Sạt lở đất khiến 1 người tử vong ở Lai Châu

(PLVN) - Mưa lớn kéo dài hai ngày qua ở huyện Tam Đường (tỉnh Lai Châu) gây sạt núi tại bản Hồ Thầu, xã Hồ Thầu khiến một người dân đang ngủ trong lán tử vong.
Sạt lở đất khiến 1 người tử vong ở Lai Châu

Ông Trần Văn Sứng - Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Đường cho biết, trên địa bàn huyện Tam Đường có mưa lớn kéo dài hai ngày qua, gây sạt núi tại bản Hồ Thầu, xã Hồ Thầu, làm hất tung một lán nương, khiến một người dân đang ngủ trong lán tử vong.

Cụ thể, khoảng 12 giờ đêm 17/8, tại khu vực lán nương ở bản Hồ Thầu, xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường (Lai Châu) sườn núi đá phía trên bất ngờ sạt xuống hất tung lán nương ra xa khoảng 100m, làm anh Phàn A Túc, sinh năm 1976, dân tộc Dao ở bản Rừng Ổi, xã Hồ Thầu, đang ngủ trong lán tử vong.

Nhận được tin báo, các lực lượng chức năng địa phương đã có mặt tại hiện trường để hỗ trợ tìm kiếm. Tuy nhiên, do đêm tối, trên địa bàn có mưa to, đất, đá vẫn tiếp tục sạt xuống, không đảm bảo an toàn nên các lực lượng đã rút lui.

Đến 6h30 ngày 18/8, các lực lượng chức năng cùng người dân tiếp tục tiếp cận hiện trường và tìm thấy thi thể nạn nhân cách vị trí sạt lở khoảng 100m. Hiện trường là một bãi đất, đá hàng nghìn mét khối và phía sườn núi vẫn tiếp tục sạt xuống.

"Mặc dù đã tìm thấy thi thể nạn nhân, nhưng do trên địa bàn đang có mưa to, nước suối dâng cao nên chưa thể đưa thi thể nạn nhân về cho gia đình. Huyện cũng đã chỉ đạo chính quyền xã, bản chuẩn bị hỗ trợ gia đình để mai táng nạn nhân ngay sau khi thi thể được đưa về bản", ông Sứng cho biết thêm. 

Ngoài thiệt hại về người, mưa lũ cũng đã gây sạt lở, vùi lấp khoảng 60 m kênh mương tại xã Hồ Thầu; làm hư hỏng hoàn toàn đập đầu mối công trình cấp nước sinh hoạt tại bản Hồ Thầu; vùi lấp hai xe máy của người dân địa phương..., ước thiệt hại khoảng một tỷ đồng.

Trên địa bàn tỉnh Lai Châu vẫn đang tiếp tục có mưa vừa, mưa to trên diện rộng; trong đó một số địa phương xuất hiện mưa to đến rất to cục bộ;  mực nước tại các sông, suối, hồ đập trên địa bàn đang tiếp tục dâng cao, gây nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở nhiều nơi. Cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu khuyến cáo người dân cần chủ động đề phòng, không ngủ tại lán nương, đánh bắt cá, vớt củi, bơi lội hoặc đi qua các sông, suối, ngầm, tràn, hồ đập…

Huyền Trang
Cùng chuyên mục
Vị trí và đường đi của áp thấp nhiệt đới trưa nay, 29/7.

Áp thấp nhiệt đới mạnh, sắp thành bão trên Biển Đông

Áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 5-10km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 10h ngày 1/7, vị trí tâm bão ở khoảng 19,0 độ Vĩ Bắc; 114,1 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 380km về phía Bắc Đông Bắc...

Đọc thêm

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 29/6

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 29/6
(PLVN) - Các tỉnh miền Bắc phổ biến hình thái ngày có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Trung Bộ trở vào ngày nắng, có nơi nắng nóng gay gắt: Bắc Trung Bộ nắng nóng đặc biệt gay gắt...

Ngày gia đình của những người con xa nhà

Ngày gia đình của những người con xa nhà
(PLVN) - Xa gia đình vì nhiều lý do khác nhau, nhưng vào Ngày Gia đình Việt Nam, nhiều người đều bày tỏ mong muốn gia đình luôn khỏe mạnh, chờ ngày được đoàn tụ bên người thân.

Một số xu hướng mới về đào tạo, nghiên cứu trong kỹ thuật năng lượng, điện tử và tự động hóa

Các báo cáo xuất sắc được tôn vinh và trao chứng nhận bài báo xuất sắc trong hội nghị.
(PLVN) - Ngày 14/6/2022, Khoa Điện và Khoa Điện tử Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã tổ chức Hội nghị khoa học “Một số xu hướng mới về đào tạo, nghiên cứu trong kỹ thuật năng lượng, điện tử và tự động hoá”. PGS.TS. Phạm Văn Bổng - Phó Hiệu trưởng nhà trường chủ trì hội nghị.

5 điều người dân cần biết liên quan đến thẻ CCCD gắn chip

5 điều người dân cần biết liên quan đến thẻ CCCD gắn chip
(PLVN) - Nếu biết đối tượng sử dụng Căn cước công dân (CCCD) của người khác để mở tài khoản và sử dụng vào các hoạt động trái pháp luật mà không tố giác thì có thể bị xử lý theo pháp luật. Mức xử phạt tùy vào việc đối tượng vi phạm mức độ ít nghiêm trọng, nghiêm trọng, rất nghiêm trọng hay đặc biệt nghiêm trọng...

Những biển cấm đổ rác 'vô dụng'

Dưới biển cấm đổ rác là rác.
(PLVN) -  Ngay giữa lòng Thủ đô Hà Nội, dù là đường nhỏ hay trên những trục đường chính, ai cũng có thể bắt gặp những điểm tập kết rác tự phát ngay phía dưới những biển cấm đổ rác.