Sau 1 tuần nữa, TANDTC có quyết định vụ xe container đâm xe Innova đi lùi trên cao tốc

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình.
Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình.
(PLO) - Bên hàng lang Quốc hội sáng nay (13/11), Chánh án Tòa án nhân dân tối cao (TANDTC) Nguyễn Hòa Bình cho biết, sau 1 tuần nữa, TANDTC sẽ có quyết định trên cơ sở đọc kỹ lại hồ sơ vụ án xe container đâm xe Innova đi lùi trên cao tốc.

Theo Chánh án Nguyễn Hòa Bình, ngày 12/11, TANDTC đã tổ chức một cuộc họp để tham vấn ý kiến chuyên môn của cơ quan điều tra, trong đó có chuyên môn về pháp luật với đại diện Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) cấp cao, đại diện VKSND tối cao, các thẩm phán hình sự TANDTC nhưng quan trọng là tham vấn về kỹ thuật giao thông với sự tham gia của các chuyên gia đến từ Ủy ban an toàn giao thông, đến từ Viện khoa học hình sự. 

“Kết quả cuộc họp giúp tòa án có nhiều thông tin để quyết định cho sát với tình hình của vụ án. Thông qua cuộc họp ngày 12/11 thì có nhiều nội dung, vi phạm đã được khẳng định nhưng cũng có những nội dung cần tiếp tục làm rõ. Trên cơ sở cuộc họp ngày 12/11, chúng tôi sẽ yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ của TANDTC nghiên cứu kỹ hồ sơ và thời gian nghiên cứu là khoảng 1 tuần”, Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho hay.

Theo Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình, những vi phạm đã được khẳng định trong vụ việc có thể kể ra như các vi phạm của lái xe Innova Ngô Văn Sơn (SN 1978, ở Bắc Ninh): uống rượu, lùi xe trên đường cao tốc, chở khách quá số lượng quy định. 

Song, ông Bình cũng cho rằng, trong vụ việc cũng có những nội dung được nêu ra trong quá trình tranh tụng nhưng chưa được giải quyết. Ví dụ như vấn đề thiết bị an toàn của xe container là chưa được giải quyết đến cùng hay như điểm va chạm đầu tiên của 2 xe, tốc độ lùi xe của xe Innova… 

Theo Chánh án Nguyễn Hòa Bình, tất cả những nội dung này không đơn thuần là vấn đề pháp lý mà nó mang tính kỹ thuật nên rất cần có ý kiến chuyên môn của các chuyên gia về giao thông. 

“Sau 1 tuần nữa TANDTC sẽ có quyết định trên cơ sở đọc kỹ lại hồ sơ vì đây là một vụ án vừa mang tính chất pháp lý vừa mang tính khoa học, tính kỹ thuật rất cao, vì vậy những nhận định, đánh giá không chỉ thuần túy về mặt luật lệ mà còn có yếu tố kỹ thuật trong đó. Các kết luận rút ra phải đúng pháp luật nhưng cũng phải rất khoa học. Tinh thần là thận trọng, khách quan, nếu Tòa án các cấp đã đúng thì ta tôn trọng nhưng nếu sai thì phải sửa. Nhưng việc đánh giá như vậy là phải đủ thông tin và hết sức khoa học”, ông Bình nêu rõ.

Trước câu hỏi về việc đã chỉ ra được tài xế container Lê Ngọc Hoàng (SN 1985, ở Thái Bình) vi phạm gì không, Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho biết cần phải chờ có đánh giá trên. 

“Vụ án theo quy định của luật thì tố tụng đã đóng lại bằng phiên tòa phúc thẩm nếu không có kháng nghị kháng cáo, bản án có hiệu lực nhưng bây giờ phải mở tố tụng ra theo quy định của luật. Lúc này chúng ta sẽ giải quyết câu chuyện này một cách khoa học.

Tin cùng chuyên mục

Ảnh quochoi.vn

Các Bộ trưởng đã đi thẳng vào vấn đề, không né tránh

(PLVN) -  Theo dõi phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với hai nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội và lĩnh vực dân tộc diễn ra hôm nay (6/6), các đại biểu đánh giá các Bộ trưởng đã không né tránh, đi vào vấn đề một cách thẳng thắn. Tuy nhiên, các Bộ trưởng cần làm rõ thêm một số giải pháp để có thể giải quyết tốt vấn đề đặt ra.

Đọc thêm

Giải quyết kịp thời những vấn đề cấp bách, tạo chuyển biến thực chất trong lĩnh vực được chất vấn

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn.
(PLVN) - Sáng nay, 6/6, phát biểu khai mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các đại biểu QH tiếp tục phát huy tinh thần “Tận tâm - Tận lực - Tích cực - Tâm huyết - Trách nhiệm” trong hoạt động chất vấn; các Bộ trưởng, Trưởng ngành nêu cao tinh thần trách nhiệm, giải trình rõ ràng về nguyên nhân, trách nhiệm và biện pháp khắc phục, để phiên chất vấn thực sự hiệu quả, thực chất, có chiều sâu, mang tính xây dựng cao.

Hoàn thiện cơ chế pháp lý về quy trình, thủ tục giám sát hoạt động của các tổ chức tín dụng

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long.
(PLVN) - Phát biểu tại phiên thảo luận ở tổ của Quốc hội về dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) chiều 5/6, Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long nhấn mạnh vấn đề hoàn thiện cơ chế pháp lý về quy trình, thủ tục giám sát hoạt động của các tổ chức tín dụng và đề nghị nghiên cứu, quy định một cách hiệu quả về vấn đề tài chính, hạch toán, báo cáo của các tổ chức tín dụng.

Từ ngày 20/7/2023: Ba nhóm đối tượng thực hiện chính sách tinh giản biên chế

Tinh giản biên chế gắn với sắp xếp tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả... (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 29/2023/NĐ-CP ngày 3/6/2023 quy định về tinh giản biên chế, có hiệu lực thi hành từ ngày 20/7/2023. Đáng chú ý trong số các nhóm đối tượng xem xét, thực hiện chính sách tinh giản biên chế có bao gồm trường hợp cán bộ, công chức, viên chức đang trong thời gian bị kỷ luật nhưng chưa đến mức bị bãi nhiệm hoặc bị buộc thôi việc…

Hướng đến nền hành chính chuyên nghiệp

Ảnh minh họa. Nguồn internet
(PLVN) -  Chính phủ vừa ban hành Nghị định 29/2023/NĐ-CP ngày 3/6/2023 quy định về tinh giản biên chế, có hiệu lực thi hành từ 20/7/2023. Các chế độ chính sách quy định tại Nghị định được áp dụng đến hết 31/12/2030.

Đối thoại Shangri-La lần thứ 20: Việt Nam nỗ lực thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác, chia sẻ

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến (thứ hai từ trái sang) tại Đối thoại Shangri-La.
(PLVN) - Diễn ra từ ngày 2 đến 4/6/2023, Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 (SLD20) tại Singapore do Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) tổ chức được kỳ vọng sẽ mang lại cơ hội đối thoại trực tiếp về những khác biệt và những quan ngại an ninh để từ đó tìm ra những giải pháp đối phó với các thách thức chung.

Khắc phục vấn đề thiếu điện, đảm bảo điện cho đời sống, sản xuất

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải trả lời tại họp báo.
(PLVN) - Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, trong thời gian tới, nếu đảm bảo các tổ máy không gặp sự cố, vận hành tin cậy, nhiên liệu đủ, điều tiết nước các hồ hợp lý thì chúng ta có thể khắc phục vấn đề thiếu điện và đảm bảo điện cho đời sống người dân và sản xuất của doanh nghiệp.

Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức trồng cây rừng, tặng cờ Tổ quốc tại Bình Phước

Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức trồng cây rừng, tặng cờ Tổ quốc tại Bình Phước
(PLVN) - Hướng tới Kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6 và hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” do Chính phủ phát động, ngày 2-3/6, Hội nhà báo Việt Nam phối hợp UBND tỉnh Bình Phước tổ chức chương trình trồng cây rừng và trao tặng cờ Tổ quốc, học bổng cho các em học sinh và hộ dân có hoàn cảnh khó khăn.