Sáu du khách người Mỹ bị thiệt mạng ở hai khu khách sạn liền - chuyện bí hiểm lớn

(PLVN) -  Những cái chết này giống nhau ở nguyên nhân. Tất cả đều bị dịch tràn màng phổi và nghẹt thở. Giống nhau ở quá trình xảy ra. Tất cả những người này đều bị như vậy sau khi sử dụng đồ uống trong khách sạn. Họ đều chết ở trong phòng của họ. Họ đều là công dân Mỹ. 
Một khu nghỉ dưỡng tại Dominique Một khu nghỉ dưỡng tại Dominique

Đảo quốc Cộng hòa Dominique được coi là một trong những “thiên đường du lịch” trên trái đất. Thời tiết dễ chịu và bãi biển đẹp tuyệt, môi trường biển trong sạch, cơ sở hạ tầng rất phát triển khiến cho du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng nhất của đảo quốc. Nhưng mấy tháng vừa qua, ở nơi đây liên tục  xảy ra  nhiều vụ chết người mà phía điều tra không tìm ra được lời giải. Trong đó đáng chú ý nhất là có tới sáu du khách người Mỹ bị thiệt mạng ở hai khu khách sạn liền kề nhau.

Những cái chết này giống nhau ở nguyên nhân. Tất cả đều bị dịch tràn màng phổi và nghẹt thở. Giống nhau ở quá trình xảy ra. Tất cả những người này đều bị như vậy sau khi sử dụng đồ uống trong khách sạn. Họ đều chết ở trong phòng của họ. Họ đều là công dân Mỹ. 

Cả phía chính phủ Dominique lẫn Bộ Ngoại giao Mỹ đều quả quyết là những cái chết này chẳng hề liên quan đến nhau. Lập luận của họ giống nhau ở chỗ đều cho rằng hàng năm có nhiều triệu du khách nước ngoài đến du lịch ở xứ này nên có xảy ra chuyện nghiêm trọng đối với một vài người thì cũng là chuyện bình thường. Năm 2018 có khoảng 2,7 triệu người Mỹ đi du lịch ở Dominique.  

Lập luận như thế chẳng khác gì ngụy biện bởi không cần nhiều, mà chỉ một du khách tử vong thôi cũng đủ để xảy ra vụ việc nghiêm trọng. Vụ việc rõ ràng. Nguyên nhân đưa đến cái chết đã được xác định. Nhưng vụ án vẫn chưa thể được làm sáng tỏ. Không thể quy kết trách nhiệm gây ra cái chết cho đồ uống vì kiểm nghiệm đồ uống không thấy bất cứ chất độc hại gì và rất nhiều người khác nữa đã dùng nó từ bao lâu nay đâu có bị tác hại gì.

Cũng không xác định ra được động cơ hành động nếu như có ai đó lập mưu sát hại du khách, đặc biệt nhằm vào du khách người Mỹ. Khó hiểu tương tự là quan điểm thái độ tầm thường hoá vụ việc của cả chính phủ Dominique lẫn phía chính quyền Mỹ.

Không lạ kỳ sao được khi vụ việc rõ ràng đến thế mà không tìm ra được sự thật, và khi các bên liên quan đều có lợi ích ở việc tìm ra sự thật mà lại gần như không quan tâm nhiều đến việc tìm ra sự thật. Án này hiểm hóc và khó phá xem ra ở đâu đó khác, chứ không phải ở bản chất đơn thuần của vụ việc.

Thuyết âm mưu có dịp bùng trỗi dậy và phát tán. Nhưng mọi giả thuyết đều vô lý nhiều hơn là có lý. Mỹ không phải là quốc gia duy nhất và quan trọng nhất về du lịch với Dominique. Mối quan hệ giữa hai quốc gia không có vấn đề trắc trở gì. Khu vực này nhìn chung yên ổn và an ninh, được coi không chỉ cuốn hút du khách mà còn rất an toàn đối với du khách. Mọi giả thiết âm mưu vì thế đều nhanh chóng tự chứng tỏ không có sức thuyết phục và đáng được tin cậy.

Trong những vụ án như thế, một khi càng có nhiều câu hỏi cần phải được trả lời mà không được trả lời thì tính tò mò về vụ việc sẽ chỉ càng gia tăng. Nhiều người bị chết theo cách giống hệt nhau như thế thì thật khó có thể là chuyện tình cờ, mà đã không phải tình cờ thì phải có bàn tay sắp đặt của ai đó. Đảo quốc nhỏ giờ có chuyện bí hiểm lớn.

Hạ Nham
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công an tỉnh Ninh Bình góp phần "dẹp giặc COVID-19" ngay tuyến đầu

Công an tỉnh Ninh Bình góp phần "dẹp giặc COVID-19" ngay tuyến đầu

(PLVN) - Trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, cùng với các lực lượng Y tế, Quân sự…, Công an tỉnh Ninh Bình là lực lượng tuyến đầu, không chỉ ngày đêm bám chốt, làm “lá chắn thép” phòng chống dịch bệnh mà còn là “thanh bảo kiếm” đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn.

Quân khu 7 tiếp tục hỗ trợ miền Nam chống dịch

Hai bệnh nhân được Trung tâm điều trị bệnh nhân COVID-19, Bệnh viện Quân y 175 cứu sống được tặng quà và tiền.
(PLVN) -  Dù nhiều đơn vị Quân đội đã rút quân khi TP Hồ Chí Minh bước vào giai đoạn “bình thường mới” nhưng vẫn còn hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ Quân khu 7 tiếp tục hỗ trợ thành phố và các tỉnh phía Nam chống dịch.

Quảng Ninh, Hải Phòng rút quy định bắt xét nghiệm PCR

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Sau khi dư luận lên tiếng, Bộ Y tế ban hành Hướng dẫn về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ, Quảng Ninh và Hải Phòng lần lượt đã có văn bản điều chỉnh lại các quy định phòng, chống dịch được các địa phương này ban hành trước đó 1 ngày.

Vĩnh Phúc tiên phong phục hồi và phát triển kinh tế từ tâm dịch

Vĩnh Phúc đang nỗ lực phục hồi sau dịch COVID-19.
(PLVN) - Trong hai năm qua, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại Vĩnh Phúc cũng như nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Để đảm bảo an toàn cho nhân dân trên địa bàn tỉnh, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các cấp, các ngành tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Hà Nội không còn kiểm tra người, phương tiện lưu thông qua chốt

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hà Nội cho biết, từ 18h ngày 14/10, tại các vị trí chốt trực, lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) chỉ duy trì đảm bảo trật tự an toàn giao thông, xử lý các tình huống phát sinh, không tiến hành kiểm tra người và phương tiện lưu thông qua chốt.

Từ 0h ngày 16/10, người vào tỉnh Nam Định sẽ không cần giấy xét nghiệm

Từ 0h ngày 16/10, người vào tỉnh Nam Định sẽ không cần giấy xét nghiệm
(PLVN) - Tối 15/10, Văn phòng UBND tỉnh Nam Định có văn bản thông báo nội dung kết luận cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh về tình hình công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới. Theo đó, từ ngày 16/10, người vào Nam Định không cần giấy xét nghiệm, chỉ khai báo.

Trao bằng 'Tổ quốc ghi công' cho CSGT hy sinh để ngăn chặn tội phạm ma túy

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, ông Hồ An Phong - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Đại tá Nguyễn Tiến Nam - Giám đốc Công an tỉnh đã trao quyết định và Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân gia đình liệt sĩ Nguyễn Anh Tuấn.
(PLVN) -  Chiều 15/10, Công an tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng và trao bằng “Tổ quốc ghi công” cho Liệt sĩ Nguyễn Anh Tuấn - nguyên cán bộ Phòng CSGT Công an tỉnh anh dũng hy sinh sau khi thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn, đấu tranh với tội phạm vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy.