Sau ngày nhập ngũ, cuộc sống tân binh sẽ bắt đầu thế nào?

(PLO) - “Để cho chiến sĩ mới về đơn vị có điều kiện ăn, ở tốt, không bỡ ngỡ về khó khăn ban đầu, chúng tôi đã chủ động đảm bảo tốt công tác hậu cần... Từ khu tăng gia tập trung và ở các đơn vị dự trữ, đến nay nguồn thực phẩm sạch đã có hơn 200 con heo có trọng lượng từ 80 đến 100 kg. Trước đó các đơn vị đã gieo trồng nhiều giống rau để khi tân binh đến đơn vị là có đủ rau sử dụng tại bếp”, Trung tá Trần Văn Hồng, Chủ nhiệm Hậu cần Lữ đoàn 957 chia sẻ.  
Sau ngày nhập ngũ, cuộc sống tân binh sẽ bắt đầu thế nào?

9h hôm qua - 7/3, các tỉnh, thành thuộc Quân khu 7 và Quân khu 2 đã hoàn tất thủ tục giao nhận quân, kết thúc Lễ giao nhận quân năm 2018 trên toàn quốc.

Sau phút chia tay bịn rịn, các chiến sĩ mới hăm hở lên đường với chung một niềm vinh dự và tự hào lớn lao khi được làm nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc. Nhiều thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ và phục vụ lâu dài trong Quân đội.

Thanh niên dân tộc thiểu số hăng hái tòng quân

 Nhiều cơ hội cho bộ đội xuất ngũ 

Bên cạnh sự quan tâm về vật chất, tinh thần trong thời gian vừa qua, chính quyền và cơ quan quân sự nhiều địa phương phối hợp một số doanh nghiệp trên địa bàn, cam kết sẽ lo việc làm cho các cháu sau khi hoàn thành NVQS trở về. Từ năm 2013 đến nay, TP Hồ Chí Minh có 16.843 quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương.

Chính quyền các cấp đã hỗ trợ 10.949 bộ đội xuất ngũ học nghề, giới thiệu việc làm cho 5.894 người, hỗ trợ 569 trường hợp vay vốn. Đặc biệt, các cấp ủy, tổ chức Đảng đã tiếp nhận 1.165 đảng viên xuất ngũ. Các địa phương tiếp tục giáo dục, bố trí việc làm phù hợp cho đảng viên hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Qua đó, 117 người đã trở thành cán bộ ban chỉ huy quân sự phường - xã - thị trấn; 203 người đảm nhận nhiều vị trí trong hệ thống chính trị ở địa phương và hơn 400 người làm việc tại nhiều công ty, xí nghiệp.

Thành phố đã sắp xếp 100% đảng viên xuất ngũ vào các đơn vị dự bị động viên, đồng thời thành lập tổ chức cơ sở đảng ở những đơn vị trên.

Tại TP Hồ Chí Minh, quận 2 được chọn làm quận giao quân điểm. Dự Lễ giao, nhận quân tại quận 2 có ông Nguyễn Thiện Nhân-Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thành Phong-Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) TP Hồ Chí Minh, Trung tướng Võ Minh Lương - Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 7. Năm nay, TP Hồ Chí Minh có 4.470 công dân nhập ngũ, trong đó, đảng viên chiếm 4,4%, trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp là 30,6%, cao nhất nước. 

Năm 2018, thanh niên trúng tuyển NVQS toàn tỉnh Bình Dương có 27,74% trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học; 64% có sức khỏe loại 1 và loại 2; 3,1% là đảng viên và 2,06% thanh niên là công chức, viên chức. Đặc biệt, có hơn 50% thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ và phục vụ lâu dài trong Quân đội. 

Chất lượng thanh niên nhập ngũ của tỉnh Hà Giang năm nay được nâng lên. Theo đó, trình độ trung học cơ sở, trung học phổ thông đạt hơn 97%; trung cấp, cao đẳng, đại học đạt gần 2%; tỷ lệ đoàn viên đạt trên 99%; gần 150 công dân viết đơn tình nguyện lên đường thực hiện nghĩa vụ, trong đó tập trung nhiều ở các xã biên giới, vùng cao như: Đồng Văn, Mèo Vạc, Vị Xuyên, Quang Bình… 

Số công dân nhập ngũ tỉnh Sơn La có tỷ lệ người dân tộc thiểu số chiếm 94,4%; sức khỏe loại 1 và loại 2 trên 82%; tốt nghiệp THPT trở lên đạt hơn 60% (trong đó, trình độ trung cấp, cao đẳng và đại học chiếm 6,3%); 100% là đoàn viên và có 5 đảng viên. Tại tỉnh Lai Châu, toàn bộ thanh niên tham gia nhập ngũ có sức khỏe loại 1 và 2 đạt trên 82%; gần 50% có trình độ trung học phổ thông trở lên; trên 15% viết đơn tình nguyện nhập ngũ và gần 96% là người dân tộc thiểu số, đặc biệt có 51 công dân nhập ngũ là người dân tộc La Hủ, Mảng, Cống và Si La.

Trước đó, trong hai ngày 5 và 6/3, Quân khu 4 đã hoàn tất công tác giao, nhận quân, đủ chỉ tiêu 10.008 thanh niên lên đường thực hiện NVQS. Chất lượng tuyển quân được nâng cao, với 72,2% thanh niên nhập ngũ có sức khỏe loại 1 và loại 2; trình độ đại học, cao đẳng chiếm 5,2%; dân tộc thiểu số 16,7%; tôn giáo chiếm 6,6%. 9 giờ ngày 6/3, các địa phương trên địa bàn Quân khu 1 đã hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân cho các đơn vị. Chất lượng thanh niên nhập ngũ của các địa phương thuộc Quân khu 1 được nâng lên so với các năm trước. Trong đó, sức khỏe loại 1 và 2 đạt 61,69%; trình độ học vấn THPT đạt 68,58%; 8,49% thanh niên đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng.

Sau ngày nhập ngũ, lính mới sẽ tham gia chương trình huấn luyện 

Thiếu tướng Bùi Anh Chung - Phó Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân cho biết: “Năm nay, các đơn vị trong toàn Quân chủng tiếp nhận chiến sĩ mới trên 20 tỉnh, thành trong cả nước. Do làm tốt công tác chuẩn bị, cũng như phối hợp tốt khi tiến hành giữa đơn vị và địa phương nên ngay trong ngày đầu nhận quân, việc giao nhận quân giữa các địa phương với đơn vị đã diễn  ra theo đúng kế hoạch và bảo đảm an toàn tuyệt đối. Nhìn chung, chất lượng về sức khỏe và trình độ của thanh niên nhập ngũ vào Quân chủng qua hồ sơ tiếp nhận mà cơ quan chức năng báo cáo sơ bộ đã tăng lên đáng kể so với những năm trước. Tôi tin rằng, bằng nhiệt huyết và sức trẻ, lực lượng này sẽ tăng cường và đáp ứng tốt trong thực hiện nhiệm vụ chung của Quân chủng”.

Năm 2018, Lữ đoàn 957, Vùng 4 Hải quân được giao nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới là các tân binh được tuyển chọn từ 23 huyện, thị của 8 tỉnh, thành. Thượng tá Vi Đức Thanh-Phó Lữ đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Lữ đoàn 957 cho biết: “Năm nay Lữ đoàn huấn luyện chiến sĩ mới tại 4 tiểu đoàn. Để làm tốt công tác chuẩn bị, Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn 957 đã ra nghị quyết chuyên đề về tiếp nhận và huấn luyện chiến sĩ mới; quán triệt, giao nhiệm vụ cho các khung tiếp nhận, cử cán bộ trực tiếp đến các địa phương nhận quân. Song song với đó Lữ đoàn đã cử đoàn đến các đơn vị, rà soát, lựa chọn cán bộ có năng lực, kinh nghiệm biên chế vào khung huấn luyện, đảm bảo đủ cán bộ, tiểu đội trưởng”.

Kết hợp nguồn kinh phí trên cấp, Lữ đoàn đã phát huy nội lực củng cố toàn bộ hệ thống thao trường, bãi tập, đặc biệt là hệ thống huấn luyện kỹ thuật chiến đấu bộ binh, thao trường huấn luyện tổ và chiến thuật từng người đảm bảo kiên cố và chính quy. Các đơn vị thuộc Lữ đoàn đã chủ động làm tốt mọi công tác chuẩn bị từ nơi ăn ở, sơn mới bảng tin thi đua, củng cố dây phơi, giá giày… đảm bảo chính quy và phục vụ tốt cho đời sống của bộ đội, duy trì hộp báo thao trường đảm bảo cho chiến sĩ mới khi giải lao có điều kiện đọc và thư giãn.

Ngành Hậu cần Lữ đoàn cũng đã chuẩn bị tốt mọi cơ sở vật chất, có kế hoạch đảm bảo quân nhu, quân trang, doanh cụ, doanh trại trong huấn luyện chiến sĩ mới, tăng cường cải tạo vườn tăng gia, bảo đảm đủ nhu cầu rau sạch cung cấp cho bếp ăn. 

Trung tá Trần Văn Hồng, Chủ nhiệm Hậu cần Lữ đoàn 957 chia sẻ: “Để cho chiến sĩ mới về đơn vị có điều kiện ăn, ở tốt, không bỡ ngỡ về khó khăn ban đầu, chúng tôi đã chủ động đảm bảo tốt công tác hậu cần, trước hết là nơi ăn ở, tu sửa doanh trại khang trang, đảm bảo doanh cụ, doanh trại, dung cụ cấp dưỡng, phun thuốc diệt côn trùng trước khi chiến sĩ mới đến. Từ khu tăng gia tập trung và ở các đơn vị dự trữ, đến nay nguồn thực phẩm sạch đã có hơn 200 con heo có trọng lượng từ 80 đến 100 kg. Trước đó các đơn vị đã gieo trồng nhiều giống rau để khi tân binh đến đơn vị là có đủ rau sử dụng tại bếp”.

Lam Hạnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khép lại một kỳ họp đầy thành công - mở đầu tốt đẹp cho nhiệm kỳ Quốc hội mới

Khép lại một kỳ họp đầy thành công - mở đầu tốt đẹp cho nhiệm kỳ Quốc hội mới
(PLVN) - Kỳ họp thứ nhất với tính chất quan trọng cho cả nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đã diễn ra trong bối cảnh cũng hết sức đặc biệt khi cả nước đang chung tay đồng lòng, đồng sức để chống dịch COVID-19. Sau 9 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ, Kỳ họp đã hoàn thành rất thành công toàn bộ chương trình đề ra, dù rút gọn tới 8 ngày làm việc so với dự kiến.

Chủ tịch nước: "Chính phủ sẽ đẩy lùi đại dịch, sớm đưa đất nước trở về ‘trạng thái bình thường mới’

Chủ tịch nước: "Chính phủ sẽ đẩy lùi đại dịch, sớm đưa đất nước trở về ‘trạng thái bình thường mới’
(PLVN) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng, Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; trước mắt là chỉ đạo ngăn chặn, đẩy lùi cho được đại dịch COVID-19, sớm đưa nước ta trở về “trạng thái bình thường mới”… 

Thủ tướng: "Chúng ta có quyền hy vọng và tin tưởng bình minh của cuộc sống bình thường sẽ sớm trở lại"

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ công bố thành viên Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, chiều ngày 28/7. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(Chinhphu.vn) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, phòng chống dịch bệnh COVID-19 được coi là công việc quan trọng, cấp bách nhất hiện nay. Để ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh, Chính phủ sẽ cùng cả hệ thống chính trị và nhân dân cùng nhau kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh bằng cách thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch và nhất là thực hiện Chiến lược vaccine. Chúng ta có quyền hy vọng và tin tưởng, bình minh của cuộc sống bình thường sẽ sớm trở lại. -

Triển khai các giải pháp mới quyết liệt, mạnh mẽ, hiệu quả hơn để dập dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, động viên các lực lượng phòng chống COVID-19 trên địa bàn TP HCM ngày 11/7/2021. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng yêu cầu, lãnh đạo, chỉ đạo phải tập trung, thống nhất, chuyên sâu ở tầm quốc gia; trong tình hình mới phải hết sức tránh quan liêu, “xa dân”, phải có cách tiếp cận mới và triển khai các giải pháp quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn, quán triệt phương châm “rõ, nghiêm, chắc, hiệu quả”. 

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy giá trị văn hóa trong phát triển đất nước

Văn hóa là sức mạnh nội sinh, động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.
(PLVN) - Nhấn mạnh vai trò quan trọng của nền văn hóa và con người Việt Nam trong phát triển đất nước, văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã yêu cầu: Lấy giá trị văn hóa, con người Việt Nam là nền tảng, sức mạnh nội sinh quan trọng đảm bảo sự phát triển bền vững, là động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

Cần chấm dứt cơ chế xin – cho trong lĩnh vực đầu tư công

Cần chấm dứt cơ chế xin – cho trong lĩnh vực đầu tư công
(PLVN) -  Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai nêu thực trạng có những cá nhân khi được giao nhiệm vụ phân bổ vốn đầu tư công đã tự cho mình quyền ban phát và câu chuyện về cơ chế xin-cho không biết khi nào mới kết thúc. Đây là vấn đề cần hết sức lưu tâm trong thời gian tới.