SaPa: Cửa hàng xăng dầu số 5 Hải Yến xảy ra hiện tượng sụt lún nghiêm trọng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Từ khi cửa hàng xăng dầu số 5 Hải Yến xây dựng tại Quốc lộ 4D, phường Hàm Rồng, thị xã SaPa, tỉnh Lào Cai đã xảy ra hiện tượng sụt lún, nứt công trình gây ảnh hưởng lớn tính mạng của người dân và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều tháng nay nhưng công trình này vẫn đang hoạt động và chính quyền địa phương lại không hề có biện pháp xử lý triệt để.

Theo Giấy phép xây dựng số 570/GPXD do Sở Giao thông vận tải – xây dựng tỉnh Lào Cai cấp ngày 3/3/2020 cho Công ty TNHH thương mại Hải Yến được cấp phép xây dựng công trình Cửa hàng xăng dầu số 5 Hải Yến được xây dựng tại Quốc lộ 4D, phường Hàm Rồng, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Tuy nhiên, theo phản ánh của một số người dân tại đây, từ khi xây dựng công trình Cửa hàng xăng dầu số 5 Hải Yến thi công cọc đá và cọc cát đầm chặt xuống lòng sông và nạo vét sông khiến công trình, ban đầu chỉ là những vết nứt nhỏ, càng ngày càng to dần, sau đó là bị sụt lún dưới bề mặt đất gây mất an toàn cho các công trình đang thi công phía trước.

Theo ghi nhận của PV, hiện nay tại điểm Cửa hàng xăng dầu số 5 Hải Yến đang xảy ra hiện tượng sụt lún nghiêm trọng mà người dân tại đây gọi là “hố tử thần”. Đoạn lộ vừa bị sụt lún tạo thành hố to, chiều dài khoảng 35m, ngang khoảng 8m và sâu khoảng 2,5m. Cạnh vị trí sụt lún xuất hiện nhiều vết nứt mới kéo dài, nguy cơ tiếp tục xảy ra sụt lún.

SaPa: Cửa hàng xăng dầu số 5 Hải Yến xảy ra hiện tượng sụt lún nghiêm trọng ảnh 1

Công trình bị sụt lún xuống sông

Cũng theo quan sát của PV, sạt lở đang "gặm nhấm" các công trình phục vụ kinh doanh chỉ cách cây xăng khoảng 5m, sát đường quốc lộ. Khu vực sụt lún này nằm trong khuôn viên cửa hàng xăng dầu số 5, hàng ngày người dân đi lại liên tục, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng của người dân bất cứ lúc nào.

Trước tình hình đó, trao đổi với PLVN, ông Phạm Tiến Dũng – Phó Chủ tịch UBND thị xã Sapa cho biết: Dự án xây dựng Cây xăng Hải Yến đã triển khai thi công từ đầu năm 2020, trong quá trình thi công Công ty cũng bị xử lý vi phạm hành chính về lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản.

Mới đây, do ảnh hưởng hoàn lưu cơn bão số 7 trên địa bàn thị xã Sa Pa, chính vì thế khu vực Cửa hàng xăng dầu số 5 Hải Yến có mưa lớn gây sạt lở đất, sụt lún. Sau khi nắm bắt được thông tin bị sụt lún, cán bộ UBND TP Sa Pa đã xuống trực tiếp để kiểm tra và đề nghị lắp biển cảnh báo kịp thời.

Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, tại khu vực xảy ra sụt lún đều không có biển cảnh báo nguy hiểm, không có rào chắn. Theo tìm hiểu của PV, ngày 16/3/2021 Phòng Tài nguyên và môi trường thị xã Sa Pa tiến hành lập biên bản số 01/BB-VPHC vi phạm hành chính về lĩnh vực tài nguyên nước đối với Công ty TNHH thương mai Hải Yến.

Theo đó biên bản xác định Công ty TNHH thương mai Hải Yến đã có các hành vi vi phạm hành chính, cụ thể kè bờ suối mà không có ý kiến thống nhất bằng văn bản của Sở Tài nguyên và môi trường phát hiện Công ty TNHH thương mai Hải Yến có hành vi xây dựng bờ kè suối chiều dài 160m, cao 6-24 m, chiều rộng đỉnh kè 40cm.

Quy định tại điểm b, khoản 3, Điều 26, Nghị định 36/2020/NĐ-CP ngày 24/3/2020 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản.

Tại biên vi phạm hành chính cũng yêu cầu Công ty TNHH thương mai Hải Yến dừng ngay hoạt động kè bờ suối, buộc tháo dỡ công trình vi phạm.

Điều đáng nói, sau khi nhận thấy quá trình sai phạm của Công ty, UBND thị xã Sa Pa có tờ trình số 146/TTr-UBND đề nghị xử phạt vi phạm hành chính đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH thương mại Hải Yến. Hình thức xử phạt số tiền 130 triệu đồng. Đồng thời dừng ngay hoạt động kè bờ suối, buộc tháo dỡ công trình vi phạm.

Thế nhưng điều lạ rằng, ngày 14/5/202, UBND tỉnh Lào Cai có văn bản số 1979/UBND-NLN chỉ đạo không xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản đối với Công ty TNHH thương mại Hải Yến với lý do không đảm bảo theo quy định tại Điều 11, Điều 13, Nghị định số 43/2015/NĐ-CP ngày 6/5/2015 của Chính phủ quy định lập, quản lý hành lang bảo vệ nguồn nước phải lập hành bảo bảo vệ trên địa bàn tình Lào Cai.

Đa phần người dân tại đây không giấu nổi lo lắng khi khu vực Cây xăng Hải Yến số 5 bị sụt lún, nứt bởi, công trình chủ yếu nằm sát mép quốc lộ 4D, khu vực giao thông người dân đi lại rất nhiều, đặc biệt là trong mùa mưa lũ diễn biến khó lường.

Sự việc này diễn ra trong nhiều tháng nay, điều đáng nói, hiện nay công trình này vẫn đang ung dung hoạt động và chính quyền địa phương lại không hề có biện pháp xử lý triệt để.

PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nam Đông (Thừa Thiên - Huế): Dự án “hứa lèo” 13 năm để hoang phí 40ha đất

Nhà máy xi măng Nam Đông thi công dang dở rồi bỏ hoang nhiều năm nay.
(PLVN) - Dự án Nhà máy xi măng Nam Đông (xã Thượng Quảng, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế) có tổng số vốn đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, kể từ ngày khởi công đến nay đã hơn 13 năm nhưng dự án vẫn triển khai dang dở, trong khi người dân khốn đốn vì thiếu đất sản xuất do phải nhường đất để triển khai dự án này.

Công ty Suny Island không muốn lấy lại tiền tại tòa trọng tài VIAC nhưng vẫn tố cáo đối tác chiếm đoạt?

Phối cảnh dự án Mũi Đèn Đỏ, một dự án do công ty của bà Trương Mỹ Lan làm chủ đầu tư
(PLVN) - Trong văn bản gửi trọng tài, Công ty cổ phần Đầu tư Suny Island yêu cầu tiếp tục thực hiện hợp đồng hứa mua hứa bán với Quốc Cường Gia Lai (QCGL), không nhận lại tiền, nhưng công ty này lại làm đơn tố cáo đối tác là “chiếm đoạt tài sản 2.882 tỷ”. Thực sự công ty Suny Island muốn gì khi đưa ra những ý kiến đầy mâu thuẫn này.

Vụ án hành chính tại Kiên Giang: Hết thời hạn kháng nghị tái thẩm, liệu có việc “tự nguyện thi hành”?

Một phần thửa đất của gia đình bà Lưu Thị Lúa tại ấp Đường Bào từng bị từ chối bồi thường.
(PLVN) - Năm 2011 khi UBND huyện Phú Quốc có quyết định thu hồi hơn 23.000m2 đất của gia đình bà Lưu Thị Lúa (ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc) để thực hiện Dự án xây dựng khu du lịch ven biển Bắc Bãi Trường nhưng chỉ thực hiện bồi thường, hỗ trợ đối với 10.576,2m2. Diện tích 12.587m2 đất còn lại, UBND huyện Phú Quốc đã không bồi thường vì cho rằng đây là đất rừng đặc dụng (sau này cho là đất “chưa sử dụng”).

Dự án Đồng Dinh (Quảng Ngãi): Đất công lại được xác nhận cho… cá nhân, hộ gia đình

Dự án khu dân cư Đồng Dinh.
(PLVN) - Kết luận thanh tra của Sở TN&MT tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành về thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai, thu hồi đất, lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư với BQL dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện Nghĩa Hành khi thực hiện dự án khu dân cư Đồng Dinh; đã chỉ ra một số vi phạm.

Long đong một dự án đầu tư tại Lạng Sơn: Lý thuyết “rải thảm”, thực tế “sống chết mặc bay”

Nhà máy MDF “long đong” do được giao mặt bằng không “sạch”.
(PLVN) - Đầu tư hơn 100 tỷ đồng vào dự án xây dựng nhà máy và theo quy định pháp luật sẽ được hưởng ưu đãi theo địa bàn; nhưng cả chục năm qua, Cty CP Sản xuất & Xuất nhập khẩu Đạt Phát vẫn chưa thể vận hành chính thức. Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến lỗi của chính quyền địa phương ngay từ giai đoạn giải phóng mặt bằng, giao đất.

Tiếp vụ khu vui chơi vi phạm Luật Đê điều tại Nghệ An: Quan điểm “dẫm chân nhau” tại Sở NN&PTNT

Dự án quần thể khu vui chơi, giải trí và du lịch ven sông Lam.
(PLVN) - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) ký văn bản khẳng định khu vực xây dựng dự án không vi phạm Luật Đê điều, trong khi cấp dưới thì lập đến 2 biên bản yêu cầu đình chỉ thi công vì xây dựng dự án trên bãi sông, vi phạm Điều 26 Luật Đê điều. Sự việc xảy ra tại Sở NN&PTNT Nghệ An.

“Điểm nóng” vi phạm đất đai, xây dựng tại Cam Ranh

Khu du lịch trái phép có tên “khu du lịch Điện Biên” nhìn từ trên cao.
(PLVN) - Từ phản ánh của người dân, PLVN đã về xã Cam Lập (TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) và ghi nhận tình trạng xây dựng trái phép, san gạt tạo mặt bằng, khai thác khoáng sản trái phép trên đất rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất nông nghiệp... đang rất phức tạp tại địa phương này.

Mập mờ phí bảo trì chung cư tại Nghệ An: Cơ quan chức năng nói gì?

Chung cư Tecco 215 tại phường Lê Lợi là một trong số những chung cư chậm bàn giao phí bảo trì.
(PLVN) -  Trước nhiều phản ánh từ người dân cũng như từ ban quản trị nhà chung cư (CC) về tình trạng chủ đầu tư chây ì, chậm bàn giao hoặc chưa bàn giao phí bảo trì chung cư tại các tòa CC trên địa bàn Nghệ An, gây khó khăn cho việc sửa chữa bảo trì tòa nhà, cũng như hoạt động của ban quản trị (BQT)… PV đã liên hệ với các cơ quan chức năng để tìm hiểu vấn đề này.

Kỳ án BS Lê Thanh Liêm: Nghịch lý nhà thầu gian dối thoát tội, nạn nhân “lãnh đủ”

BS Liêm cùng các luật sư cho biết tiếp tục có đơn đề nghị kháng nghị yêu cầu hủy hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm để điều tra lại từ đầu.
(PLVN) - Sau phiên phúc thẩm BS Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 BLHS 1999, nhiều bạn đọc gọi điện về tòa soạn PLVN đề nghị phản ánh rõ hơn quan điểm của VKSND Cấp cao về việc cơ quan này đánh giá trong vụ án này nếu có “thủ phạm” thì đó là người khác.

Đồng Nai: Sai phạm hàng trăm tỷ đồng trong quản lý, sử dụng đất

Dự án khu công nghiệp Amata được miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản khi chưa đủ điều kiện.
(PLVN) -  Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ban hành Kết luận thanh tra 2286/TB-TTCP (KLTT) về việc chấp hành pháp luật trong thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu tố, phòng chống tham nhũng; công tác quản lý, sử dụng đất và đầu tư xây dựng, công trình; công tác quản lý hoạt động khai thác cát trên địa bàn Đồng Nai.

“Điểm nóng” vi phạm đê điều tại Lạng Giang (Bắc Giang): Vì sao chưa xử lý dứt điểm?

Bãi tập kết cát, than trái phép của ông Dương Quang Minh.
(PLVN) - Tuyến đê Bối (Đào Mỹ, Lạng Giang, Bắc Giang) xuất hiện bãi tập kết vật liệu xây dựng và công trình xây dựng không phép trên bãi sông ngang nhiên tồn tại, hoạt động trong thời gian dài, tuy nhiên chính quyền xã Đào Mỹ cũng như UBND huyện Lạng Giang vẫn chưa có các động thái xử lý dứt điểm các vi phạm trên.

Luật sư nhận xét về phiên phúc thẩm BS Liêm: “Nhận định, đề nghị của VKS là rất đúng luật, hợp tình”

BS Liêm cho biết sẽ làm đơn kháng nghị giám đốc thẩm theo hướng hủy hai bản án để điều tra, xét xử lại từ đầu.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, mới đây, trong phiên xử BS Lê Thanh Liêm (nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”; VKS đã đưa ra 2 lý do để đề nghị hủy án sơ thẩm: Cơ quan tố tụng có vi phạm trong khâu kết luận giám định (KLGĐ), KLGĐ không hợp pháp nên không thể dùng KLGĐ này để buộc tội; Sự việc còn bỏ lọt nhiều đối tượng phạm tội.

Kỳ án bán cả miếu thờ trên đất công tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Ngôi miếu có vị trí tuyệt đẹp ngay sát biển.
(PLVN) - Bà Nguyễn Ngọc Hoa (SN 1979, ngụ 96 Hạ Long, phường 2, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) vừa có đơn gửi C03 Bộ Công an tố cáo sự việc ngôi miếu thờ giáp mặt biển trên đường Hạ Long bị mang bán trái luật cho một cá nhân; và ông Vũ Hồng Thuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu đã cấp sổ đỏ biến ngôi miếu của “bá tánh” thành... đất ở đô thị.