Sau giảm cân lại rụng tóc - điều này có đúng?

Bệnh nhân điều trị rụng tóc tại Bệnh viện Da liễu Trung ương. Ảnh: Ngọc Nga
Bệnh nhân điều trị rụng tóc tại Bệnh viện Da liễu Trung ương. Ảnh: Ngọc Nga
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Khi áp dụng chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt để giảm cân nhanh có thể khiến cơ thể rơi vào trạng thái thiếu năng lượng, ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc, thậm chí gây rụng tóc...

Duy trì cân nặng khỏe mạnh giúp bạn có được vóc dáng cân đối, ưa nhìn đồng thời ngăn ngừa bệnh tật như béo phì, tim mạch, huyết áp, đái tháo đường... Chính vì thế nhiều người đang nỗ lực áp dụng các biện pháp ăn kiêng, thậm chí ăn kiêng khắc nghiệt để giảm cân. Tuy nhiên, giảm cân không đúng phương pháp có thể gây hại cho sức khỏe và có thể dẫn đến hiện tượng rụng tóc.

Thói quen ăn uống không lành mạnh, ăn kiêng, chế độ ăn chay hoặc thuần chay… dẫn đến cơ thể thiếu hụt vi chất dinh dưỡng đều có những tác động bất lợi khác nhau đối với sự phát triển của tóc.

Tóc cần chất dinh dưỡng để hình thành và phát triển. Chế độ ăn kiêng hạn chế hoặc cắt bỏ hoàn toàn nhóm thực phẩm giàu dinh dưỡng dẫn đến thiếu hụt protein, axit béo thiết yếu, kẽm, sắt… là một trong những nguyên nhân phổ biến gây rụng tóc.

Theo bác sĩ BSCKII Trương Thị Huyền Trang, Khoa Nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ Tế bào gốc, Bệnh viện Da liễu Trung ương, khi giảm cân tức là hạn chế nuôi dưỡng cho cơ thể, tức là lượng calo vào thấp hơn lượng calo tiêu thụ. Vì thế cơ thể phải tự điều tiết, phân chia chất dinh dưỡng nuôi những cơ quan quan trọng khác và tóc thường là bộ phận ít được nuôi dưỡng nhất. Khi tóc bị thiếu dinh dưỡng kéo dài tóc sẽ yếu dần và cuối cùng dẫn đến rụng tóc ở thể ngừng phát triển.

Thành phần cốt lõi tạo nên một sợi tóc là protein (với khoảng 80% là keratin). Những người cắt giảm protein ra khỏi thực đơn hàng ngày có thể khiến dưỡng chất nuôi tế bào mầm tóc suy giảm, khiến tóc dễ khô, yếu, chẻ ngọn và rụng nhanh hơn bình thường. Ngoài ra, protein còn có vai trò quan trọng tạo ra các chất dẫn truyền thần kinh như serotonin, dopamine. Thiếu hai chất này sẽ gây căng thẳng, khó ngủ, khiến tế bào mầm tóc nhanh suy yếu.

Không chỉ protein, tóc cũng cần có đủ dưỡng chất như vitamin E, dầu omega-3 trong các chất béo để mọc chắc khỏe. Việc hạn chế hoặc cắt bỏ hoàn toàn toàn chất béo để giảm cân khiến nang tóc, tế bào mầm tóc dần yếu đi, gây mất cân bằng độ ẩm trên da đầu, khiến tóc dễ rụng.

Chế độ ăn thiếu hụt chất sắt cũng không tốt. Sắt là thành phần cấu tạo hemoglobin của hồng cầu. Thiếu sắt gây thiếu máu nhược sắc, dẫn đến phá vỡ chu kỳ phát triển của tế bào mầm tóc, làm tóc nhanh gãy rụng. Ngoài ra, chế độ ăn ít calo, ít tinh bột cũng làm tóc rụng, lâu mọc.

Bác sĩ Trang khuyến cáo, để đẹp từ vóc dáng đến mái tóc, cần lưu ý giảm cân an toàn. Mỗi người cần tuân thủ nguyên tắc: dinh dưỡng hợp lý, có lối sống khoa học, bổ sung dưỡng chất chuyên biệt cho mái tóc.

Ngoài một chế độ ăn uống khoa học, đảm bảo đủ các nhóm dưỡng chất cần thiết (Protein, Glucid, Lipit), đặc biệt, nên bổ sung thêm các loại vitamin để cân bằng. Trong quá trình ăn kiêng, cũng có thể lưu ý bổ sung một số dưỡng chất chuyên biệt giúp tăng trưởng tế bào mầm tóc, phục hồi tóc mọc chắc khỏe.

Tin cùng chuyên mục

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Đọc thêm

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.

Suy hô hấp cấp vì mắc sởi

Sau 4 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã tỉnh táo, giảm sốt, mức độ tiêu chảy giảm nhiều. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam, 56 tuổi ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh nhập viện trong tình trạng khó thở, sốt cao, phát ban ở vùng đầu, mặt và cổ sau chuyển biến suy hô hấp cấp.

Quan tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần cho học sinh

TP Cần Thơ đẩy mạnh quan tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần cho học sinh trên địa bàn. (Nguồn: Sở GD&ĐT TP Cần Thơ)
(PLVN) -  Việc hầu hết các em học sinh (HS) khi gặp vấn đề tâm lý không biết phải gặp ai, làm gì để giúp các em vượt qua là phản ánh rõ nét cho thấy công tác chăm sóc sức khỏe tinh thần tại Việt Nam hiện vẫn còn nhiều khoảng trống.

Cứu cô gái 26 tuổi viêm cơ tim biến chứng nguy kịch

Cứu cô gái 26 tuổi viêm cơ tim biến chứng nguy kịch
(PLVN) - Các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯ CT) mới cứu sống bệnh nhân 26 tuổi bị viêm cơ tim biến chứng choáng tim – suy đa cơ quan bằng kỹ thuật ECMO (trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể - PV).

Thận trọng khi ăn hạt sen

Hạt sen bổ nhưng một số người nên thận trọng khi ăn (Ảnh: Internet)

(PLVN) - Hạt sen là một loại nguyên liệu được yêu thích trong ẩm thực Việt Nam bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, một số người thận trọng khi ăn hạt sen - cần hạn chế hoặc không ăn loại hạt này để tránh những vấn đề sức khỏe không mong muốn.

Để tai nạn thương tích không còn là gánh nặng

Trẻ em - đối tượng rất dễ bị tai nạn thương tích. (Ảnh: BV Sản Nhi tỉnh Phú Thọ)
(PLVN) - Tai nạn thương tích là một vấn đề y tế công cộng nghiêm trọng có ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người dân trên toàn thế giới, đặc biệt tại các nước đang phát triển. Tại Việt Nam, số liệu thống kê từ các cơ sở y tế cho thấy, trung bình mỗi năm có khoảng hơn 1,1 triệu trường hợp bị tai nạn thương tích đến khám và điều trị tại cơ sở y tế.