Sắp xong mặt bằng dự án cao tốc cửa ngõ Thủ đô

(PLO) - Hôm qua, 25/6, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) tổ chức họp kiểm điểm dự án cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ. Vấn đề được quan tâm nhất lúc này của dự án là giải phóng mặt bằng (GPMB) để chủ đầu tư thực hiện nốt các hạng mục còn dang dở.
Năm 2018, sẽ hoàn thành thi công các phần còn lại của dự án cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ Năm 2018, sẽ hoàn thành thi công các phần còn lại của dự án cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ

Trao đổi với PLVN, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật cho biết, việc giải GPMB để hoàn thiện dự án trên đang được triển khai tốt hơn trước. “Mọi việc đang diễn ra tốt đẹp”, ông Nhật nói.

Còn ông Phạm Văn Khôi, Tổng Giám đốc Công ty CP BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ thì cho hay, tại cuộc họp trên, Bộ GTVT, Sở GTVT Hà Nội và chủ đầu tư cùng thống nhất, quyết tâm trong tháng 7 sẽ thực hiện xong công tác GPMB. “Mục tiêu trong năm 2018, chúng tôi sẽ hoàn thành thi công các phần còn lại của dự án”, ông Khôi nói.

Theo thiết kế, cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ được mở rộng từ 4 làn lên 6 làn xe. Tuy nhiên, trên tuyến chính của dự án hiện vẫn còn nhiều đoạn chỉ có 4 làn xe, chưa thể mở rộng lên 6 làn, phải rào chắn vì chờ mặt bằng thi công. Các vị trí còn vướng mặt bằng tương đương 12 điểm thắt trên tuyến, thuộc địa phận 3 huyện Thanh Trì, Thường Tín và Phú Xuyên. 

Do vướng những điểm chưa thể thi công, các phương tiện lưu thông phải thường xuyên giảm tốc độ đột ngột, dễ gây nguy hiểm. Theo ông Khôi, thời gian qua, Bộ GTVT và Hà Nội đã nỗ lực phối hợp để giải phóng mặt bằng nhưng do vướng mắc một số khó khăn khách quan nên chưa thực hiện được. Nhưng đến thời điểm hiện tại, việc GPMB cơ bản đã xong xuôi.

Vấn đề băn khoăn hiện nay của đơn vị vận hành cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ là khi cao tốc hoàn chỉnh 6 làn thì phương tiện đổ vể nút giao thông Pháp Vân sẽ rất nhanh. Điều này rất dễ gây ách tắc cục bộ tại nút giao thông Pháp Vân.

Hiện nay, dù tuyến cao tốc chưa hoàn chỉnh, nhưng vào những ngày cuối tuần hoặc dịp lễ Tết, nút giao thông này thường xuyên ách tắc, nhiều khi dài hàng vài km. Do đó, lãnh đạo Công ty CP BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ mong muốn Hà Nội có biện pháp phân luồng nút giao thông này, tránh ùn tắc cục bộ xảy ra, nhất là khi dự án hoàn chỉnh 6 làn.

Nhà đầu tư đã kiến nghị Bộ GTVT phối hợp với UBND TP Hà Nội sớm mở rộng, hoàn chỉnh nút giao Pháp Vân; hoàn thành tuyến đường kết nối đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ với đường 70 và đẩy nhanh tiến độ triển khai thu phí không dừng toàn bộ các làn xe đối với tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ và Cầu Giẽ - Ninh Bình để tránh tình trạng ùn tắc tại nút giao thông Pháp Vân.

Minh Hữu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhập toa xe cũ từ Nhật Bản: Cơ quan Đăng kiểm nói gì?

Đường sắt Việt Nam hiện được đánh giá là lạc hậu so với mặt bằng chung của thế giới và khu vực.
(PLVN) -  Một số ý kiến cho rằng, toa xe cũ của đường sắt Nhật Bản đã sử dụng 40 năm về Việt Nam vẫn còn chạy tốt. Nhưng cơ quan Đăng kiểm thì khá thận trọng khi nói về chất lượng, bởi theo quy định hiện hành, việc nhập này là không thể.

Không bắt buộc xét nghiệm người đi xe khách

Hành khách đi lại bằng phương tiện đường bộ, hàng hải, đường thủy nội địa chỉ phải xét nghiệm khi có biểu hiện ho, sốt, đau họng.
(PLVN) -  Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành hướng dẫn tạm thời mới về tổ chức vận tải, trong đó nêu rõ không bắt buộc xét nghiệm y tế với hành khách đi đường bộ, đường sông, đường biển.

Xe khách chạy liên tỉnh theo cấp độ dịch

Hình ảnh minh hoạ
(PLVN) - Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành quyết định về việc hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải của các lĩnh vực vận tải nhằm đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Ô tô cá nhân về Lâm Đồng tăng cao

Phương tiện cá nhân vào Lâm Đồng tăng nhanh những ngày qua.

(PLVN) - Ngày 17/10, Phòng Cảnh sát giao thông (PC08), Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, lượng xe ô tô cá nhân từ các tỉnh phía Nam về Lâm Đồng tăng cao, dự báo còn tiếp tục tăng lên thời gian tới.

Tạm dừng kiểm soát ở nhiều chốt ra vào cửa ngõ Hà Nội

Tạm dừng kiểm soát ở nhiều chốt ra vào cửa ngõ Hà Nội
Ngày 15/10, một số chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại các cửa ngõ ra vào nội đô Hà Nội dừng kiểm tra giấy đi đường, có chốt được tháo dỡ. Phương tiện được đi qua mà không phải dừng khai báo y tế, kiểm tra giấy xét nghiệm như những ngày vừa qua.