Sau phiên tòa ly hôn, mẹ con trở thành vô gia cư

Việc Tòa giải quyết tài sản trong vụ án còn nhiều bất hợp lý khiến cho hai mẹ con chọ Vũ Thị Bích Diệp không còn nơi ở, nguy cơ thành vô gia cư đang hiện hữu.

Việc Tòa giải quyết tài sản trong vụ án còn nhiều bất hợp lý khiến cho hai mẹ con chọ Vũ Thị Bích Diệp không còn nơi ở, nguy cơ thành vô gia cư đang hiện hữu.

Khóa nhà chị Diệp bị cắt và thay bằng khóa khác khiến mẹ con chị  không thể về nhà
Khóa nhà chị Diệp bị cắt và thay bằng khóa khác khiến mẹ con chị không thể về nhà

Sau hơn 10 năm chung sống, đã có hai mặt con nhưng chị Vũ Thị Bích Diệp và anh Trịnh Ngọc Nghĩa đều trú tại số 20/4A Trần Phú, phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền, Tp Hải Phòng phải đưa nhau ra tòa để ly hôn. Sau phiên tòa phúc thẩm, ba mẹ con chị Diệp đang có nguy cơ bị đuổi ra ngoài đường, không có nơi ăn chốn ở.

Chi Diệp cho biết, năm 1999, chị và anh Nghĩa kết hôn với nhau được bố mẹ chồng cho về nhà bà ngoại chồng tại gác 2 Khu tập thể Thương binh và Lão thành Cách mạng số 38/20 Tôn Đức Thắng, phường Trần Nguyên Hãn, quận Lê Chân, Tp Hải Phòng ở và trông coi bà bị ốm liệt.

Sau khi bà mất, tháng 9/2006, vợ chồng chị Diệp đã bán căn nhà này được 195 triệu đồng, bố mẹ chồng chị Diệp đồng ý cho hai vợ chồng chị số tiền này để mua nhà. Vợ chồng chị Diệp đã phải đi vay mượn thêm cho đủ số tiền 270 triệu để mua căn nhà số 20/4A Trần Phú, phường Máy tơ, quận Ngô Quyền, Tp Hải Phòng của bà Trịnh Thị Hợp (cô ruột của chồng).

Tháng 12/2006, bà Trịnh Thị Hợp đã thỏa thuận bán căn nhà trên cho vợ chồng chị. Vì căn nhà vẫn thuộc sở hữu nhà nước (của Cty VietFrach chưa thanh lý) nên vợ chồng chị yêu cầu bà Hợp ra UBND phường Máy Tơ làm thủ tục xác thực việc mua bán để làm căn cứ thuận tiện cho việc xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu sau này.

Đơn xin bán căn nhà của bà Hợp đã cam kết rõ căn nhà không có tranh chấp và đã được UBND phường Máy Tơ xác nhận. Sau khi hoàn tất mọi thủ tục mua bán nhà, vợ chồng chị Diệp đã dọn về nhà số 20/4A Trần Phú ở và đăng ký hộ khẩu thường trú cho cả gia đình sổng ổn định tại đây suốt hơn 2 năm.

Năm 2009, khi hai vợ chồng chị Diệp nảy sinh mâu thuẫn, anh Nghĩa đã cầm theo toàn bộ giấy tờ nhà, hộ khẩu gia đình bỏ mẹ con chi Diệp đi nơi khác sống. Do mâu thuẫn căng thẳng, tình cảm không thể hàn gắn được nên vợ chồng chị Diệp phải ra tòa ly hôn. Trong khi chờ phán quyết của tòa, anh Nghĩa đã nhiều lần về nhà phá khóa cửa thay khóa khác không cho mẹ con chị Diệp vào nhà ở.

Không chỉ có vậy, anh Nghĩa còn tự ý mang sổ hộ khẩu của gia đình cắt chuyển khẩu của ba mẹ con chị Diệp đi nơi khác. Tiếp đó, bà Hợp phủ nhận việc đã bán nhà cho vợ chồng chị Diệp, bà Hợp cung cấp văn bản bán nhà cho bố mẹ chồng chị Diệp là ông Trịnh Ngọc Châu và bà Phạm Thị Nhàn (không có xác nhận cơ quan Nhà nước có thẩm quyền) và văn bản thỏa thuận hủy bỏ việc mua bán này để đòi lại căn nhà mà mẹ con chị Diệp đang ở.

Quá trình xét xử sơ thẩm, TAND quận Ngô Quyền đã tiến hành điều tra, xác minh tại chính quyền địa phương và tổ dân phố về nguồn gốc căn nhà. Tài liệu xác minh của TAND quận Ngô Quyền cho thấy: Ngày 20/12/2006, UBND phường Máy Tơ có tiếp nhận và xác nhận vào đơn xin bán nhà của bà Trịnh Thị Hợp bán căn nhà số 20/4A cho vợ chồng chi Diệp.

Tại công văn số 21/UBND phường “V/v giải quyết đơn tố cáo của ông Trịnh Ngọc Châu ngày 12/5/2010” nêu rõ: bà Hợp đã ký vào đơn xin bán nhà trước sự chứng kiến của cán bộ địa chính phường. Tại bản tường trình của Cán bộ Địa chính phường Máy Tơ, ý kiến của ông Tổ trưởng dân phố cùng một số người dân đang sinh sống gần nhà chị Diệp đều xác nhận năm 2006 bà Hợp đã bán căn nhà số 20/4A cho vợ chồng chị Diệp là đúng và thực tế chị Diệp đã ở đó từ khi mua nhà, ông Châu, bà Nhàn chưa ở đó ngày nào.

Việc ông Châu, bà Nhàn mua nhà của bà Hợp vào ngày 21/12/2006 nhận tiền ngày 20/12/2006 lại không qua chính quyền xác nhận, chứng thực, trong khi đó, cùng ngày 20/12/2006 tại đơn xin bán nhà cho vợ chồng chị Diệp có chữ ký của bà Hợp lại được UBND phường Máy Tơ xác nhận, chứng thực việc bà bán nhà cho vợ chồng chị Diệp là có giá trị pháp lý.  

Tuy nhiên, tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX TAND Tp Hải Phòng lại nhận định việc đòi nhà của bà Hợp là có căn cứ nên Bản án phúc thẩm số 08/2011/HNGĐ-PT ngày 30/3/2011 của TAND Tp Hải Phòng lại tuyên xử chấm nhận yêu cầu khơi kiện của bà Hợp về việc đòi lại căn nhà số 20/4A Trần Phú nêu trên, điều đó có nghĩa là chị Diệp và hai con nhỏ (con lớn sinh năm 2001, con nhỏ sinh năm 2007) có nguy cơ phải ra đứng đường vì không con nơi ăn, chốn ở nào khác.

Để tìm hiểu vụ việc, phóng viên đã tiến hành xác minh tại các hộ dân và các đoàn thể khu dân cư Trần Phú 2. Tại Biên bản xác minh của đại diện các đoàn thể khu dân cư Trần Phú 2, bà con khu dân cư khẳng định bà Hợp đã bán căn nhà số 20/4A Trần Phú cho vợ chồng chị Diệp từ cuối năm 2006. Sau khi hoàn tất việc mua nhà, vợ chồng chị Diệp đã nhập hộ khẩu và chuyển về sinh sống ổn định tại căn nhà số 20/4A từ đó đến nay không có tranh chấp gì. Tại căn nhà trên, vợ chồng chị Diệp sinh thêm được cháu thứ 2 là Trịnh Khánh Huyền, bà con chưa từng nghe thấy bà Hợp bán căn nhà trên cho bố mẹ chồng chị Diệp và chưa từng thấy bố mẹ chồng chị Diệp ở căn nhà này ngày nào.

Được biết, sau phiên tòa phúc thẩm, mẹ con chị Diệp đang bị thúc giục chuyển đi nơi khác để trả lại nhà cho bà Hợp. Hiện ba mẹ con chi Diệp không con nơi ở nào khác ngoài căn nhà trên. Bản thân chị Diệp phải vất vả làm lụng để nuôi hai con nhỏ ăn học.  

Hùng Minh

Tin cùng chuyên mục

[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng qua lại cửa khẩu biên giới

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng  qua lại cửa khẩu biên giới
(PLO) - Ông Hà Quang Hanh (Ninh Bình) hỏi: Trong trường hợp vì lý do quốc phòng, an ninh, thiên tai, phòng chống dịch bệnh hoặc lý do đặc biệt khác, cơ quan nào có thẩm quyền tiếp tục hạn chế hoặc tạm dừng các hoạt động qua lại biên giới tại cửa khẩu biên giới? Thời gian gia hạn là bao lâu?