Sát thủ giết người hàng loạt ở Na Uy có thể không ngồi tù

Nghi phạm giết người hàng loạt ở Na Uy Anders Behring Breivik có thể sẽ được chăm sóc tâm thần chứ không phải ngồi tù sau khi được các bác sỹ kết luận bị tâm thần phân liệt dạng hoang tưởng.

Nghi phạm giết người hàng loạt ở Na Uy Anders Behring Breivik có thể sẽ được chăm sóc tâm thần chứ không phải ngồi tù sau khi được các bác sỹ kết luận bị tâm thần phân liệt dạng hoang tưởng.

Anders Behring Breivik.
Anders Behring Breivik.

Theo bác sĩ tâm thần, Breivik đã ở trạng thái tâm thần cả trong và sau vụ tấn công kép hôm 22/7 làm 77 người chết và 151 người khác bị thương.

Báo cáo dài 243 trang của các bác sỹ tâm thần sẽ được Ủy ban tâm thần pháp y của Na Uy xem xét.

Như vậy, với bản báo cáo trên, Breivik vẫn sẽ ra hầu toà vào tháng 4/2012, nhưng có thể như hắn ta sẽ được đưa vào trung tâm điều trị tâm thần chứ không phải chịu án tù.

Breivik thừa nhận đã thực hiện 2 vụ tấn công nhưng chối bỏ các cáo buộc hình sự và cho rằng các vụ tấn công là tàn bạo nhưng lại cần thiết để bảo vệ châu Âu chống lại “cuộc xâm lược” của đạo Hồi.

Hai nhà tâm thần học đã trò chuyện với Breivik 13 lần và kết luận rằng hắn ta sống trong “vũ trụ hoang tưởng nơi tất cả các suy nghĩ và hành vi của hắn ta bị điều khiển bởi những ảo tưởng đó”, các công tố viên cho biết.

“Nếu kết luận cuối cùng là Breivik bị tâm thần, chúng tôi sẽ yêu cầu toà án đưa ra hình phạt mà theo đó Breivik phải vào viện điều trị bắt buộc”, công tố viên Inga Bejer Engh nói với các phóng viên ở Oslo.

Nữ công tố viên cũng cho hay phiên tòa sẽ không bị ảnh hưởng bởi những chẩn đoán tâm thần phân liệt hoang tưởng mà điểm khác biệt duy nhất là cơ quan công tố không thể yêu cầu thẩm phán đưa ra một án tù nào đó đối với nghi phạm 32 tuổi.

Nhiều người Na Uy đã tỏ ra bất ngờ và hoài nghi về báo cáo khẳng định rằng Breivik bị tâm thần.

Phó thủ lĩnh đảng Tiến bộ đối lập Per Sandberg cho rằng kết luận thủ phạm bị tâm thân là “hoàn toàn khó hiểu”.

Trong khi đó, tòa án Na Uy thường có xu hướng tuân theo các báo cáo pháp y. Và điều này có thể dẫn đến sự sụt giảm niềm tin đáng kể của công chúng đối với tòa án và hệ thống pháp lý Na Uy một khi Breivik không phải nhận mức án mà người dân cho là sự trừng phạt xứng đáng đối với hắn ta.

Ngày 22/7, Breivik cải trang thành một cảnh sát viên để thực hiện một vụ đánh bom làm 8 người chết tại thủ đô Oslo. Gã sát nhân sau đó lái xe về phía đảo Utoeya và nổ súng sát hại 69 người, hầu hết là những thanh viên đang tham gia một trại hè do Công đảng cầm quyền Na Uy  tổ chức.

Thanh Tùng (Theo BBC)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.