá đạt các chỉ tiêu về chất lượng xuất khẩu nên được cấp hai mã vùng trồng. Với thỏa thuận giá thu mua cao hơn hoặc bằng thị trường trong suốt vụ, HTX đã ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm dài hạn với doanh nghiệp xuất khẩu là Công ty TNHH MTV Ngọc Minh Lạng Sơn”, ông Trần Thiện Thanh, Phó giám đốc HTX sầu riêng Trường Phát cho biết.
Lãnh đạo TP Cần Thơ cùng các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng Lễ xuất khẩu chuyến hàng sầu riêng đầu tiên sang thị trường Trung Quốc. Ảnh: Hồng Thắm |
Cũng theo ông Trần Thiện Thanh, trải qua bao nhiêu khó khăn và khi biết tin đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, cũng như được được cấp mã số vùng trồng, bà con ai cũng hân hoan vui mừng. Hiện, HTX có 20 thành viên và có 20ha sầu riêng Ri 6 đang cho thu hoạch. Năm nay, HTX đã ký kết với Công ty TNHH MTV Ngọc Minh Lạng Sơn tiêu thụ 800 tấn sầu riêng. Theo đó, lô sầu riêng đầu tiên hôm nay được thu mua với giá 77.000 đồng/kg.
Phát biểu tại buổi Lễ, ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, kết quả của ngày hôm nay là cả quá trình dài trong việc đàm phán với Trung Quốc, cùng với đó là sự đồng hành, nỗ lực của bà con nông dân trồng sầu riêng và doanh nghiệp xuất khẩu tại Việt Nam. Vậy nên, bà con nông dân cùng doanh nghiệp cần thực hiện tốt hợp đồng; trong đó chú trọng áp dụng đúng kỹ thuật như đảm bảo cách ly thuốc bảo vệ thực vật theo quy định, để có được sản phẩm theo yêu cầu của doanh nghiệp.
Lô 18,5 tấn sầu riêng được đóng bao bì chỉn chu chuẩn bị xuất sang thị trường Trung Quốc. Ảnh: Hồng Thắm |
Ông Nguyễn Ngọc Hè đề nghị, trong thời gian tới, Sở NN&PTNT phối hợp với địa phương cùng các cơ quan liên quan nhanh chóng hoàn thiện kế hoạch phát triển sản xuất vùng trồng sầu riêng theo lợi thế của từng vùng, có quy mô phù hợp, gắn với hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng thích ứng; sau đó trình UBND TP phê duyệt và tổ chức thực hiện. Đồng thời, đẩy mạnh hướng dẫn bà con và các HTX thực hiện cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói sầu riêng phù hợp để đảm bảo đủ điều kiện xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.
Cạnh đó, địa phương cần đặc biệt quan tâm, khuyến cáo người dân không được đốn chặt các loại cây ăn trái có giá trị để trồng sầu riêng. Theo đó, chỉ nên tập trung trồng sầu riêng ở những vùng có điều kiện thuận lợi, áp dụng tốt tiêu chuẩn chất lượng, liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp để đảm bảo an toàn, hiệu quả.