Sau loạt vụ ngộ độc, Khánh Hòa sẽ kiểm tra các cơ sở thực phẩm liên quan đến gà

Món cơm gà bán tại quán cơm Trâm Anh ở Nha Trang. Ảnh: Thi Thi
Món cơm gà bán tại quán cơm Trâm Anh ở Nha Trang. Ảnh: Thi Thi
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các cấp chính quyền ra quân kiểm tra cơ sở chế biến, sản xuất, kinh doanh thực phẩm liên quan đến gà.

Chiều 6/4, sau nhiều vụ ngộ độc xảy ra trên địa bàn TP Nha Trang, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức cuộc họp khẩn với Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh.

Theo đó, thời gian vừa qua trên địa bàn thành phố Nha Trang xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, đã tác động tiêu cực đến sức khỏe, tâm trạng nhân dân; ảnh hưởng đến tình hình kinh tế, xã hội của tỉnh.

Để chủ động bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc, ông Đinh Văn Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu các sở, ban, ngành là thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh; UBND các huyện, thị xã thành phố rà soát điều chỉnh kế hoạch bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2024; trong đó tháng hành động vệ sinh ATTP là một trong những nội dung của kế hoạch năm 2024.

Các sở, ban, ngành là thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh; UBND các huyện, thị xã thành phố cần tăng cường công tác thông tin truyền thông về an toàn thực phẩm, cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm; về kiến thức đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm; biện pháp chế biến, bảo quản đảm bảo an toàn đối với các thực phẩm,.... nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người tiêu dùng, người cung cấp thực phẩm trong vấn đề bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, ông Đinh Văn Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đề nghị các Sở Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương, Quản lý thị trường, Công an tỉnh theo chức năng nhiệm vụ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm theo chức năng, thẩm quyền, lĩnh vực ngành phụ trách.

Thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã, mỗi cấp thành lập các đoàn kiểm tra (cấp tỉnh, cấp huyện ít nhất 2 đoàn; cấp xã có thể 1 đoàn) kiểm tra công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến, mua bán thực phẩm (ưu tiên trong tháng hành động an toàn vệ sinh thực phẩm kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến, mua bán thực phẩm có thịt gà; các cơ sở thực phẩm quy mô lớn; các cơ sở chế biến suất ăn sẵn; bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp, trường học; các cơ sở có nguy cơ cao).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đề nghị các đơn vị liên quan kiên quyết xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm. Công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại ch ng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cho cộng đồng.

Thời gian thực hiện ở cấp tỉnh, bắt đầu từ ngày 8/4/2024, ở cấp huyện, bắt đầu từ ngày 9/4/2024.

Tin cùng chuyên mục

Việc hút thuốc lá ở độ tuổi thanh thiếu niên gây ra nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ thể chất và sức khoẻ tâm thần.

Dấu hiệu giúp phụ huynh nhận biết con đang sử dụng thuốc lá điện tử

(PLVN) - Thuốc lá điện tử ngày càng trở nên phổ biến trong giới trẻ với hình thức hiện đại và hương vị đa dạng. Tuy nhiên, đằng sau vẻ ngoài “ vô hại ” ấy lại là hàng loạt nguy cơ đối với sức khỏe thể chất và tâm thần. Ths. Bác sĩ Nguyễn Thành Long, chuyên gia tại Viện Sức khỏe Tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) đưa ra những cảnh báo và biểu hiện giúp các bậc phụ huynh nhận biết và ngăn chặn kịp thời việc con em mình sử dụng loại sản phẩm nguy hiểm này.

Đọc thêm

Bệnh viện Y Dược cổ truyền và PHCN tỉnh Phú Thọ áp dụng phương pháp mới phục hồi vận động sau chấn thương cột sống

Bệnh viện Y Dược cổ truyền và PHCN tỉnh Phú Thọ áp dụng phương pháp mới phục hồi vận động sau chấn thương cột sống
(PLVN) - Gần đây, Bệnh viện Y Dược cổ truyền và Phục hồi chức năng (PHCN) tỉnh Phú Thọ đã điều trị phục hồi chức năng thành công lấy lại khả năng vận động cho người bệnh N.T.H bị chấn thương cột sống bằng phương pháp y học cổ truyền kết hợp phục hồi chức năng.

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025
(PLVN) - Trao đổi với các đối tác tại Việt Nam, Giám đốc cao cấp chương trình Sức khỏe cộng đồng của Quỹ Sáng kiến Bloomberg, công tác phòng, chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam còn nhiều khó khăn, thách thức phía trước. Bộ Y tế cần xây dựng thêm công cụ và hướng dẫn để ngăn ngừa sự xuất hiện của các sản phẩm thuốc lá mới, cũng như việc sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng...

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.