Sạt lở đất làm nhiều nhà dân ở Bạc Liêu sụp một phần xuống sông

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trên địa bàn xã Tân Phong (thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) vừa xảy ra sạt lở bờ phía Bắc sông Cà Mau - Bạc Liêu, làm 96 căn nhà bị thiệt hại, trong đó có 13 nhà bị sụp một phần phía sau xuống nước...
Sạt lở, nhà bị sụp làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân sinh sống trên địa bàn xã Tân Phong (thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu).

Sạt lở, nhà bị sụp làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân sinh sống trên địa bàn xã Tân Phong (thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu).

Thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bạc Liêu, vụ sạt lở xảy ra vào các ngày 7 và 8/6, tổng số nhà bị sụp một phần nhà sau và xuất hiện các vết nứt là 96 căn. Trong đó, số nhà bị sụp một phần nhà sau là 13 căn; số nhà bị ảnh hưởng (xuất hiện các vết nứt) là 83 căn. Tổng chiều dài đoạn sạt lở, có nguy cơ sạt lở khoảng 170 mét. Trong đó, chiều dài sạt lở là 65 mét, chiều rộng sạt lở là 3-7 mét; chiều dài khu vực có nguy cơ sạt lở khoảng 105 mét.

Nguyên nhân sạt lở là do dòng chảy sông Cà Mau - Bạc Liêu tập trung vào bờ phải khu vực dân cư. Khu vực có khả năng đang xuất hiện cung trượt sâu. Thời điểm xảy ra sạt lở là thời kỳ triều kém, cao trình mực nước trên sông Cà Mau - Bạc Liêu xuống đến -1,8 mét. Đồng thời, do cộng hưởng tải trọng của nhà các hộ dân, các hộ dân xây dựng nhà lấn chiếm bờ sông và đóng cọc đổ sàn bê tông lấn ra lòng sông.

Chính quyền địa phương đang khẩn trương thống kê, đánh giá mức độ thiệt hại để tiến hành hỗ trợ cho các hộ dân sớm khắc phục thiệt hại, ổn định đời sống, sản xuất; đồng thời, kịp thời cử lực lượng xuống địa bàn giúp các hộ dân dọn dẹp hiện trường thiệt hại, di dời đồ đạc ở các hộ có nguy cơ sạt lở và tiến hành cắm biển cảnh báo nguy cơ sạt lở.

Để kịp thời khắc phục tình hình sạt lở nêu trên, ông Đỗ Minh Thắng - Chủ tịch UBND thị xã Giá Rai, đã ra Quyết định thành lập Tổ công tác liên ngành của thị xã Giá Rai trong ngày 8/6 để triển khai các công tác liên quan đến phòng, chống sạt lở tại khu vực bị ảnh hưởng.

“Lực lượng Công an, Quân sự của thị xã Giá Rai và các lực lượng xung kích của UBND xã Tân Phong tiếp tục xuống hiện trường giúp dân khắc phục thiệt hại, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội tại khu vực bị sạt lở. Nhất là tăng cường tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh để người dân chủ động tự di dời đến nơi an toàn cũng như nâng cao cảnh giác cho người dân trong khu vực sạt lở.

Các ngành có liên quan cũng phải tăng cường kiểm tra những nơi có nguy cơ sạt lở trên địa bàn thị xã, nhằm chủ động trong công tác phòng chống, cứu nạn, cứu hộ, giảm tối thiểu thiệt hại khi có sạt lở xảy ra” , Chủ tịch UBND thị xã Giá Rai yêu cầu.

Ông Đỗ Minh Thắng - Chủ tịch UBND thị xã Giá Rai cũng chỉ đạo xã Tân Phong sớm tổ chức họp dân xem xét từng trường hợp có nhà ở bị sạt lở để hỗ trợ đúng theo quy định và làm tốt công tác an sinh xã hội cho người dân.

Đọc thêm

longformCần nhân lực để 'đi đường dài' với việc làm xanh

Cần nhân lực để 'đi đường dài' với việc làm xanh
(PLVN) -  Để hiện thực hoá mục tiêu đưa năng lượng tái tạo trở thành trụ cột an ninh năng lượng quốc gia, Việt Nam cần một nguồn nhân lực rất lớn, nhất là nhân lực chất lượng cao, có đủ kỹ năng, chuyên môn, trình độ, để “gánh vác” nhiệm vụ này. Đáng nói, thị trường lao động trong lĩnh vực năng lượng tái tạo ở nước ta vẫn còn non trẻ, chưa kể còn đứng trước nguy cơ cạnh tranh đến từ nước ngoài.

longformChuyển dịch năng lượng: Lao động than, nhiệt điện than đối mặt nhiều mối nguy cơ khôn lường

Chuyển dịch năng lượng: Lao động than, nhiệt điện than đối mặt nhiều mối nguy cơ khôn lường
(PLVN) -  Trước làn sóng chuyển dịch từ năng lượng hoá thạch sang năng lượng tái tạo ngày càng mạnh mẽ ở nước ta nhằm đạt mục tiêu phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050, lực lượng lao động trong các lĩnh vực năng lượng hoá thạch đang đứng trước nhiều mối rủi ro và thách thức chưa từng có trong quá khứ.

Bạc Liêu: Sớm triển khai dự án xây dựng kè chống sạt lở và triều cường

Bạc Liêu: Sớm triển khai dự án xây dựng kè chống sạt lở và triều cường
(PLVN) - Ông Lê Tấn Cận - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bạc Liêu, cùng đại diện lãnh đạo sở, ngành liên quan và UBND TP Bạc Liêu vừa khảo sát thực tế tại khu vực khu vực thường xuyên sạt lở và ngập nước do triều cường (cống Nhà Mát và khu dân cư dọc theo kênh 30/4, đoạn từ cống Nhà Mát đến cầu Út Đen, thuộc khóm Bờ Tây, phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu).