Sau 1 tuần nữa, TANDTC có quyết định vụ xe container đâm xe Innova đi lùi trên cao tốc

(PLO) - Bên hàng lang Quốc hội sáng nay (13/11), Chánh án Tòa án nhân dân tối cao (TANDTC) Nguyễn Hòa Bình cho biết, sau 1 tuần nữa, TANDTC sẽ có quyết định trên cơ sở đọc kỹ lại hồ sơ vụ án xe container đâm xe Innova đi lùi trên cao tốc.
Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình. Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình.

Theo Chánh án Nguyễn Hòa Bình, ngày 12/11, TANDTC đã tổ chức một cuộc họp để tham vấn ý kiến chuyên môn của cơ quan điều tra, trong đó có chuyên môn về pháp luật với đại diện Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) cấp cao, đại diện VKSND tối cao, các thẩm phán hình sự TANDTC nhưng quan trọng là tham vấn về kỹ thuật giao thông với sự tham gia của các chuyên gia đến từ Ủy ban an toàn giao thông, đến từ Viện khoa học hình sự. 

“Kết quả cuộc họp giúp tòa án có nhiều thông tin để quyết định cho sát với tình hình của vụ án. Thông qua cuộc họp ngày 12/11 thì có nhiều nội dung, vi phạm đã được khẳng định nhưng cũng có những nội dung cần tiếp tục làm rõ. Trên cơ sở cuộc họp ngày 12/11, chúng tôi sẽ yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ của TANDTC nghiên cứu kỹ hồ sơ và thời gian nghiên cứu là khoảng 1 tuần”, Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho hay.

Theo Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình, những vi phạm đã được khẳng định trong vụ việc có thể kể ra như các vi phạm của lái xe Innova Ngô Văn Sơn (SN 1978, ở Bắc Ninh): uống rượu, lùi xe trên đường cao tốc, chở khách quá số lượng quy định. 

Song, ông Bình cũng cho rằng, trong vụ việc cũng có những nội dung được nêu ra trong quá trình tranh tụng nhưng chưa được giải quyết. Ví dụ như vấn đề thiết bị an toàn của xe container là chưa được giải quyết đến cùng hay như điểm va chạm đầu tiên của 2 xe, tốc độ lùi xe của xe Innova… 

Theo Chánh án Nguyễn Hòa Bình, tất cả những nội dung này không đơn thuần là vấn đề pháp lý mà nó mang tính kỹ thuật nên rất cần có ý kiến chuyên môn của các chuyên gia về giao thông. 

“Sau 1 tuần nữa TANDTC sẽ có quyết định trên cơ sở đọc kỹ lại hồ sơ vì đây là một vụ án vừa mang tính chất pháp lý vừa mang tính khoa học, tính kỹ thuật rất cao, vì vậy những nhận định, đánh giá không chỉ thuần túy về mặt luật lệ mà còn có yếu tố kỹ thuật trong đó. Các kết luận rút ra phải đúng pháp luật nhưng cũng phải rất khoa học. Tinh thần là thận trọng, khách quan, nếu Tòa án các cấp đã đúng thì ta tôn trọng nhưng nếu sai thì phải sửa. Nhưng việc đánh giá như vậy là phải đủ thông tin và hết sức khoa học”, ông Bình nêu rõ.

Trước câu hỏi về việc đã chỉ ra được tài xế container Lê Ngọc Hoàng (SN 1985, ở Thái Bình) vi phạm gì không, Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho biết cần phải chờ có đánh giá trên. 

“Vụ án theo quy định của luật thì tố tụng đã đóng lại bằng phiên tòa phúc thẩm nếu không có kháng nghị kháng cáo, bản án có hiệu lực nhưng bây giờ phải mở tố tụng ra theo quy định của luật. Lúc này chúng ta sẽ giải quyết câu chuyện này một cách khoa học.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm hữu nghị chính thức Cuba

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm hữu nghị chính thức Cuba
Nhận lời mời của Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel, sáng nay, 18/9 (theo giờ Việt Nam), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn cấp cao đã lên đường thăm chính hữu nghị chính thức Cuba từ 18 - 21/9. 

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Đảm bảo tính thực tiễn, tính khoa học và thận trọng trong việc sử dụng đất đai

Quang cảnh phiên họp.
(PLVN) -  Đây là nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành khi chủ trì phiên họp đầu tiên của Hội đồng thẩm định Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021-2025) ngày 17/9.

Chủ tịch nước đề nghị TP Hồ Chí Minh xem xét chế độ đãi ngộ y, bác sĩ

Chủ tịch nước đề nghị xem xét để có chế độ đãi ngộ và ghi nhận xứng đáng hơn nữa với đội ngũ y, bác sĩ, những người ở tuyến đầu chống dịch.
(PLVN) - Trong thư vừa gửi cử tri TP HCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, do bận rộn với chương trình công tác đã lên kế hoạch, ông không thể trực tiếp vào TP dự hoạt động đầu tiên với tư cách là đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tại hội nghị trực tuyến làm việc với UBND quận 8, quận Gò Vấp, quận Bình Tân và huyện Hóc Môn để thực hiện nhiệm vụ của ĐBQH trong hoạt động giám sát.

Tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội

Chính phủ yêu cầu phải tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở yên đó”; giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”.
(PLVN) - Theo Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2021, Chính phủ yêu cầu phải tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở yên đó”; giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”; cách ly, phong tỏa triệt để, chặt chẽ các ổ dịch, nguồn lây trong thời gian nhanh nhất, phạm vi nhỏ nhất và xét nghiệm nhanh nhất.

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới
(PLVN) -  Cho ý kiến về tình hình thực hiện kinh tế-xã hội 2021, Bộ Chính trị đề nghị tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác, chủ động các phương án phòng, chống dịch phù hợp, thực hiện hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, ứng phó mọi tình huống.

Chuyến công tác của Chủ tịch nước tới Cuba, Mỹ: Triển khai ở cấp cao đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng XIII

Chủ tịch nước sẽ có chuyến công tác quan trọng tới Cuba, Mỹ.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang khi trả lời báo chí về chuyến công tác sắp tới của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Cuba; sau đó dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị
(PLVN) - Tiếp tục chương trình Phiên họp 3, sáng 16/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Tờ trình về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa. Nếu tới đây được Quốc hội xem xét, thông qua thì sẽ áp dụng Nghị quyết từ 1/1/2022 và thực hiện trong 5 năm.

Chống tham nhũng, tiêu cực lợi ích nhóm ngay trong xây dựng và hoàn thiện thể chế

Hội nghị của Chính phủ về xây dựng và hoàn thiện thể chế.
(PLVN) -  Phát biểu khai mạc hội nghị của Chính phủ về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, được kết nối tới tất cả các tỉnh, thành trong cả nước sáng nay (16/9), Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, từ Đại hội XI của Đảng, xây dựng và hoàn thiện thể chế đã được xác định là một trong ba khâu đột phá chiến lược.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong phòng chống dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc “Đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng” vào chiều 15/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị đội ngũ trí thức cần tích cực nghiên cứu, phát triển các biện pháp, các sản phẩm khoa học và công nghệ chống dịch...