Sau loạt vụ ngộ độc, Khánh Hòa sẽ kiểm tra các cơ sở thực phẩm liên quan đến gà

Món cơm gà bán tại quán cơm Trâm Anh ở Nha Trang. Ảnh: Thi Thi
Món cơm gà bán tại quán cơm Trâm Anh ở Nha Trang. Ảnh: Thi Thi
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các cấp chính quyền ra quân kiểm tra cơ sở chế biến, sản xuất, kinh doanh thực phẩm liên quan đến gà.

Chiều 6/4, sau nhiều vụ ngộ độc xảy ra trên địa bàn TP Nha Trang, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức cuộc họp khẩn với Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh.

Theo đó, thời gian vừa qua trên địa bàn thành phố Nha Trang xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, đã tác động tiêu cực đến sức khỏe, tâm trạng nhân dân; ảnh hưởng đến tình hình kinh tế, xã hội của tỉnh.

Để chủ động bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc, ông Đinh Văn Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu các sở, ban, ngành là thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh; UBND các huyện, thị xã thành phố rà soát điều chỉnh kế hoạch bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2024; trong đó tháng hành động vệ sinh ATTP là một trong những nội dung của kế hoạch năm 2024.

Các sở, ban, ngành là thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh; UBND các huyện, thị xã thành phố cần tăng cường công tác thông tin truyền thông về an toàn thực phẩm, cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm; về kiến thức đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm; biện pháp chế biến, bảo quản đảm bảo an toàn đối với các thực phẩm,.... nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người tiêu dùng, người cung cấp thực phẩm trong vấn đề bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, ông Đinh Văn Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đề nghị các Sở Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương, Quản lý thị trường, Công an tỉnh theo chức năng nhiệm vụ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm theo chức năng, thẩm quyền, lĩnh vực ngành phụ trách.

Thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã, mỗi cấp thành lập các đoàn kiểm tra (cấp tỉnh, cấp huyện ít nhất 2 đoàn; cấp xã có thể 1 đoàn) kiểm tra công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến, mua bán thực phẩm (ưu tiên trong tháng hành động an toàn vệ sinh thực phẩm kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến, mua bán thực phẩm có thịt gà; các cơ sở thực phẩm quy mô lớn; các cơ sở chế biến suất ăn sẵn; bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp, trường học; các cơ sở có nguy cơ cao).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đề nghị các đơn vị liên quan kiên quyết xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm. Công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại ch ng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cho cộng đồng.

Thời gian thực hiện ở cấp tỉnh, bắt đầu từ ngày 8/4/2024, ở cấp huyện, bắt đầu từ ngày 9/4/2024.

Đọc thêm

Lửa nhiệt huyết chưa bao giờ nguội ở chuyên gia chẩn đoán hình ảnh với hơn 40 năm cống hiến

 PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng luôn hết mình vì chuyên môn và vì sức khỏe người dân. (Ảnh trong bài: NVCC)
(PLVN) - Hơn 4 thập kỷ cống hiến trong ngành Y, trải qua nhiều vai trò khác nhau, vị chuyên gia ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 60, ông luôn nỗ lực làm mới bản thân trước guồng quay công nghệ nhằm áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.