Sau bài viết trên PLVN góp ý về đề án thí điểm tự chủ BV: Bộ Y tế bác đề xuất nhân sự của BV Chợ Rẫy

Đề xuất kéo dài thời gian công tác với Phó Giám đốc phụ trách BV của BV Chợ Rẫy đã không được Bộ Y tế chấp nhận
Đề xuất kéo dài thời gian công tác với Phó Giám đốc phụ trách BV của BV Chợ Rẫy đã không được Bộ Y tế chấp nhận
(PLVN) - Liên quan đến đề án thí điểm tự chủ bệnh viện, mới đây Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy (TP HCM) đã đề xuất nhân sự cho vị trí Chủ tịch Hội đồng quản lý (HĐQL) bệnh viện khi tự chủ. Tuy nhiên phương án này không được Bộ Y tế thông qua.

Cụ thể, theo Nghị quyết 33/NQ-CP của Thủ tướng Chính phủ “Về thí điểm tự chủ của 4 BV thuộc Bộ Y tế” được thông qua ngày 19/5/2019 cho phép thực hiện thí điểm cơ chế tự chủ và tự chịu trách nhiệm toàn diện của các BV: Bạch Mai, Chợ Rẫy, Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện K.

Khi thực hiện tự chủ thì bệnh viện được quyết quy mô BV, được quyền lựa chọn phát triển các chuyên ngành mũi nhọn… Bên cạnh tự quyết, khi tự chủ các BV sẽ thực hiện “mô hình như doanh nghiệp”, có Hội đồng quản lý gồm 7-11 người. “Hội đồng quản lý có quyền thành lập, giải thể các BV thành viên; điều động, miễn nhiệm với tổng giám đốc, giám đốc, phó tổng giám đốc… Ngoài ra có quyền thuê phó tổng giám đốc”, nghị quyết nêu rõ.

Nghị quyết cũng nêu rõ, khi bắt đầu thực hiện thí điểm, Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ định thành lập Hội đồng quản lý và cử “Giám đốc đương nhiệm” làm Chủ tịch Hội đồng quản lý kiêm Giám đốc hoặc Tổng Giám đốc BV.

Tháng 7/2019 vừa qua, BV Chợ Rẫy đã có công văn gửi Ban Cán sự Đảng và Bộ trưởng Bộ Y tế đề xuất kéo dài thời gian đối với Chủ tịch HĐQL BV. Trong đó BV đề xuất Bộ trưởng Y tế chấp thuận để GS. TS Nguyễn Văn Khôi, Phó Giám đốc phụ trách BV được kéo dài thời gian công tác và tiếp tục làm Chủ tịch Hội đồng quản lý BV Chợ Rẫy kiêm Giám đốc bệnh viện thêm hai năm, từ tháng 11/2019 đến 11/2021. Tuy nhiên, như PLVN đã có bài phản ánh, Nghị quyết 33 yêu cầu Chủ tịch Hội đồng quản lý phải là “giám đốc đương nhiệm”, trong khi bác sĩ Khôi đã được Bộ Y tế ra thông báo nghỉ hưu từ tháng 5/2019 và chính thức thôi công tác từ tháng 11/2019 tới, như vậy là còn có điểm chưa hợp lý.

Xác nhận với PV, một lãnh đạo Vụ Tổ chức Cán bộ (Bộ Y tế) cho biết cấp ủy, lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy đã có văn bản đề xuất ông Khôi tiếp tục ở lại công tác, giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản lý BV. Tuy nhiên qua xem xét, Bộ Y tế thấy đề xuất chưa đúng với Nghị quyết 33 nên đã yêu cầu BV Chợ Rẫy thực hiện lại.  

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Gánh nặng y tế từ thói quen ăn mặn

Thói quen ăn mặn dẫn đến bệnh tăng huyết áp và là nguy cơ chính của các bệnh tim mạch. (Ảnh: Bảo Ngọc)

(PLVN) - Ăn mặn là thói quen phổ biến và khó bỏ của nhiều người dân, tuy nhiên việc lạm dụng gia vị, muối đã và đang gây ra ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe, có nguy cơ dẫn đến nhiều căn bệnh.

Khi giám định viên pháp y 'vận công' phá án

Trong những vụ việc giám định, sự cẩn trọng của các giám định viên pháp y là rất cần thiết. (Ảnh minh họa - Nguồn: TTPYHN)
(PLVN) - Pháp y là lĩnh vực giao điểm giữa luật pháp và y học, liên quan đến vận mệnh của con người, sự thật của vụ việc, niềm tin vào công lý. Ý thức được điều này nên các giám định viên pháp y đều cẩn trọng trong từng hoạt động giám định của mình. Và cứ thế, khi cái thiện và cái ác luôn song hành tồn tại thì cuộc sống này vẫn rất cần đến bàn tay, khối óc của bác sĩ pháp y, để mang lại công bằng cho mọi công dân trước pháp luật.

Cơ hội nâng cao kiến thức chuyên sâu về ngoại khoa cho các cơ sở y tế

Các đại biểu tham dự hội nghị.
(PLVN) - Trong 2 ngày 18 - 19/7, Hội nghị khoa học kỹ thuật chuyên ngành ngoại khoa lần đầu tiên được tổ chức tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận, với sự có mặt của nhiều giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, các thầy giáo, đội ngũ y bác sĩ đến từ các trường đại học, các bệnh viện lớn trong cả nước.

Tỷ lệ tiêm vaccine chưa đạt đúng tiến độ

Người dân đến CDC Cần Thơ tiêm vaccine ngừa bạch hầu.
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2024, tỷ lệ tiêm chủng hầu hết các vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng chưa đạt tiến độ, chỉ có vaccine phòng lao, vaccine sởi và vaccine DPT đạt tiến độ theo kế hoạch.

Nguy cơ bệnh bạch hầu lây thành dịch rộng ở mức thấp, không nên lạm dụng cách ly

Nguy cơ bệnh bạch hầu lây thành dịch rộng ở mức thấp, không nên lạm dụng cách ly
(PLVN) - TS Hoàng Minh Đức, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đánh giá, tình hình bạch hầu năm 2024 đến nay chưa phải là vấn đề phức tạp, số mắc thấp, các ổ dịch nhỏ vẫn trong tầm kiểm soát, nguy cơ lây nhiễm thành dịch lớn là thấp. Các địa phương không nên lạm dụng việc cách ly diện rộng...

Thêm 1 ca nguy kịch vì món ăn quen thuộc

Bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Khoa Cấp cứu của bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân nam, 52 tuổi ở Thanh Hóa, với chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết có sốc do liên cầu lợn, viêm phổi, theo dõi Xơ gan.