Sau bài viết “đất chưa sạch đã bán đấu giá”: UBND huyện Sông Hinh trả lời sự việc

(PLVN) - Báo PLVN ngày 30/6/2020 có bài viết “Đất chưa “sạch” đã bán đấu giá” phản ánh việc bà Đặng Thị Mỹ Nương (KP6, TT Hà Riêng, huyện Sông Hinh, Phú Yên) mua trúng đấu giá đất của UBND huyện từ tháng 1/2019 và đã nộp tiền đầy đủ, nhưng đến nay vẫn chưa nhận đất. UBND huyện Sông Hinh mới đây đã có phản hồi về sự việc. 
Khu đất bà Nương mua đấu giá nhưng không được sử dụng Khu đất bà Nương mua đấu giá nhưng không được sử dụng

Theo đó, ngày 29/3/2019, UBND huyện ban hành Quyết định 568/QĐ- UBND công nhận kết quả trúng đấu giá QSDĐ. Ngày 2/5/2019, Phòng TN&MT phối hợp các cơ quan liên quan bàn giao đất trên thực địa và GCNQSDĐ cho bà Nương.

Sau khi bà Nương được cấp giấy và tiến hành sử dụng đất thì xảy ra tranh chấp với hộ gia đình ông Trình Trọng Sỹ và bà Phạm Thị Hoa. Ngày 10/6/2019, ông Sỹ, bà Hoa có đơn khiếu nại với nội dung: “Khiếu nại UBND huyện Sông Hinh lấy một phần đất phía sau nhà nằm trong thửa đất số 02, tờ bản đồ số 15, diện tích 521,1m2 đã được cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Sỹ, bà Hoa đưa ra bán đấu giá trái pháp luật, đồng thời yêu cầu hủy kết quả bán đấu giá”. 

Sau khi tiếp nhận đơn, ngày 5/8/2019 huyện đã có quyết định 1817/QĐ-UBND giải quyết khiếu nại, thừa nhận trong quá trình tổ chức bán đấu giá tài sản, UBND thị trấn (TT) Hai Riêng và các đơn vị có liên quan đã không phát hiện phần diện tích chồng lấn lên nhau.  

UBND TT Hai Riêng thực hiện quy trình đấu giá đất là đúng với quy định của pháp luật về đấu giá. Tuy nhiên, qua kiểm tra hồ sơ địa chính và xác định trên thực địa thửa đất số 61, tờ bản đồ số 107, phát hiện có phần diện tích bị chồng lấn lên thửa đất số 02, tờ bản đồ số 15 (đo vẽ năm 2000) đã được cấp giấy cho ông Sỹ. Quyết định 1817/QĐ-UBND của UBND huyện đã công nhận một số nội dung khiếu nại của ông Sỹ và bà Hoa là có cơ sở. Văn bản đề nghị ông Sỹ, bà Hoa khởi kiện đến TAND để được xem xét, giải quyết nội dung yêu cầu hủy kết quả bán đấu giá QSDĐ. 

Huyện cũng giao Phòng TN&MT tham mưu UBND huyện, thu hồi GCNQSDĐ đã cấp cho hộ ông Sỹ thửa đất số 02, tờ bản đồ số 15, với diện tích 521,1m vì đã cấp không đúng quy định của pháp luật.

Huyện yêu cầu làm rõ trách nhiệm của các cá nhân có liên quan trong việc tham mưu UBND huyện cấp giấy cho hộ ông Sỹ với thửa đất trên không đúng quy định pháp luật; và các cá nhân có liên quan vì thiếu tinh thần trách nhiệm trong việc kiểm tra, xác minh, xác định thửa đất mang đấu giá.

Căn cứ Quyết định trên, ngày 13/9/2019, Phòng TN&MT huyện đã tham mưu UBND huyện ban hành Quyết định 2407/QĐ-UBND về thu hồi GCNQSDĐ đã cấp cho ông Sỹ, bà Hoa. Tuy nhiên sau khi có Quyết định thu hồi, ngày 23/9/2019 ông Sỹ có đơn khiếu nại. UBND huyện đã ban hành Quyết định 3007/QĐ-UBND giải quyết khiếu nại lần đầu, giữ nguyên Quyết định 2407/QĐ-UBND. 

Ông Sỹ tiếp tục khiếu nại lần hai và được UBND tỉnh thụ lý giải quyết trong thời gian luật định. Trong thời gian UBND tỉnh thụ lý giải quyết, thì nhận được thông báo thụ lý vụ án của TAND tỉnh Phú Yên số 02/20202/TL-ST-HC về việc “khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực đất đai”. 

Ngày 8/4/2020, UBND tỉnh ban hành quyết định tạm đình chỉ việc thi hành quyết định hành chính bị khiếu nại, chờ kết quả giải quyết của Tòa án. Sau đó TAND tỉnh đình chỉ vụ án hành chính trên, đến ngày 6/7/2020 có Thông báo thụ lý vụ án số 41/TB-TLVA về việc “Yêu cầu hủy kết quả bán đấu giá và hủy quyết định công nhận kết quả bán đấu giá”. 

UBND huyện Sông Hinh cho biết đang chờ kết quả xét xử của TAND tỉnh và sẽ phản hồi Báo PLVN cụ thể.

Minh Nguyệt
Cùng chuyên mục
BS Liêm: “Tôi bị oan”.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Đọc thêm

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Yên Bái: Đường nông thôn bị biến thành đường chuyên dụng, xe quá tải lộng hành

Đường bê tông Soi Cậu là tuyến đường "độc đạo", người dân đi lại, giao thông thương từ trong xóm dân cư ra xã, huyện bị biến thành “đường chuyên dụng” của công ty Linh Huy Hoàng để "binh đoàn" xe quá tải chở cát (Ảnh: Xuân Hồng).
(PLVN) - Đường bê tông Soi Cậu (thôn Ngòi Thắm, xã Tô Mậu, Lục Yên, Yên Bái) hàng ngày bị cả “binh đoàn” xe chở quá tải, quá khổ nườm nượp ra, vào lấy cát tại bến tập kết hoạt động không phép của công ty TNHH Linh Huy Hoàng giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng dễ dàng qua mặt chính quyền, cơ quan chức năng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.

Hàng loạt sự cố tại metro tuyến Bến Thành - Suối Tiên: Vì sao vẫn chưa có kết luận chính thức?

Đến tháng 4/2021, đã có 6 sự cố gối cầu ở tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên.
(PLVN) - Tính từ cuối 2020 đến tháng 4/2021, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM cùng nhà thầu phát hiện tới 6 gối cao su trên gói thầu CP2 của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên bị rơi hoặc xê dịch khỏi vị trí đá kê gối. Tuy nhiên, nguyên nhân vì đâu thì vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Vì sao?

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã
(PLVN): Nhiều đối tượng vẫn ngang nhiên khai thác cát trên sông Mã ngoài phạm vi mỏ được cấp phép, trong khi đó các cơ quan quản lý nhà nước lại đùn đẩy trách nhiệm thông tin về vấn đề này.

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội
(PLVN) - Nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, vi phạm quyền con người gần đây đang diễn ra công khai trên mạng xã hội. Đáng tiếc, thay vì bị lên án, hành vi ấy lại được một bộ phận lớn “cư dân mạng” tung hô.

“Điểm mặt” hàng loạt sai phạm về quản lý đất đai ven đô TP Vinh

Trang trại lợn xây dựng trên đất nông nghiệp xóm Kim Đông.
(PLVN) - Tình trạng người dân chiếm đất công ích; xây nhà, trang trại trên đất nông nghiệp; xây dựng không phép, sai phép, trái quy hoạch,… đã trở thành vấn đề nóng bỏng, gây bức xúc  tại xã Nghi Ân (TP Vinh, Nghệ An). Với việc giá đất nền đang rất “nóng” như vừa qua, dư luận địa phương không khỏi băn khoăn về công tác quản lý đất đai tại đây.

Kêu oan trong vụ lừa đảo từ cá độ bóng đá qua mạng internet: Điều tra có toàn diện?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ đơn tố cáo của một người tham gia cá độ bóng đá cho rằng mình bị lừa, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ đường dây lừa đảo, chiếm đoạt tiền thông qua việc chỉnh sửa các “kèo” cá cược trước đó. Tuy nhiên, trong vụ án này, một bị can bị cơ quan điều tra cho là có hành vi “rủ rê” người tham gia cá cược lại đang kêu oan vì cho rằng mình không tham gia vào đường đây cá độ lừa đảo này.