Gương sáng Pháp luật

Sau 21 ngày không có ca cộng đồng, dịch vụ nào được Đà Nẵng cho nới lỏng hoạt động?

21 ngày không có ca mắc cộng đồng, Đà Nẵng cho nới lỏng hoạt động với một số dịch vụ.
21 ngày không có ca mắc cộng đồng, Đà Nẵng cho nới lỏng hoạt động với một số dịch vụ.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tối 8/6, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng đã có văn bản về việc cho nới lỏng hoạt động trở lại một số dịch vụ, khi địa phương này đã qua 21 ngày không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Chiều 8/6, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng cho biết, trong ngày, Đà Nẵng không có ca mắc mới, như vậy đến nay là 21 ngày không có ca cộng đồng mới. Cộng dồn từ ngày 3/5 đến 13 giờ ngày 8/6, Đà Nẵng ghi nhận 158 ca mắc COVID-19; hiện đang điều trị 62 bệnh nhân. Trong đó có 5 bệnh nhân đã âm tính lần 1, 11 bệnh nhân âm tính lần 2, 12 bệnh nhân đã khỏi bệnh.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP Đà Nẵng diễn ra vào chiều tối 7/6, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng thống nhất với Dự thảo của UBND TP về việc cho phép một số nội dung được nới lỏng trong thời gian đến.

Đà Nẵng đã qua 21 ngày không có ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng.

Đà Nẵng đã qua 21 ngày không có ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng.

Cụ thể, cho phép từ 0h ngày 9/6, các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (kể cả quán cà phê, vỉa hè) được mở bán tại chỗ nhưng không được quá 21h. Chủ cơ sở buôn bán phải ký cam kết với chính quyền địa phương thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch. Đối với nhà hàng đủ điều kiện phải có máy quét QR-Code, người bán nhà hàng phải thường xuyên mở bluezone, thường xuyên đeo khẩu trang, bố trí sẵn nước khử khuẩn để rửa tay.

Chủ nhà hàng, quán ăn bố trí khu vực và yêu cầu khách hàng rửa tay với xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay trước, sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh; Tiến hành vệ sinh, khử khuẩn bề mặt bàn, ghế ngồi ngay sau khi mỗi lượt khách rời đi. Đo thân nhiệt của khách hàng trước khi vào nhà hàng, quán ăn. Thành phố khuyến khích chủ nhà hàng có điều kiện lắp vách ngăn chống giọt bắn khi khách hàng ăn, uống.

Đà Nẵng cũng cho hoạt động tắm biển trở lại trong khoảng thời gian từ 4h30 đến không quá 7h30 và 16h30 đến không quá 18h30, không phục vụ nước ngọt; Nghiêm cấm tập trung đông người vui chơi, chơi thể thao, ăn uống, bán hàng rong... tại bãi biển.

Các dịch vụ trở lại phải tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch.

Các dịch vụ trở lại phải tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch.

Các dịch vụ hớt tóc nam, nữ; thể thao ngoài trời không tiếp xúc trực tiếp và điều chỉnh nghiêm cấm tập trung từ 5 người ở ngoài công cộng lên 20 người; nghiêm cấm hoạt động massage, thẩm mỹ, spa, chăm sóc da, chăm sóc sắc đẹp.

Công chức, viên chức, người lao động tại các cơ quan công sở tổ chức làm việc bình thường, thay vì giãn cách bố trí người làm việc không đạt 100% quân số như hiện nay.

Trước tình hình dịch bệnh tại một số địa phương đang diễn biến phức tạp, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục chủ động, quyết liệt triển khai đồng bộ, hiệu quả những biện pháp phòng chống COVID-19, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là và buông lỏng.

Quyết định mở lại những hoạt động trên địa bàn như đã nêu trên, đã chính thức được lãnh đạo TP Đà Nẵng đưa ra trong cuối cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 vào tối 8/6.

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.