Sáu lần trả hồ sơ vẫn không làm rõ được kẻ “chủ mưu”

(PLO) - Không phải việc của mình nhưng nhóm bảy đối tượng vẫn vác kiếm, mã tấu chém hai người trọng thương. Đến khi hầu tòa, các bị cáo mới ấm ức khai ra người chủ mưu cho “bõ ghét”. Nhưng lời “tố ngược” không được tòa chấp nhận do thiếu chứng cứ. Cuối cùng, bảy bị cáo phải lĩnh gần 39 năm tù vì tội Cố ý gây thương tích mà không giải thích được lý do gây án nhằm mục đích gì.
Các bị cáo trước vành móng ngựa. Các bị cáo trước vành móng ngựa.
Ngày cuối năm oan nghiệt
Sau sáu lần hoãn xử và trả hồ sơ, mới đây, TAND TP.Nha Trang (Khánh Hòa) mở phiên tòa xét xử vụ hỗn chiến đẫm máu ở thôn Thủy Tú (xã Vĩnh Thái, TP.Nha Trang). Theo hồ sơ vụ án, chiều 4/2/2013, Nguyễn Lý Duy Linh (Chúc, SN 1990, trú thôn Thủy Tú, xã Vĩnh Thái, Nha Trang, Khánh Hòa) đến ăn tất niên tại nhà một người cùng thôn. Đang ăn, chủ nhà thấy “con nợ” đi ngang liền gọi lại để đòi tiền. 
Hai bên xảy ra cãi vã. Linh chạy đến cùng “góp chân, góp tay” chủ nhà đánh “con nợ”, được người dân can ngăn còn đuổi theo đánh tiếp khi nạn nhân đã đi ra đường. Hai người khách ngồi trong quán ven đường thấy vậy đến can, khuyên Linh đi về. Thanh niên này không nghe, một người khách phải đưa tay lên hăm dọa. Vừa lúc này, cha của Linh đưa con về còn hai người khách lại quán ngồi tiếp.
Trên đường về, thanh niên vẫn bực tức nên gọi điện cho Nguyễn Văn Tài (Bô, SN 1991, trú thôn Thủy Tú, Vĩnh Thái) nhờ trả thù. Tài rủ thêm 5 đối tượng khác, cả nhóm lúc này đang ngồi nhậu tại một quán trên đường Lê Hồng Phong, nghe Tài rủ nên đồng loạt hưởng ứng. 
Các đối tượng mang theo mã tấu, kiếm tự tạo, kéo đến thôn Thủy Tú gây chiến, gặp Linh tại cầu Bà Ngót, được chỉ mục tiêu là hai người khách đang ngồi trong quán nước. Cả nhóm điều khiển xe máy chạy thẳng đến trước quán, mỗi tên cầm một cây mã tấu nhảy xuống xe máy, ào vào tấn công. Một người khách đang đứng trước cửa quán bị chém gần đứt lìa cánh tay trái. Người này la lên và lùi vào trong quán vẫn bị truy đuổi. 
Người khách còn lại thấy vậy chạy ra cũng bị chém trúng cánh tay phải. Khi các nạn nhân chống trả và kêu lớn, nhóm đối tượng bỏ chạy. Những người dân (chưa xác định cụ thể là ai) đuổi theo đánh một đối tượng gây thương tích. Đối tượng được đưa đến bệnh viện tỉnh Khánh Hòa cấp cứu, khi tỉnh lại thì đã bỏ trốn khỏi bệnh viện, sau đó bị bắt theo lệnh truy nã, bị thương tật 14%. Hai nạn nhân tỷ lệ thương tật 48% và 45%.  
Trả giá vì “a dua” hiếu chiến
Sau đó, TAND TP.Nha Trang đã mở phiên tòa đưa vụ án ra xét xử. Bất ngờ tại phiên tòa, Linh “tố” rằng chính chủ nhà kiêm chủ nợ mới là kẻ “chủ mưu” bảo Linh gọi người đến đánh các nạn nhân. Viện kiểm sát hỏi tại sao trước đây bị cáo không khai ra “chủ mưu”? Bị cáo nói do chủ nợ bảo nhận hết để anh ta ở ngoài lo cho, nhưng sau khi vào tù không thấy anh ta lo gì hết nên mới khai ra tại tòa cho “bõ ghét”. 
Tòa quyết định hoãn xử trả hồ sơ cho Viện kiểm sát cùng cấp để điều tra làm rõ lời khai của bị cáo Linh về một đồng phạm chủ mưu. Tuy nhiên, sau nhiều lần trả hồ sơ, Viện kiểm sát vẫn không làm rõ được vấn đề này và vẫn giữ nguyên cáo trạng truy tố rồi chuyển sang tòa. 
Tại phiên tòa lần này, Linh vẫn khẳng định có kẻ “chủ mưu” đứng sau bảo mình gọi đồng bọn đến đánh các nạn nhân, không phải tự dưng bị cáo gọi vì không phải chuyện của mình. Theo Linh có hai người làm chứng. Tòa cho biết cơ quan điều tra đã làm việc với hai người này và họ trả lời không biết gì hết. Những lời khai thêm sau đó của bị cáo này cũng không được tòa chấp nhận.
Sau khi xem xét toàn bộ các chứng cứ, lời khai của các bị cáo, người bị hại và các nhân chứng tại phiên tòa, sau một ngày xét xử và nghị án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bảy bị cáo tổng cộng 38 năm 6 tháng tù cùng về tội Cố ý gây thương tích. Ngoài ra, Tòa còn buộc các bị cáo phải liên đới bồi thường cho hai người bị hại là 120 triệu đồng và 43 triệu đồng.
Án tuyên xong các bị cáo bị còng tay, áp giải ra xe để đưa về trại. Người thân của các bị cáo ùa chạy theo nhắn nhủ, hối tiếc, rồi chỉ biết nhìn theo chiếc xe tù dần xa khuất. Đó là cái giá phải trả cho việc “a dua” hiếu chiến, tưởng đánh nhau là “anh hùng”.
Bảy bị cáo gồm: Nguyễn Đình Nam (Nam Ngư, SN 1969, trú 15 Hồng Lĩnh, hiện ở 326/18/5 Lê Hồng Phong, Nha Trang, đối tượng từng có 4 tiền án về các tội trộm cắp tài sản công dân, hiếp dâm, gây rối trật tự công cộng và trốn khỏi nơi giam, mua bán trái phép ma túy), bị tuyên phạt 8 năm tù giam, Nguyễn Văn Tài (Bô, SN 1991, trú thôn Thủy Tú, Vĩnh Thái) bị tuyên phạt 6 năm 6 tháng tù giam; Nguyễn Quốc Việt (con của Nam, SN 1991, đối tượng cũng có một tiền án về tội cố ý gây thương tích), Lê Xuân Thông (Lý Thông, SN 1983, trú 404/5/14E Lê Hồng Phong, Nha Trang, đối tượng có một tiền án về tội cố ý gây thương tích vừa ra tù tháng 12/2012), Nguyễn Lý Duy Linh (Chúc, SN 1990, trú thôn Thủy Tú, xã Vĩnh Thái, Nha Trang, Khánh Hòa), mỗi bị cáo 6 năm tù; Nguyễn Minh Nguyên (Mực, SN 1991, trú Thái Thông, Vĩnh Thái, Nha Trang), Vũ Đình Sơn (SN 1985, trú 326/18/8 Lê Hồng Phong, Nha Trang) mỗi bị cáo 3 năm tù.
Hoàng Văn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ VEAM bị thiệt hại: Cựu TGĐ VEAM nói không hưởng lợi

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 19/5, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử 17 bị cáo trong vụ án sai phạm xảy ra tại Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.