Sau 'Ngày Bitcoin' người dân phá máy ATM Bitcoin

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Chính phủ đã ra mắt ứng dụng "Chivo", một ví tiền kỹ thuật số quốc gia vào ngày 7/9 để sử dụng Bitcoin như một công cụ thanh toán hợp pháp và 10 ngày sau, hàng nghìn người đã biểu tình phản đối qui định về Bitcoin này.
Một người biểu tình phá hoại một máy ATM Bitcoin của Chivo Wallet trong cuộc biểu tình phản đối các chính sách của Tổng thống Nayib Bukele vào Ngày Độc lập ở San Salvado ngày 15/9/2021. Ảnh: AFP Một người biểu tình phá hoại một máy ATM Bitcoin của Chivo Wallet trong cuộc biểu tình phản đối các chính sách của Tổng thống Nayib Bukele vào Ngày Độc lập ở San Salvado ngày 15/9/2021. Ảnh: AFP

Hàng nghìn người đã biểu tình phản đối Tổng thống El Salvador Nayib Bukele trên các đường phố ở thủ đô của nước này vì cho rằng ông tập trung quá nhiều quyền lực và làm suy yếu tính độc lập của nền tư pháp đất nước.

Cùng với đó, những người tuần hành ở San Salvador cũng phản đối quyết định gây tranh cãi của Tổng thống El Salvador Nayib Bukele trong việc biến Bitcoin trở thành tiền tệ chính thức ở El Salvador. Chính phủ đã ra mắt ứng dụng "Chivo", một ví tiền kỹ thuật số quốc gia vào ngày 7/9.

Đã có lo ngại về việc chính phủ Salvador nhiệt tình chấp nhận Bitcoin như một cuộc công cụ thanh toán hợp pháp cùng với đô la Mỹ kể từ khi ông Bukele công bố nó trong một video được quay bằng tiếng Anh và được phát tại một hội nghị Bitcoin ở Miami (Mỹ) vào tháng 6.

Sau 'Ngày Bitcoin' người dân phá máy ATM Bitcoin ảnh 1

Một người biểu tình phản đối Bitcoin ở San Salvador. Ảnh: AFP

Luật Bitcoin, đã được Quốc hội El Salvador thông qua vào tháng 6, yêu cầu tất cả các doanh nghiệp có khả năng công nghệ chấp nhận bitcoin như một công cụ thanh toán. Công dân không có nghĩa vụ phải nắm giữ hoặc sử dụng nó.

Khi El Salvador chuẩn bị công nhận Bitcoin, một nghiên cứu mới cho thấy hầu hết mọi người không muốn công cụ thanh toán này.

Bitcoin thường xuyên bị biến động mạnh về giá trị, hạn chế chức năng như một loại tiền tệ chính thức. Vào tháng 8, những người biểu tình tại một cuộc biểu tình chống lại việc áp dụng Bitcoin đã giơ các tấm biển nói rằng "Bukele chúng tôi không muốn bitcoin" và "Không rửa tiền tham nhũng".

"Chúng tôi biết đồng xu này biến động mạnh. Giá trị của nó thay đổi từ giây này sang giây khác và chúng tôi sẽ không kiểm soát được nó", Stanley Quinteros, một thành viên của công đoàn Tòa án Tư pháp Tối cao, nói với Reuters.

Mỹ Hương (theo Euro News)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trao đổi học thuật, tăng cường quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt - Trung

Các đại biểu dự hội thảo từ điểm cầu Việt Nam.
(PLVN) - Ngày 27/10, Học viện Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam và Viện Nghiên cứu các vấn đề quốc tế Trung Quốc (CIIS) tổ chức hội thảo khoa học chủ đề: “Tư tưởng và chính sách đối ngoại của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đảng Cộng sản Trung Quốc trong bối cảnh mới” với hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Trung Quốc mong muốn cùng ASEAN phục hồi thành công sau dịch COVID-19

Các nhà Lãnh đạo tại hội nghị. Ảnh: ASEAN.
(PLVN) - Thủ tướng Trung Quốc đề xuất lập hai bên lập Trung tâm hợp tác nghiên cứu và phát triển y tế công cộng ASEAN-Trung Quốc nhằm chia sẻ các thành tựu nghiên cứu khoa học công nghệ ứng dụng phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, công bố Trung Quốc bổ sung 10 triệu USD cho Quỹ Hợp tác ASEAN-Trung Quốc.

Mỹ dự kiến cung cấp 102 triệu USD cho quỹ hợp tác Mỹ - ASEAN

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ công bố kế hoạch cung cấp lên tới 102 triệu USD để mở rộng quan hệ đối tác chiến lược của Hoa Kỳ với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với khối 10 quốc gia này, Nhà Trắng cho biết.