Sáu du khách người Mỹ bị thiệt mạng ở hai khu khách sạn liền - chuyện bí hiểm lớn

Một khu nghỉ dưỡng tại Dominique
Một khu nghỉ dưỡng tại Dominique
(PLVN) -  Những cái chết này giống nhau ở nguyên nhân. Tất cả đều bị dịch tràn màng phổi và nghẹt thở. Giống nhau ở quá trình xảy ra. Tất cả những người này đều bị như vậy sau khi sử dụng đồ uống trong khách sạn. Họ đều chết ở trong phòng của họ. Họ đều là công dân Mỹ. 

Đảo quốc Cộng hòa Dominique được coi là một trong những “thiên đường du lịch” trên trái đất. Thời tiết dễ chịu và bãi biển đẹp tuyệt, môi trường biển trong sạch, cơ sở hạ tầng rất phát triển khiến cho du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng nhất của đảo quốc. Nhưng mấy tháng vừa qua, ở nơi đây liên tục  xảy ra  nhiều vụ chết người mà phía điều tra không tìm ra được lời giải. Trong đó đáng chú ý nhất là có tới sáu du khách người Mỹ bị thiệt mạng ở hai khu khách sạn liền kề nhau.

Những cái chết này giống nhau ở nguyên nhân. Tất cả đều bị dịch tràn màng phổi và nghẹt thở. Giống nhau ở quá trình xảy ra. Tất cả những người này đều bị như vậy sau khi sử dụng đồ uống trong khách sạn. Họ đều chết ở trong phòng của họ. Họ đều là công dân Mỹ. 

Cả phía chính phủ Dominique lẫn Bộ Ngoại giao Mỹ đều quả quyết là những cái chết này chẳng hề liên quan đến nhau. Lập luận của họ giống nhau ở chỗ đều cho rằng hàng năm có nhiều triệu du khách nước ngoài đến du lịch ở xứ này nên có xảy ra chuyện nghiêm trọng đối với một vài người thì cũng là chuyện bình thường. Năm 2018 có khoảng 2,7 triệu người Mỹ đi du lịch ở Dominique.  

Lập luận như thế chẳng khác gì ngụy biện bởi không cần nhiều, mà chỉ một du khách tử vong thôi cũng đủ để xảy ra vụ việc nghiêm trọng. Vụ việc rõ ràng. Nguyên nhân đưa đến cái chết đã được xác định. Nhưng vụ án vẫn chưa thể được làm sáng tỏ. Không thể quy kết trách nhiệm gây ra cái chết cho đồ uống vì kiểm nghiệm đồ uống không thấy bất cứ chất độc hại gì và rất nhiều người khác nữa đã dùng nó từ bao lâu nay đâu có bị tác hại gì.

Cũng không xác định ra được động cơ hành động nếu như có ai đó lập mưu sát hại du khách, đặc biệt nhằm vào du khách người Mỹ. Khó hiểu tương tự là quan điểm thái độ tầm thường hoá vụ việc của cả chính phủ Dominique lẫn phía chính quyền Mỹ.

Không lạ kỳ sao được khi vụ việc rõ ràng đến thế mà không tìm ra được sự thật, và khi các bên liên quan đều có lợi ích ở việc tìm ra sự thật mà lại gần như không quan tâm nhiều đến việc tìm ra sự thật. Án này hiểm hóc và khó phá xem ra ở đâu đó khác, chứ không phải ở bản chất đơn thuần của vụ việc.

Thuyết âm mưu có dịp bùng trỗi dậy và phát tán. Nhưng mọi giả thuyết đều vô lý nhiều hơn là có lý. Mỹ không phải là quốc gia duy nhất và quan trọng nhất về du lịch với Dominique. Mối quan hệ giữa hai quốc gia không có vấn đề trắc trở gì. Khu vực này nhìn chung yên ổn và an ninh, được coi không chỉ cuốn hút du khách mà còn rất an toàn đối với du khách. Mọi giả thiết âm mưu vì thế đều nhanh chóng tự chứng tỏ không có sức thuyết phục và đáng được tin cậy.

Trong những vụ án như thế, một khi càng có nhiều câu hỏi cần phải được trả lời mà không được trả lời thì tính tò mò về vụ việc sẽ chỉ càng gia tăng. Nhiều người bị chết theo cách giống hệt nhau như thế thì thật khó có thể là chuyện tình cờ, mà đã không phải tình cờ thì phải có bàn tay sắp đặt của ai đó. Đảo quốc nhỏ giờ có chuyện bí hiểm lớn.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.