Sau loạt bài 'dấu hiệu vi phạm tố tụng vụ bắt Phó Chánh án Quận 4': Chuyển hồ sơ lên Công an TP HCM

(PLVN) - Mới đây Báo PLVN có loạt bài phản ánh việc khởi tố, bắt tạm giam và điều tra với các bị can trong vụ án "xâm phạm chỗ ở của người khác" tại nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm (phường Đa Kao, quận 1, TP HCM) vi phạm nghiêm trọng tố tụng, trái thẩm quyền. Chiều 23/10, hồ sơ vụ án đã được Cơ quan điều tra (CQĐT) Công an quận 1 chuyển toàn bộ lên CQĐT Công an TP HCM để tiếp tục xử lý.
Công an quận 1 đã làm không đúng quy định khi khởi tố, bắt giam ông Nam Công an quận 1 đã làm không đúng quy định khi khởi tố, bắt giam ông Nam

Không giao thông báo trực tiếp mà gửi đường bưu điện

Trong vụ án này, ông Nguyễn Hải Nam (SN 1974, Thẩm phán, Phó Chánh án TAND quận 4) và ông Lâm Hoàng Tùng (SN 1991, giảng viên Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP HCM) bị cáo buộc “xâm phạm chỗ ở của người khác”, bị khởi tố, bắt tạm giam từ ngày 1/10.

“Chiều tối ngày 23/10, tôi có nghe thông tin việc chuyển hồ sơ này nhưng xác minh nhiều nơi thì họ trả lời chưa. Sáng ngày 24/10, tôi điện hỏi điều tra viên vụ án và được biết đã chuyển. Tôi hẹn chiều vào gặp để nhận thông báo. Tuy nhiên, chiều cùng ngày, phải chờ đợi rất lâu, tôi mới gặp được điều viên. Và CQĐT không cung cấp thông báo hoặc quyết định chuyển hồ sơ trực tiếp mà nói sẽ gửi bằng bưu điện. Tôi lấy làm lạ với vấn đề này”, một luật sư bào chữa cho ông Nam kể.

Chiều 23/10, PV cũng đã liên hệ ông Võ Quang Huy, Viện trưởng VKSND quận 1 để tìm hiểu thông tin về việc chuyển hồ sơ vụ án. Ông Huy nói: “Hiện tại thì chưa nhưng sắp tới thì sẽ chuyển”, PV hỏi: “Sắp tới là mai hay mốt, hay cụ thể ngày nào”. Ông Huy nói: “Đại khái là như thế. Tội phạm xảy ra ở đâu thì ở đó phải giải quyết ban đầu. Sau đó sẽ chuyển cơ quan tố tụng có thẩm quyền tiếp theo”.

LS Nguyễn Văn Thân (Đoàn LS TP Hà Nội, người bào chữa cho ông Nam) nói: “Tôi và LS Vũ Anh cũng chỉ nghe tin là chuyển chứ chưa nhận được thông báo gì. Để có cơ sở thực hiện kiến nghị lần hai, chúng tôi cần phải có được thông báo chuyển hồ sơ để biết lý do chuyển là gì”.

“Một số thông tin cho hay chuyển hồ sơ vì căn cứ vào quy định tại Điểm c khoản 2 Điều 268 BLTTHS năm 2015 thì thẩm quyền truy tố và xét xử bị can, bị cáo là thẩm phán, kiểm sát viên, thuộc cơ quan tố tụng cấp tỉnh. Nếu như thế thì những phản ánh của Báo PLVN và LS, chuyên gia pháp luật trước đây là hoàn toàn chính xác. Như tôi và LS Vũ Anh từng phân tích, CQĐT Công an quận 1 không có thẩm quyền điều tra vụ án này. Thậm chí, họ cần phải chuyển hồ sơ trước khi khởi tố vụ án, khởi bị can và thực hiện bắt tạm giam. Việc chuyển hồ sơ lên cấp trên là điều đương nhiên, nhưng tôi vẫn thắc mắc họ khởi tố quá nhanh chỉ trong vòng 6 ngày nhưng chuyển thì rất lâu, đến 20 ngày”, LS Thân nói.

Trái thẩm quyền từ giai đoạn khởi tố

Trước đó, trong kiến nghị gửi CQĐT, LS Thân và LS Vũ Anh đã nêu: “Ngày 8/10, tôi và LS Vũ Anh gặp ông Nam tại trại giam. Ông Nam cho biết trước ngày khởi tố vụ án (27/9) và trước khi khởi tố, bắt tạm giam bị can (ngày 1/10), CQĐT Công an quận 1 nhiều lần làm việc với ông Nam. Trong những buổi làm việc đó, ông Nam đều khai rõ chức vụ là Thẩm phán – Phó Chánh án TAND quận 4. Ngoài ra Quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đều ghi rõ chức vụ ông Nam. Như vậy rõ ràng, CQĐT Công an quận 1 biết ông Nam là ai, chức vụ ra sao; biết vụ án không thuộc thẩm quyền khởi tố, điều tra của mình; lẽ ra phải chuyển ngay hồ sơ đến Công an TP HCM chứ không được khởi tố, điều tra”.

“Tôi khẳng định, CQĐT Công an quận 1 khởi tố vụ án, khởi tố bị can là trái thẩm quyền. Từ đó dẫn đến việc bắt tạm giam cũng chưa đúng luật. Trách nhiệm này cũng thuộc về VKSND quận 1 khi thiếu trách nhiệm hoặc không kiểm sát, giám sát hoạt động điều tra khởi tố của CQĐT. Trong đó có dấu hiệu vi phạm khi phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam”, LS Vũ Anh nói.

Trong kiến nghị của LS Thân và LS Vũ Anh nêu rõ do việc khởi tố, bắt tạm giam sai thẩm quyền nên cần phải hủy bỏ khởi tố bị can và trả tự do cho ông Nam ngay lập tức.

“Hồ sơ được chuyển lên cấp trên thì việc bắt tạm giam ông Nam là không cần thiết. Bởi vì, ông Nam không thuộc trường hợp quy định lại khoản 2, Điều 119, BLTTHS năm 2015. Do đó, chúng tôi kiến nghị khi hồ sơ chuyển lên, CQĐT Công an TP HCM, VKSND TP HCM không áp dụng biện pháp tạm giam đối với ông Nam”, kiến nghị nêu.

LS Thân còn nói thêm: “Nếu CQĐT không chứng minh được họ vi phạm các quy định tại khoản 2 Điều 119 BLTTHS năm 2015 nhưng vẫn bắt tạm giam là lạm quyền. Ngoài ra, cho đến nay, CQĐT không công bố bất cứ lý do nào để bắt tạm giam họ”.

Kiến nghị của hai luật sư được gửi từ ngày 15/10 nhưng đến nay chưa có phản hồi từ cơ quan chức năng.

Một LS thuộc Đoàn LS TP HCM giải thích: “Quy định về chuyển vụ án phải được hiểu rằng trong quá trình điều tra mà phát hiện vụ án không thuộc thẩm quyền điều tra của mình thì mới thực hiện thủ tục chuyển. Vận dụng vào vụ án này, thì nếu trong khi xác minh đơn thư, khởi tố, bắt tạm giam mà không biết ông Nam là Thẩm phán, Phó Chánh án TAND quận 4 và khi điều tra mới biết thì cơ quan tố tụng quận 1 mới không lạm quyền, trái luật. Còn trong trường hợp này, rõ ràng là không thuộc thẩm quyền của mình ngay từ đầu và phải biết rõ việc này vì đơn tố giác đã nêu đích danh, đã mời ông Nam làm việc trước khi khởi tố vụ án, nhưng CQĐT vẫn khởi tố, bắt tạm giam là trái luật”.

Yên Tâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.