Sau chia ly là ly khai

Bà Sturgeon xuất hiện hôm 14/12.
Bà Sturgeon xuất hiện hôm 14/12.
(PLVN) - Đàm phán giữa Liên minh châu Âu (EU) và Chính phủ Anh về khuôn khổ quan hệ hợp tác song phương sau khi nước Anh ra khỏi EU (Brexit) đang trong giai đoạn cuối cùng. Hai bên đã thỏa thuận thời hạn cho việc hoàn thành nốt những gì còn phải làm cho Brexit và hậu gia đoạn đó là ngày 31/12 sắp tới. 

Rất có thể thời hạn này sẽ được kéo dài thêm để hai bên có thể kết thúc thành công cuộc đàm phán. Nhưng cho dù kết quả đàm phán có như thế nào thì nước Anh cũng vẫn sẽ đứng ngoài EU. Nếu giữa hai bên đạt được thỏa thuận về khuôn khổ quan hệ hợp tác song phương cho thời kỳ hậu Brexit thì hai bên sẽ có hiệp định thương mại tự do bù đắp cho việc nước Anh không còn được thụ hưởng gì nữa từ Liên minh thuế quan chung và Thị trường nội địa chung của EU. 

Nếu không đạt được thỏa thuận như thế thì giữa EU và Anh từ sau Brexit sẽ như giữa các thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) với nhau. Thủ tướng Anh Boris Johnson chủ trương thực hiện Brexit bằng mọi giá nên kịch bản nào xảy ra cũng đều chấp nhận hết, cho dù vẫn sẽ theo đuổi đến tận cùng việc có được hiệp định thương mại tự do cho Anh với EU.

Vấn đề đối với ông Johnson và nước Anh là chia ly với EU. Nhưng sau Brexit, ông Johnson buộc phải xử lý ngay và luôn việc xứ Scotland vì Brexit mà lại sôi sục chủ định ly khai nước Anh để trở thành nhà nước độc lập mới ở châu Âu. Người đứng đầu chính quyền xứ Scotland là bà Nicola Sturgeon cho biết xứ này sẽ nỗ lực về pháp lý và chính trị để tiến hành cuộc trng cầu dân ý mới về nền độc lập riêng cho Scotland, tức là Scotland ly khai nước Anh. Người phụ nữ này còn tuyên bố EU là quê hương của Scotland và sau khi trở thành nhà nước độc lập, Scotland sẽ xin gia nhập EU.

Đương nhiên là ông Johnson sẽ không để cho xứ Scotland tự ý rời khỏi nước Anh. Nhưng vấn đề này sớm hay muộn thì chính quyền Anh cũng phải xử lý ổn thỏa và dứt điểm bởi nó như cái ung nhọt trên thân thể và càng để lâu càng khó xử lý cũng như càng nguy hại cho tương lai.

Vấn đề ở chỗ nếu có được thỏa thuận với EU về khuôn khổ quan hệ hợp tác song phương cho thời kỳ hậu Brexit thì ông Johnson sẽ dễ xử lý vấn đề ly khai của xứ Scotland hơn nhiều. EU và Anh mà như chỉ giữa các thành viên WTO với nhau thì mối liên kết giữa xứ Scotland và nước Anh sẽ trở nên càng ngày càng thêm lỏng lẻo và xa nhạt. Cũng chính vì thế mà ông Johnson tuy tỏ ra bất cần nhưng trong thâm tâm lại rất cần có được kết cục đàm phán thành công với EU về Brexit.

Hệ luỵ của Brexit đối với nước Anh thật sự như thế nào thì phải sau Brexit mới có thể thấy hết được. Nhưng điều có thể chắc chắn được là các xứ lãnh thổ ở nước Anh sẽ trỗi dậy mạnh mẽ làn sóng ly khai.

Tin cùng chuyên mục

Đảo Hans là một đảo đá nhỏ không có cư dân sinh sống.

Hồi kết của “Cuộc chiến tranh yên bình nhất thế giới”

(PLVN) - Cuộc tranh chấp giữa Canada và Đan Mạch về chủ quyền đối với đảo Hans ở vùng Bắc Cực được đặt cho biệt danh là “Cuộc chiến tranh yên bình nhất trên thế giới” vì ở nơi đây chưa từng xảy ra xô xát hay giao tranh vũ trang giữa hai bên.

Đọc thêm

Châu lục không còn dễ thu phục

Các nhà lãnh đạo tham dự Thượng đỉnh châu Mỹ lần 9 tại Los Angeles (Mỹ).
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden không phải chẳng đạt được kết quả gì nhưng cũng không thể toại nguyện về kết cục của Hội nghị cấp cao của các nước châu Mỹ lần thứ 9 vừa qua.

Chấm dứt hủ tục đáng sợ của nhiều bộ tộc Nigeria

Chấm dứt hủ tục đáng sợ của nhiều bộ tộc Nigeria
(PLVN) - Đối với các bộ lạc thổ dân ở Nigeria, việc rạch thân để tạo ra các vết sẹo là một nghi thức khá phổ biến và có từ rất lâu đời. Tùy từng bộ lạc, việc rạch thân sẽ diễn ra theo nhiều cách khác nhau, cùng với quan niệm về giá trị của những vết sẹo cũng khác nhau.

Bên lề sân cỏ (Kỳ 1): Lịch sử hình thành và chinh phục cả thế giới của bóng đá

 Tống Thái Tổ Triệu Khuông Dận (927-976 sau CN) chơi xúc cúc cùng các cận thần.
(PLVN) - Bóng đá được cho rằng đã xuất hiện từ thời đại Chiến Quốc và phiên bản cổ xưa nhất với đầy đủ các kỹ thuật là môn xúc cúc (các tên gọi khác: tháp cúc, đạp cúc, túc cúc) của Trung Quốc. Tuy vậy, phải tới thế kỷ 18, bóng đá mới trở nên phổ biến và phát triển rầm rộ, đặc biệt là ở các nước châu Âu.

Ô nhiễm môi trường - “sát thủ” nguy hiểm hơn cả bệnh tật, chiến tranh

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa danh tiếng The Lancet mới đây cho biết, ô nhiễm môi trường, bao gồm ô nhiễm không khí, nước và đất là nguyên nhân gây ra cái chết của 9 triệu người mỗi năm, nhiều hơn số người tử vong do các bệnh nguy hiểm như AIDS, ho gà, sốt rét; hay khủng bố và chiến tranh.

Ranh giới nào cho luật?

Mỹ, EU, NATO và đồng minh cho rằng Nga đã bất chấp luật pháp quốc tế khi phát động chiến sự ở Ukraine.
(PLVN) - Chiến sự từ hơn 100 ngày nay ở Ukraine không những chỉ làm chấn động thế giới về chính trị an ninh mà còn đặt luật pháp quốc tế trước nhiều câu hỏi mà không biết đến khi nào mới có được câu trả lời.

EU cấm vận Nga xuất khẩu dầu lửa

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Sau gần 1 tháng dàn xếp bất đồng quan điểm trong nội bộ, Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí thông qua chủ trương ngừng nhập khẩu dầu lửa của Nga.

Luẩn quẩn và bế tắc

22 nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng ngày 24/5/2022 tại trường tiểu học Robb (bang Texas, Mỹ).
(PLVN) - Ở nước Mỹ, chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn xảy ra liên tiếp 2 vụ xả súng khiến cho nhiều người bị thiệt mạng và gợi lại cả chuỗi dài những vụ việc tương tự đã từng xảy ra trong quá khứ.

Kỳ dị chó cún được bầu làm Thị trưởng ở nước Mỹ

Một tân “Thị trưởng chó cún” ở thị trấn Rabbit Hash.
(PLVN) - Rabbit Hash là một thị trấn nhỏ tại bang Kentucky (Mỹ). Đã từ lâu, đảm nhiệm danh nghĩa Thị trưởng của thị trấn đã không còn thuộc về con người. Tổng cộng 5 “Thị trưởng chó cún” đã giữ chức vụ này với nhân vật đắc cử gần nhất là chú chó tên là Wilbur.

Danh họa Picasso và quá khứ “bị hắt hủi” ở Pháp

Chân dung Picasso.
(PLVN) - Ít người biết rằng, danh họa nổi tiếng thế giới Picasso lúc sinh thời, trong suốt gần nửa thế kỷ, ông bị coi là kẻ ăn nhờ ở đậu, là “phần tử nước ngoài nguy hiểm” và bị từ chối cho nhập quốc tịch Pháp.