Sạt lở đất làm nhiều nhà dân ở Bạc Liêu sụp một phần xuống sông

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trên địa bàn xã Tân Phong (thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) vừa xảy ra sạt lở bờ phía Bắc sông Cà Mau - Bạc Liêu, làm 96 căn nhà bị thiệt hại, trong đó có 13 nhà bị sụp một phần phía sau xuống nước...
Sạt lở, nhà bị sụp làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân sinh sống trên địa bàn xã Tân Phong (thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu). ảnh 2

Sạt lở, nhà bị sụp làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân sinh sống trên địa bàn xã Tân Phong (thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu).

Thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bạc Liêu, vụ sạt lở xảy ra vào các ngày 7 và 8/6, tổng số nhà bị sụp một phần nhà sau và xuất hiện các vết nứt là 96 căn. Trong đó, số nhà bị sụp một phần nhà sau là 13 căn; số nhà bị ảnh hưởng (xuất hiện các vết nứt) là 83 căn. Tổng chiều dài đoạn sạt lở, có nguy cơ sạt lở khoảng 170 mét. Trong đó, chiều dài sạt lở là 65 mét, chiều rộng sạt lở là 3-7 mét; chiều dài khu vực có nguy cơ sạt lở khoảng 105 mét.

Nguyên nhân sạt lở là do dòng chảy sông Cà Mau - Bạc Liêu tập trung vào bờ phải khu vực dân cư. Khu vực có khả năng đang xuất hiện cung trượt sâu. Thời điểm xảy ra sạt lở là thời kỳ triều kém, cao trình mực nước trên sông Cà Mau - Bạc Liêu xuống đến -1,8 mét. Đồng thời, do cộng hưởng tải trọng của nhà các hộ dân, các hộ dân xây dựng nhà lấn chiếm bờ sông và đóng cọc đổ sàn bê tông lấn ra lòng sông.

Chính quyền địa phương đang khẩn trương thống kê, đánh giá mức độ thiệt hại để tiến hành hỗ trợ cho các hộ dân sớm khắc phục thiệt hại, ổn định đời sống, sản xuất; đồng thời, kịp thời cử lực lượng xuống địa bàn giúp các hộ dân dọn dẹp hiện trường thiệt hại, di dời đồ đạc ở các hộ có nguy cơ sạt lở và tiến hành cắm biển cảnh báo nguy cơ sạt lở.

Để kịp thời khắc phục tình hình sạt lở nêu trên, ông Đỗ Minh Thắng - Chủ tịch UBND thị xã Giá Rai, đã ra Quyết định thành lập Tổ công tác liên ngành của thị xã Giá Rai trong ngày 8/6 để triển khai các công tác liên quan đến phòng, chống sạt lở tại khu vực bị ảnh hưởng.

“Lực lượng Công an, Quân sự của thị xã Giá Rai và các lực lượng xung kích của UBND xã Tân Phong tiếp tục xuống hiện trường giúp dân khắc phục thiệt hại, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội tại khu vực bị sạt lở. Nhất là tăng cường tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh để người dân chủ động tự di dời đến nơi an toàn cũng như nâng cao cảnh giác cho người dân trong khu vực sạt lở.

Các ngành có liên quan cũng phải tăng cường kiểm tra những nơi có nguy cơ sạt lở trên địa bàn thị xã, nhằm chủ động trong công tác phòng chống, cứu nạn, cứu hộ, giảm tối thiểu thiệt hại khi có sạt lở xảy ra” , Chủ tịch UBND thị xã Giá Rai yêu cầu.

Ông Đỗ Minh Thắng - Chủ tịch UBND thị xã Giá Rai cũng chỉ đạo xã Tân Phong sớm tổ chức họp dân xem xét từng trường hợp có nhà ở bị sạt lở để hỗ trợ đúng theo quy định và làm tốt công tác an sinh xã hội cho người dân.

Đọc thêm

Bắc Ninh: Sắp dừng hoạt động điểm tập kết rác thải cạnh TL287

Điểm tập kết rác nằm cạnh đường tỉnh lộ 287.
(PLVN) - Thời gian gần đây, người lưu thông qua điểm tập kết rác thải sinh hoạt cạnh đường TL287, dẫn vào thôn Đông Sơn (xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) và các khu dân cư ở gần đó ngày đêm phải hứng chịu tình cảnh bãi rác bốc mùi hôi thối, khói bụi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống.