Sắp xếp phong thủy ngôi nhà để sức khỏe dồi dào, tài lộc hanh thông

(PLVN) - Từ những kinh nghiệm phong thủy đúc kết qua sự quan sát quy luật tự nhiên, cổ nhân đã rút ra những quy tắc cư trú sinh tồn để thoải mái và khỏe mạnh nhất. Tuy trong đó có không ít những yếu tốmang màu sắc mê tín nhưng cũng có những kinh nghiệm bổ ích mà khoa học cần chứng minh để kế thừa.
(ảnh minh họa). (ảnh minh họa).

Kỳ 1: Sắp xếp cửa và cổng 

Phong thủy là những kinh nghiệm bắt nguồn từ thời cổ đại, được hình thành trong quá trình con người đấu tranh với thiên nhiên, tìm hiểu chuyển biến các mùa, tinh tượng biến hóa và vị trí của con người trong trời đất cũng như các mối quan hệ ảnh hưởng mà nó tạo ra. 

Trong quan niệm phong thủy nhà ở cửa nhà được coi là miệng khí, là nơi dòng khí lưu chuyển qua, yết hầu liên hệ giữa bên trong và bên ngoài căn hộ. Theo quan niệm này thì cửa nhà quay ra hướng nam hay còn gọi được coi là tốt. Quay ra hướng đông là may mắn. Quay ra hướng tây là xấu. Quay ra hướng bắc là không may mắn. 

Trước cửa nhà gọi là minh đường phải rộng rãi, tốt nhất phía trước có bãi cỏ xanh, khu đất bằng phẳng, ao hồ hoặc bãi đỗ xe. Nếu trước cửa có đường hoặc hành lang, bên trái có đường dài hơn thì được coi là nước chảy đến, được coi là tài lộc thịnh vượng. Nếu đường ở bên trái ngắn thì được coi là nước chảy đi, nước đại diện cho tài lộc nên dễ bị thất thoát tiền bạc. Trong trường hợp này, người ta sẽ mở một cửa ngách ở bên trái để thu địa khí, tài lộc lại, được gọi là “cửa thanh long thu khí”. 

Sắp xếp phong thủy ngôi nhà để sức khỏe dồi dào, tài lộc hanh thông ảnh 1
 

Theo giải thích thì nhà ở hướng bắc cao hơn quay mặt ra hướng nam là để tránh gió lạnh từ hướng bắc thổi vào. Ở hướng nam luôn đầy đủ ánh nắng mặt trời, mùa đông thì ấm, mùa hè thì mát khiến sức khỏe dồi dào, tinh thần thoải mái nên làm việc hăng say, dễ thành công. Trước cửa có sân rộng rãi để tầm nhìn thoáng đãng đem lại cảm giác thoải mái không bị gò bó, không bị che mất ánh sáng. 

Do hướng nam thuộc hành hỏa, nên trước sân có sông suối uốn lượn để điều hòa giảm nhiệt độ khi mùa hè nóng bức gió nóng thổi vào. Nền nhà ở hướng tây thấp hơn so với gian chính vì ánh nắng mặt trời chiếu vào, hơi mát dưới đất bốc lên khiến gian phòng mát mẻ, tránh nóng cho gian chính, mùa đông hơi ấm từ đất bốc lên khiến gian phòng ấm áp. 

Cửa ở hướng đông là “cát” vì cổ nhân cho rằng phía đông là nơi mặt trời mọc lên đem lại sự thịnh vượng may mắn. Nắng buổi sáng cũng có tác dụng rất tốt với con người đem lại sinh khí và suy nghĩ tích cực. Hướng tây là nơi ánh nắng gay gắt bất lợi, hoàng hôn cũng dễ gây ra cảm giác u uất buồn bã ảnh hưởng không tốt đến tâm trạng. 

Cửa nhà cũng cần phải tránh một số các lỗi như bị hành lang đâm thẳng vào gọi là “sát khí xuyên tâm kiếm”, tức kiếm đâm vào tim gây bất ổn cho người trong nhà, dễ dẫn đến những tai nạn đáng tiếc. Vì vậy phải làm “huyền quan” sau cửa để hóa giải. Huyền quan là khoảng không gian tách biệt giữa cửa và phòng khách. Nếu cửa đối diện với cầu thang hướng xuống dưới thì tài lộc trôi đi mất, cầu thang hướng lên trên thì tài lộc khó vào, đặt cây xanh có lá to để hóa giải. 

Nếu cửa nhà đối diện với thang máy thì khí trong nhà bị hút đi, hay còn gọi là “sát khí miệng hổ” nên phải đặt bình phong hoặc cây xanh có tán to để hóa giải. 

Ở trên là một số điều cần chú ý phía ngoài cửa, ở phía trong cửa cũng có những điều nên tránh, khi mở cửa không nên nhìn thấy bếp, do hỏa khí xông người không tốt. Mở cửa không được nhìn thấy nhà vệ sinh vì xú khí trùm người. Mở cửa không được nhìn thấy gương vì gương phản xạ tất cả từ cái tốt đến cái xấu.

Hai điều đại kị trong cửa nhà đó là có xà ngang đè cửa gây cảm giác không an toàn. Cửa hình vòng cung, giống bia mộ nhà người âm. Mở cửa nên nhìn thấy màu đỏ, đại diện cho sự vui vẻ, hỉ sự. Màu xanh đại diện cho sự thoải mái. Nhìn thấy tranh đại diện cho sự hàm dưỡng thanh thoát. Cạnh cửa nên có nước hoặc thực vật sống trong nước hoặc cây hoa. 

Cửa nhà thường được chia thành cửa phía ngoài (cổng) và cửa phía bên trong. Cổng là nơi quý nhân đến, theo cổ nhân là nơi đón nhận tài lượng từ bên ngoài vào, cửa phía trong là giữ cho gia đình hòa hợp bình an, vì vậy có giữ được tài lộc khi cổng đón vào hay không là phải xem cửa phía trong, giống như cái kho giữ tài lộc lại. 

Cổ nhân cho rằng, mọi vật nếu có hình hài thì ắt có linh hồn, cửa nhà cũng vậy, nó có vị trí vô cùng quan trọng, vì vậy mới có câu “ngôi nhà chỉ đáng 4 lượng, nhưng cửa ngôi nhà thì đáng ngàn vàng”. Nhiều người thích dán các loại đồ chơi hoặc búp bê, tranh ảnh lên cửa nhà, nhưng vô tình những đồ vật và hình dán lên cửa lâu ngày mục nát không bóc đi có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người trong nhà. 

Cửa lớn của nhà là nơi đón khí của trời đất đi vào, Tài thần cũng từ cửa lớn mà đi vào, nên trước cửa dán những hình tượng, đồ vật trên đó sẽ khiến Tài thần không muốn thậm chí là không dám vào. Vì vậy cửa nhà luôn phải được duy trì sạch sẽ.

Tủ giày nên đặt ở phía bên ngoài, giày dép nên sắp xếp ngay ngắn gọn gàng, trong tủ đặt một ít muối thô để hút mùi hôi, mỗi tháng thay một lần, có tác dụng làm sạch, khi đi giày chân cũng có cảm giác thoải mái dễ chịu hơn. Nếu giày dép để lộn xộn bên ngoài không sắp xếp gọn gàng sẽ ảnh hưởng, ngăn trở tài vận của gia đình.

(Kỳ tới: Bài trí Huyền quan thế nào là hợp phong thủy)

Bảo Hân
Cùng chuyên mục
Thơ Thiền Việt Nam (Bài 9): Luận bàn hai chữ “Cuộc đời” trong bài kệ của Thiền sư Pháp Loa

Thơ Thiền Việt Nam (Bài 9): Luận bàn hai chữ “Cuộc đời” trong bài kệ của Thiền sư Pháp Loa

(PLVN) - “Cuộc đời của mỗi con người chỉ như một giấc chiêm bao – vô thường. Nếu không có hiểu biết, không tìm thấy cái ta chân thật, thì dù làm bao nhiêu việc cũng chỉ là làm mộng, bao nhiêu cái biết, cũng chỉ là cái biết hư vọng”, lời luận của Thượng tọa Thích Thanh Điện và TS Phạm Thị Thanh Hương về bài kệ “Thị tịch” của Pháp Loa thiền sư.

Đọc thêm

Hồ Hòa Bình và khát vọng xứng tầm khu du lịch quốc gia

Hồ Hòa Bình và khát vọng xứng tầm khu du lịch quốc gia
(PLVN) - Những năm đầu thập kỷ 90 của thế kỷ trước, bà con các dân tộc tỉnh Hòa Bình và người dân cả nước từng tự hào về “công trình thế kỷ” Thủy điện Hòa Bình tầm cỡ quốc gia, có công suất lớn nhất Đông Nam Á. Hiện nay, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp, người dân cũng đang kỳ vọng về một Khu du lịch Hồ Hòa Bình mang “thương hiệu Quốc gia”, ghi tên vào bản đồ du lịch thế giới.

Bình minh nơi ven trời Tây Bắc

Đường phố Lai Châu rợp cờ hoa chào đón ngày lễ lớn.
(PLVN) - Ở nơi ấy… cuối trời Tây Bắc, có một tỉnh trẻ, một thành phố trẻ đang lặng lẽ vượt lên những khó khăn, những cách trở xa xôi, của đá tai mèo, thiên tai, mưa lũ, nghèo đói và lạc hậu… để xây dựng lên một thành phố nên thơ, một tương lai rộng mở. Ấy là Lai Châu, là “trái tim Tây Bắc” như nhà thơ Trần Mạnh Hảo đã khắc họa trong bài thơ “Gửi Lai Châu”.

Mùa tựu trường, bình về những điểm 10 môn Văn

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Dù vẫn còn hãn hữu, có thể nói là đếm trên đầu ngón tay nhưng các kỳ thi Tốt nghiệp THPT vừa qua đã xuất hiện những điểm 10 môn Ngữ Văn. Điều này liệu có bình thường? PLVN ghi nhận một số ý kiến bình giải về câu chuyện này.

Chắp tay, nguyện lòng mình biết bỏ tâm ngã mạn

Chắp tay, nguyện lòng mình biết bỏ tâm ngã mạn
(PLVN) -  Trở về, thường sau bữa sáng với bánh mướt ngon nhất thế gian, tôi sẽ đi thắp hương nơi ban thờ Bụt, nơi nhà Tổ. Đây là giây phút thiêng liêng đã thành nếp, như tiếng thưa “con đã về” mà tôi thường ríu ran từ tấm bé với Mạ Cha.

Bắc Giang: Huyện Lạng Giang triển khai các dự án đầu tư trọng điểm

Quy hoạch chi tiết khu dân cư thôn Hạ
(PLVN) - Thực hiện quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư của tỉnh Bắc Giang, UBND huyện Lạng Giang đã tập trung chỉ đạo các cơ quan, UBND xã Nghĩa Hòa giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án: Xây dựng cơ sở hạ tầng đấu giá quyền sử dụng đất khu cây xăng thôn Bằng, xã Nghĩa Hòa; Khu dân cư Nghĩa Hòa, xã Nghĩa Hòa và Khu dân cư thôn Hạ, xã Nghĩa Hòa, huyện Lạng Giang. Cơ quan chức năng đã tiến hành đền bù, giải phóng mặt bằng đúng quy định pháp luật, đảm bảo kế hoạch đề ra.

Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh - danh tướng có công mở cõi phương Nam

Đền thờ Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh, thuộc Công viên Lịch sử Văn hóa dân tộc, TP HCM.
(PLVN) - Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh (1650 – 1700), bậc tướng quốc tài ba thời chúa Nguyễn Phúc Chu (1675 – 1725), nổi danh với nhiều lần cầm quân dẹp loạn biên cương. Đặc biệt, ông được xem là vị tướng mở cõi phương Nam với việc xác lập chủ quyền cho người Việt tại Nam bộ vào năm 1698, đưa miền đất này chính thức trở thành một phần lãnh thổ Đại Việt, tức Việt Nam ngày nay.

Nguồn gốc tục thờ Chiêu Ứng của người Hoa ở miền Trung và Nam Bộ

Chánh điện Hải Nam Cổ Miếu thờ bài vị 108 anh linh.
(PLVN) - Tại miền Trung và Nam Bộ nước ta có nhiều đền, miếu, hội quán thờ Chiêu Ứng Anh Liệt do cộng đồng người Hoa gốc Hải Nam nói riêng, người Hoa nói chung xây dựng, hương khói. Tín ngưỡng đặc trưng này bắt nguồn từ một sự kiện có thật, đó là vụ án thảm sát 108 thương nhân người Hoa trên vùng biển miền Trung dưới triều vua Tự Đức.

Chùa Cổ Am xứ Nghệ

Cổng chùa Cổ Am ở Nghệ An.
(PLVN) - Chùa Cổ Am không chỉ là danh thắng tâm linh nổi tiếng nhất của vùng phủ Diễn Châu mà còn như là chứng nhân của nhiều giai đoạn lịch sử thăng trầm của Nghệ An nói riêng và nước Việt nói chung.

Ngành Giáo dục Việt Yên tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu tỉnh Bắc Giang

Đồng chí Nguyễn Quý Dương - Phó Chủ tịch HĐND huyện Trao tặng Bằng khen của UBND tỉnh Bắc Giang cho ngành GD&ĐT huyện Việt Yên
(PLVN) - Năm học 2020-2021 là năm học chuyển giao giữa 2 nhiệm kỳ Đại hội Đảng các cấp: kết thúc các mục tiêu, nhiệm vụ giai đoạn 2016-2020 và là năm học đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXIII nhiệm kỳ 2020-2025 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021-2025.

Giám sát lưu thông hàng hải - thị trường đầy triển vọng

Giám sát lưu thông hàng hải được coi là ngành nghề có nhiều tiềm năng.
(PLVN) - Với việc mật độ tàu bè trên biển ngày càng đông, các hoạt động bất hợp pháp càng lúc càng nhiều, dịch vụ giám sát lưu thông hàng hải đang trở thành một thị trường đầy triển vong, đáp ứng nhu cầu về thương mại, an ninh và cả về mặt chiến lược.

Chuyện về những người phụ nữ Việt Nam tại Morocco

Chiếc cổng Marocco tại Ba Vì (Hà Nội).
(PLVN) - Ngôi làng nhỏ có tên Al - Shinwa ở tỉnh Kenitra, có 7 gia đình với vợ là người Việt Nam kết hôn cùng chồng là công dân Morocco (Maroc). Những người chồng của họ từng là hàng binh hoặc lính đào ngũ gia nhập lực lượng Việt Minh trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

Phong thủy và tín ngưỡng thờ thần thánh tại các tứ trấn Việt Nam (Kỳ 6): Khám phá tín ngưỡng thờ thần Huyền Vũ

Núi Cánh Diều tương truyền là nơi thần Thiên Tôn cắm gươm hóa.
(PLVN) - Trong bách thần của tín ngưỡng dân gian Trung Quốc có nhiều vị thần của Đạo giáo. Qua thời gian, từ một thánh thú có biểu tượng rùa - rắn, Huyền Vũ trở thành một vị thần của tín ngưỡng Trung Quốc, rồi thành thần tiên trong Đạo giáo và thành thần của người Việt. Đến nay, những dấu vết, biểu hiện của Đạo giáo có thể tìm thấy trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam.

Những điều còn mãi

Tình người trong tâm dịch (ảnh: Thành ủy TP Hồ Chí Minh).
(PLVN) - Sau tất cả, chỉ Tình yêu, Tình người, Tình nghĩa là điều còn lại sau khi tất cả đi qua. Và dù, đôi khi có mù quáng, nhưng nó đáng quý khi nó chân thành và thật thà...