Sau 2 năm xảy ra sự cố Formosa: Xây dựng hệ thống quan trắc và cảnh báo môi trường

(PLO) - Sáng 17/5, tại TP Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác chỉ đạo để ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho người dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng 2 Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình và Trịnh Đình Dũng chủ trì Hội nghị Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng 2 Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình và Trịnh Đình Dũng chủ trì Hội nghị

Hải sản đã an toàn cả hệ thống tầng đáy

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Xử lý sự cố môi trường biển thì sau 2 năm tích cực triển khai các biện pháp khắc phục thì đến nay hệ sinh thái biển, nguồn lợi thủy sản bị tổn thương đã bước đầu phục hồi, nhiều loại cá nổi đã xuất hiện trở lại. Hoạt động khai thác, nuôi trồng, kinh doanh thủy sản, sản xuất muối, các khu du lịch biển, bãi tắm của 4 tỉnh miền Trung đã hoạt động trở lại.

Sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn công tác đã đến dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9 và Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn.

Điển hình, trong năm 2016 sản lượng thủy hải sản đánh bắt được ở 4 tỉnh miền Trung đã sụt giảm nghiêm trọng, thế nhưng đến năm 2017 thì sản lượng khai thác hải sản của 4 tỉnh đạt gần 152 nghìn tấn, tăng 23,5% so với năm 2016. Trong đó chỉ riêng tỉnh Quảng Trị đánh bắt được trên 23 nghìn tấn, tăng 50,1%. Sản lượng nuôi trồng thủy sản năm 2017 của 4 tỉnh đạt gần 50 nghìn tấn, tăng 1,4% so với năm 2016. 

Song song với đó, công tác bồi thường thiệt hại cho ngư dân đã được tiến hành khẩn trương. Tính đến ngày 10/5/2018, các tỉnh đã chi trả 6.428,9 tỷ đồng trong tổng số 6.516 tỷ đồng đã được phê duyệt. Đồng thời, Chính phủ đã nhanh chóng có các giải pháp nhằm khôi phục sản xuất, ổn định đời sống nhân dân như cho vay vốn, thực hiện các chính sách hỗ trợ bảo hiểm y tế và hỗ trợ học phí cho học sinh, sinh viên và hỗ trợ tạo việc làm, dạy nghề cho hàng chục ngàn lượt người dân.

Tại Hội nghị này, Bộ Y tế cũng khẳng định, từ cuối năm 2017, các chỉ tiêu an toàn thực phẩm đối với hải sản tại tất cả vùng biển của 4 tỉnh miền Trung đều tương đương với mẫu đối chứng và đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành liên quan cũng báo cáo kết quả quá trình giám sát khắc phục hậu quả vi phạm của Cty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh; công tác xác định nguyên nhân gây ra sự cố và sự phục hồi hệ sinh thái; công tác xây dựng định mức bồi thường, kết quả giải ngân, công bố số liệu giải ngân kinh phí do Formosa bồi thường... và lãnh đạo các tỉnh bị ảnh hưởng báo cáo công tác thống kê, chi trả hỗ trợ, bồi thường thiệt hại, khôi phục sản xuất và ổn định đời sống người dân tại các địa phương. 

Nghiên cứu đầu tư hạ tầng nghề cá 

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay, sự cố vừa qua là sự cố môi trường lớn nhất từ trước đến nay ở nước ta và trở nên phức tạp hơn khi vừa chưa có tiền lệ, vừa là cơ hội cho các thế lực phản động vin vào chống phá, kích động gây rối làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội, môi trường đầu tư của đất nước. Theo Thủ tướng, sau sự vụ này, người dân thông cảm nhau hơn, thương yêu, đoàn kết nhau hơn, tin tưởng chế độ chúng ta hơn và cán bộ cũng trưởng thành hơn. 

Thủ tướng cũng thẳng thắn chỉ ra những khuyết điểm trong công tác xử lý sự cố môi trường biển. Đó là việc chi trả bồi thường vẫn còn chậm so với kế hoạch, xử lý hải sản tồn kho vẫn còn vướng mắc, còn một số trường hợp đơn thư khiếu nại, hay sự phối hợp ở giai đoạn đầu còn bỡ ngỡ, công tác phối hợp cung cấp thông tin cho truyền thông và người dân còn chưa mạch lạc...

Đồng thời, Thủ tướng cũng chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tiếp tục khẩn trương hoàn thành dứt điểm việc chi trả tiền hỗ trợ, bồi thường cho người dân còn tồn đọng; nghiên cứu đầu tư hạ tầng nghề cá, phục hồi, tái sinh hệ sinh thái thủy sinh và nguồn lợi thủy sản, xây dựng hệ thống quan trắc và cảnh báo môi trường… Và mong muốn sau khi khắc phục sự cố môi trường biển, 4 tỉnh miền Trung sẽ thực sự phát triển, nhất là về kinh tế biển.

Chiều qua (17/5), làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Trị, Thủ tướng bày tỏ ấn tượng về sự phát triển của Quảng Trị với nhiều bước tiến đáng khích lệ. Thủ tướng cũng đánh giá Quảng Trị thực hiện tốt công tác đền bù, hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do sự cố môi trường cũng như khôi phục sản xuất kinh doanh cho người dân.

Cho rằng tỉnh cần phát huy thành quả bước đầu quan trọng để tiến lên, Thủ tướng nêu rõ, Quảng Trị cần tập trung lựa chọn những lĩnh vực có tiềm năng, lợi thế để đầu tư, bảo đảm bền vững về môi trường và xã hội với tinh thần “không ai bị bỏ lại phía sau”. Tiếp tục điều chỉnh, lập lại quy hoạch mới với tầm nhìn xa hơn, không chồng lấn, không chạy theo dự án sẵn có, hướng tới cụm ngành kinh tế, nhất là cụm ngành công nghiệp, dịch vụ, tận dụng hạ tầng chung, tiết kiệm chi phí.

Cần tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Lãnh đạo tỉnh phải đối thoại thường xuyên, gỡ vướng cho doanh nghiệp, xây dựng nền quản trị vì dân, vì doanh nghiệp. Tăng cường tiếng nói của doanh nghiệp trong hoạt động chính sách. Thu hút các doanh nghiệp lớn, đối tác kinh tế chiến lược, phát triển mạnh doanh nghiệp trên địa bàn khi số lượng hiện nay còn thấp, có 5.000 doanh nghiệp.

Tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp mới thành lập trong tiếp cận nguồn lực, đất đai. Ứng dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ, đẩy mạnh cơ cấu lại nông nghiệp, cố gắng tăng trưởng nông nghiệp, thủy sản mỗi năm 5%. Nhanh chóng thúc đẩy để đưa các dự án quan trọng vào hoạt động như cảng biển Mỹ Thủy, điện khí, khu công nghiệp VSIP… Áp dụng chính sách năng lượng mới như điện gió, điện mặt trời. Mở rộng du lịch, dịch vụ, từng tấc đất ven biển cần quản lý, quy hoạch tốt.

Phạm Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung công khai số điện thoại cá nhân

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đối thoại công nhân tại Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội.
(PLO)  "Số điện thoại của tôi là 0903407319, bất cứ nội dung bức xúc gì, công nhân có thể nhắn tin cho tôi qua số này để tôi có chỉ đạo và phối hợp với các cơ quan liên quan giải đáp thỏa đáng", Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết tại Hội nghị tiếp xúc công nhân lao động KCN&CX TP Hà Nội, sáng nay.

Không được giữ 'ghế' Trưởng phòng, giám đốc DN Nhà nước quá 10 năm

Công tác tổ chức cán bộ ở tỉnh Quảng Bình đạt nhiều bước tiến mới sau Đại hội Đảng bộ tỉnh này lần thứ XVI. Ảnh: T.N.Phong
(PLO) - Mục đích của việc cơ cấu nhân sự này hướng đến mục tiêu nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp (DN) Nhà nước và tạo bước tiến mới của chiến lược xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý ở tỉnh Quảng Bình.

Ngày mai, TP HCM dự kiến công bố kết quả bầu cử

Toàn cảnh buổi họp đánh giá sơ bộ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 sáng 26/5
(PLO) - TP HCM hôm nay đối chiếu lần cuối các biên bản, số liệu để chốt danh sách và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nếu các bước tiếp theo đã hoàn tất, dự kiến ngày mai, 27/5, Ủy ban bầu cử TP công bố chính thức kết quả bầu cử.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn báo chí Nhật

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn báo chí Nhật
(PLO) - Trả lời phỏng vấn báo chí Nhật, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam sẽ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới; xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo và phát triển, gắn bó và phục vụ nhân dân; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp (DN)...

'Vũ khí' chống luận điệu xuyên tạc

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn.
(PLO) - "Xây" dẫn chứng để chống luận điệu xuyên tạc là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn tại hội nghị “Cung cấp thông tin về công tác nhân quyền cho báo chí” do Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Chỉ đạo về Nhân quyền của Chính phủ tổ chức hôm qua (25/5).

'Bật mí' cuốn sổ gối đầu giường của người lính

Cán bộ, chiến sỹ Đại đội 2, Tiểu đoàn 16 phòng không, Sư đoàn 324 đang tìm hiểu cuốn Sổ tay “Cẩm nang quân nhân”
(PLO) - Thời gian qua Sư đoàn 324 (Quân khu 4) biên soạn và phát hành Sổ tay “Cẩm nang quân nhân”, nhằm hệ thống hóa và cung cấp cho cán bộ, chiến sỹ những kiến thức cơ bản trên các lĩnh vực đời sống xã hội và trong Quân đội, bảo đảm tốt hơn đời sống văn hoá, tinh thần cho bộ đội.

Sản phẩm của sự buông lỏng giám sát, bất tuân pháp luật

Sản phẩm của sự buông lỏng giám sát, bất tuân pháp luật
(PLO) - Trong bài phát biểu của mình với giới trí thức trẻ Việt Nam, ông B.Obama cho rằng: “Nền kinh tế sẽ phát triển, đặc biệt ở các nước có pháp quyền và có hành lang pháp lý đúng đắn. Nền kinh tế tri thức sẽ đổ vào các quốc gia ưu tiên cho giáo dục”.

Những người lính “luyện voi”

Các khẩu đội pháo tích cực luyện tập
(PLO) - Đầu giờ sáng, trên thao trường huấn luyện của Đại đội 2, Tiểu đoàn 10, Lữ đoàn Pháo binh 368 (Quân khu 5) khí thế rất sôi động, khẩn trương. Sau khẩu lệnh “Các Trung đội bắt đầu tập”, các khẩu đội nhanh chóng triển khai đội hình luyện tập. Những khẩu lệnh ngắn gọn, chính xác vang vọng cả một góc đồi.

Chi phí thuê luật sư cũng được tính bồi thường?

Chi phí thuê luật sư trong suốt hành trình đi tìm công lý của người bị oan sẽ được bồi thường.
(PLO) - Thiệt hại được bồi thường là một trong những vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm đối với các trường hợp bị oan sai. Tuy nhiên, Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước hiện hành lại chưa dự liệu hết các khoản thiệt hại được bồi thường có khả năng phát sinh trên thực tế mà người bị thiệt hại phải gánh chịu. 

Việt Nam - Mỹ ra tuyên bố chung

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Barack Obama đồng chủ trì họp báo quốc tế thông báo về kết quả hội đàm giữa hai bên - Ảnh: VGP
(PLO) - Hai bên tái khẳng định cam kết trong việc tuân thủ Hiến chương Liên Hợp Quốc, tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mỗi nước. Hai bên nhất trí trong thời gian tới sẽ tích cực phối hợp để tăng cường quan hệ Đối tác Toàn diện...