Sạt lở bờ sông Đồng Nai cuốn trôi nhiều hoa màu và tài sản của các hộ dân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sau khi trôi mất đi rất nhiều hoa màu, công trình, tình trạng sạt lở bờ sông Đồng Nai ngày càng nghiêm trọng, đe doạ đến tính mạng, tài sản và cuộc sống của nhiều hộ dân nơi đây.
Đất bị sạt lở ảnh hưởng đến tính mạng của người dânĐất bị sạt lở ảnh hưởng đến tính mạng của người dân

Những hộ dân đang sinh sống dọc bờ sông Đồng Nai từ chân cầu Bửu Hòa lên phía Chùa Ông (thuộc phường Hiệp Hòa, TP.Biên Hòa) ngày đêm phải đối mặt với nguy cơ sạt lở đất bất cứ lúc nào. Mặc dù tình trạng trên đã xảy ra nhiều năm nay, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại bờ sông ngày càng sạt lở sâu, sát vách nhà dân, nhất là đoạn qua phường Hiệp Hoà, TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai.

Theo người dân nơi đây, vốn dĩ con đường ven sông mà mọi người qua lại nằm gần giữa dòng sông hiện tại, nhưng đã bị bào mòn và sạt lở đất quá nhiều theo thời gian. Đất đã lở vào phần đất của một số hộ dân được ghi nhận trên Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, có nơi tới tận 30m, chưa kể phần đất ranh bảo vệ sông.

Một trong những hộ dân sống dọc bờ sông bị sạt đất vô thềm nhà

Một trong những hộ dân sống dọc bờ sông bị sạt đất vô thềm nhà

Ông Trần Dũa - người dân sinh sống lâu năm dọc bờ sông - cho biết: “Các vết nứt chuẩn bị sạt lở tiếp còn ăn sâu vào phần đất liền phía trong, báo hiệu phần đất này cũng rất nhanh sẽ trôi theo dòng sông. Điều đó khiến chúng tôi vô cùng bất an, vì cứ mỗi đêm thức dậy lại thấy mất đi một đoạn sạt lở lớn và có thể một ngày nào đó trong đêm khuya hay khi thức dậy chúng tôi lại phải chứng kiến cảnh nhà sụp trôi sông, hoặc cũng có thể những hộ dân ở đây sẽ chẳng còn cơ hội để kêu cứu một lần nữa. Nhận biết sự cấp bách và nguy hiểm của sự việc, chúng tôi đã làm đơn trình báo đến phường Hiệp Hoà, UBND TP Biên Hoà, Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, nhưng đến nay vẫn chưa có phản hồi”.

Theo đơn trình báo của các hộ dân, gần đây dòng sông bị chặn dòng phía thượng nguồn khiến dòng chảy thay đổi, do đó vòng xoáy chảy qua phía nhà dân hướng về chân cầu Bửu Hoà, TP Biên Hoà dẫn đến việc sạt lở ngày một nghiêm trọng hơn. Chỉ mới bắt đầu vào mùa mưa, với những cơn mưa nhỏ nhưng lượng nước sông đã dâng lên cuồn cuộn, kéo đất đai của nhiều hộ dân sạt theo dòng chảy. Không ít hộ dân buổi sáng tỉnh giấc vô cùng hốt hoảng và sợ hãi khi nhìn thấy đất của mình đã bị sạt gần sát vào mép nhà, cả hàng rào và cây cối xung quanh bị cuốn trôi.

Chỉ sau một đêm, bờ sông đã sát mét nhà dân khiến tinh thần, cuộc sống của người dân bị đe doạ.Chỉ sau một đêm, bờ sông đã sát mét nhà dân khiến tinh thần, cuộc sống của người dân bị đe doạ.

“Chúng tôi mong muốn các cấp chính quyền sẽ sớm cho làm bờ kè và trong thời gian chờ đợi một số hộ dân cũng sẽ tự tìm cách để giảm bớt sự mất mát trước mùa mưa. Người dân rất mong được sự giúp đỡ của các cấp, các ngành cho tự kè bờ sông bằng cây, đá,...", bà Dương Thị Kim Loan, ngụ phường Hiệp Hoà, chia sẻ. Bà Loan cho biết, việc sạt lở diễn ra liên tục mấy ngày nay khiến bà rất lo lắng, không dám ngủ lại trong nhà vào ban đêm vì sợ bị sạt lở và chết trôi theo dòng sông, nên tối đến bà phải đi ngủ nhờ ở nơi khác.

Những ngày nắng thì nơi đây rất bình yên, nhưng vào mùa mưa gặp những trận mưa lớn khiến nước dâng cao, sóng cuồn cuộn đã cuốn trôi công trình, hoa màu của các hộ dân, vừa mất công sức, vừa mất tiền của.

Tình trạng sạt lở bờ sông ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân đã trở nên rất nguy cấp. Vì thế, người dân nơi đây đang mong chờ cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai sớm có những phương án, giải pháp ngăn chặn những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra, giúp người dân yên tâm sinh sống.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.