Sau bữa ăn trưa, người đàn ông 61 tuổi đột ngột ngã quỵ

Ê-kíp bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân.
Ê-kíp bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau khi ăn bữa trưa với gia đình, người đàng ông Phú Thọ đang đi thì bị ngã và yếu dần đi, được đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa cứu sống thành công người bệnh lóc tách động mạch chủ ngực vỡ, nhồi máu não.
Người bệnh là ông N.K.L, 61 tuổi trú tại phường Tiên Cát, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ có tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường. Ngày 3/1, người bệnh nhập viện vì lý do ý thức suy giảm.

Người nhà bệnh nhân cho biết: Người bệnh ở nhà sức khỏe vẫn bình thường, có tiền sử phình động mạch chủ ngực trước đó 6 tháng không điều trị. Ngày vào viện, sau khi ăn bữa trưa với gia đình người bệnh đang đi thì bị ngã và yếu dần đi, gia đình đã nhanh chóng đưa người bệnh đến bệnh viện đa khoa tỉnh cấp cứu.

Ông L nhập viện cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, kích thích nhiều, yếu tứ chi, tim nhịp nhanh, phổi có ral ẩm 2 bên.

Qua thăm khám, siêu âm, chụp cắt lớp vi tính lồng ngực và MRI sọ não, người bệnh được chẩn đoán lóc tách động mạch chủ ngực vỡ vào màng tim, nhồi máu não, viêm phổi trên nền bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường.

Trước tình trạng người bệnh với nhiều bệnh lý nguy hiểm phải ưu tiên điều trị vấn đề nguy cấp nhất là lóc tách động mạch chủ ngực vỡ, mạch nhanh, huyết áp tụt. Người bệnh được xử trí đặt dẫn lưu màng tim, đặt ống nội khí quản để kiểm soát tuần hoàn và hô hấp.

Các bác sĩ đã xin ý kiến lãnh đạo bệnh viện, phối hợp với các chuyên gia của Bệnh viện Tim Hà Nội, phẫu thuật thay động mạch chủ ngực lên bằng mạch nhân tạo dưới tuần hoàn ngoại cơ thể.

Cuộc phẫu thuật thuận lợi, sau 3 ngày người bệnh hoàn toàn ổn định và được chuyển khoa để điều trị tiếp. Sau 4 ngày điều trị, người bệnh được rút ống nội khí quản. Sau 10 ngày điều trị ông L đã tỉnh táo, vết mổ ổn định.

Bác sĩ Dương Xuân Phương – Trưởng đơn vị Phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực cho biết: "Đây là 1 ca bệnh đặc biệt, nặng và khó, chưa được triển khai tại bệnh viện trước đây. Trong tình thế không đủ điều kiện chuyển viện tuyến trên và nếu không mổ bệnh nhân sẽ chết. Chúng tôi đã xin ý kiến lãnh đạo bệnh viện và sự hỗ trợ các chuyên gia của Bệnh viện Tim Hà Nội, chúng tôi đã tiến hành phẫu thuật để cứu sống bệnh nhân mặc dù tỷ lệ thất bại của cuộc mổ là khá cao".

Đọc thêm

Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi): Tăng cường hiệu lực, hiệu quả của quản lý Nhà nước về hoạt động khám chữa bệnh

 Luật Khám chữa bệnh (sửa đổi) có nhiều quy định nhằm phát triển hoạt động khám chữa bệnh từ xa.
(PLVN) - Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) đã khắc phục những hạn chế, bất cập, giải quyết những vấn đề mới phát sinh để phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế; tăng cường hiệu lực, hiệu quả, trật tự, kỷ cương, kỷ luật của quản lý Nhà nước về hoạt động khám chữa bệnh…

Tử vong vì... uống cồn thay rượu

Bác sĩ Trung tâm Chống độc đang thăm khám cho bệnh nhân ngộ độc methanol điều trị tại Trung tâm. Ảnh: Mai Thanh

(PLVN) - Trong các bệnh nhân ngộ độc methanol đang điều trị tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, có một bệnh nhân nam, 46 tuổi ở Vĩnh Phúc. Bệnh nhân bị ngộ độc, hôn mê, tụt huyết áp, tổn thương não nặng và đã tử vong.

Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi): Nhiều đổi mới cơ bản, đáp ứng yêu cầu người bệnh

Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi): Nhiều đổi mới cơ bản, đáp ứng yêu cầu người bệnh
(PLVN) - Với sự chuẩn bị tích cực, khẩn trương của các cơ quan, vừa qua, Luật Khám bệnh, chữa bệnh đã được Quốc hội khóa XV xem xét, thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ hai. Luật được đánh giá vừa đáp ứng yêu cầu trước mắt, vừa tạo sự phát triển ổn định, lâu dài cho ngành Y tế, không ngừng nâng cao chất lượng công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Triển khai gấp 3 biện pháp phòng, chống ngộ độc rượu

Triển khai gấp 3 biện pháp phòng, chống ngộ độc rượu
Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Ban Quản lý An toàn thực phẩm một số tỉnh/thành chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai gấp một số nội dung để phòng chống ngộ độc rượu trên địa bàn.

Cảnh báo các ca nhập viện gia tăng do uống rượu bia

Hình ảnh tổn thương não của một bệnh nhân nhập viện sau khi uống nhiều rượu bia.
(PLVN) -  Sau Tết Nguyên đán, tình trạng nhập viện do uống nhiều rượu bia tăng cao. Không ít người uống nhiều rượu nhưng không ăn, gây tình trạng “no giả”, sau đó tiếp tục bỏ bữa và đi ngủ luôn... khiến chỉ số đường huyết giảm sâu, dẫn tới bất tỉnh, tổn thương não.

Sở Y tế Quảng Ngãi thông tin vụ 'bé 3 tuổi tử vong nghi bị hóc hạt bí'

Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi.

(PLVN) - Sở Y tế Quảng Ngãi cho biết, cháu bé 3 tuổi được thống nhất chẩn đoán: Viêm thanh khí phế quản cấp, chẩn đoán phân biệt dị vật đường thở..., có thời điểm bệnh diễn tiến tốt hơn nhưng đáng tiếc người nhà bệnh nhi tự ý đưa trẻ về, khi quay trở lại bệnh viện thì đã tử vong.

Hà Nội: Nỗ lực đảm bảo an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố thanh kiểm tra hàm lượng chất cấm trong thực phẩm.
(PLVN) - Đối với các thành phố lớn như Hà Nội, việc đảm bảo an toàn thực phẩm là nhiệm vụ quan trọng nhưng vô cùng phức tạp do dân số đông và thị trường đa tầng, đặc biệt trong dịp Tết, lễ hội đầu năm khi nhu cầu của người dân gia tăng đột biến.