Sắp xếp ngôi nhà để sức khỏe dồi dào tài lộc hanh thông - Kỳ 3: Một số lưu ý khi bài trí gương trong nhà

(PLVN) - Gương trong phong thủy là vật có hiệu quả hai mặt tốt xấu, gương cũng là vật dụng thiết yếu trong mỗi ngôi nhà. Bởi vậy trong ngôi nhà của bạn, nếu đặt gương đúng cách có thể giúp cải thiện môi trường và ngược lại. 
Sắp xếp ngôi nhà để sức khỏe dồi dào tài lộc hanh thông - Kỳ 3: Một số lưu ý khi bài trí gương trong nhà

Điều cấm kị thứ nhất khi đặt gương trong bếp là gương không được soi vào ngọn lửa của bếp. Nếu gương đặt đằng sau bếp ga lại có thể soi được vào đồ ăn thì mức độ hung càng lớn, trường hợp này theo phong thủy gọi là “thiên môn hỏa” tức lửa cửa trời khiến gia chủ bị tai nạn hỏa hoạn hoặc không may mắn. 

Nhưng nếu ở nơi ăn cơm có treo gương, gương lại soi được vào đồ ăn thì có nghĩa là tài phúc của gia đình nhân lên gấp đôi. Lò, bếp ga không được đối diện với cửa bếp, nếu bếp đối diện với cửa nhà vệ sinh thì cửa nhà vệ sinh phải đóng. Lò, bếp ga cũng không được để cạnh cửa lớn. Ngoài ra, bếp ga không nên đặt giữa bồn rửa và tủ lạnh vì lưỡng thủy kẹp hỏa sẽ gây tai họa không ngừng. 

Cửa nhà vệ sinh không nên đối diện cửa nhà, hành lang và cửa bếp. Phải đảm bảo thông thoáng. Nên lựa chọn đồ vật màu trắng, đen hoặc lam thuộc hành kim và thủy. Nhà vệ sinh không nên có ánh nắng chiếu vào, nền nhà vệ sinh nên sử dụng đá hoa cương, cẩm thạch. Tốt nhất nên duy trì làm vệ sinh sạch sẽ, tránh suốt ngày trong tình trạng ẩm ướt, cửa số nhà vệ sinh phải mở để thông khí. 

Nếu không có cửa sổ thì phải lắp quạt hút gió, lắp rèm cửa, sau đó đặt một cốc muối thô (khoảng 30g), nếu có điều kiện thì trồng một cây Vạn niên thanh. Cây Vạn niên thanh giải phóng ra chất kháng sinh thảo mộc (Phytoncid) có thể ức chế vi khuẩn, tránh nhiễm khuẩn. Muối thô có thể hút uế khí, như vậy muối thì hút mà cây thì nhả, một hút một nhả sẽ khiến uế khí của nhà vệ sinh giảm xuống mức thấp nhất. 

Sắp xếp ngôi nhà để sức khỏe dồi dào tài lộc hanh thông - Kỳ 3: Một số lưu ý khi bài trí gương trong nhà ảnh 1
(ảnh minh họa). 

Cửa sổ là nơi thu hẹp khoảng cách với bên ngoài, nó vừa mang tính độc lập vừa an toàn nhưng lại có thể liên hệ với bên ngoài. Cửa sổ có hình chữ nhật đứng, tạo cảm giác vươn lên, tiến bộ và phát triển. Hình vuông hoặc chữ nhật nằm ngang có cảm giác ổn định, chắc chắn.

Hình tròn hoặc hình cung có cảm giác cuốn hút, tạo không khí đoàn kết, phù hợp với phòng ngủ, phòng khách. Hình vuông hoặc chữ nhật phù hợp dùng cho phòng ăn, phòng đọc. Nếu nhà có cửa sổ đối diện bệnh viện hoặc góc nhọn của vật kiến trúc chiếu vào thì nên lắp rèm cửa có nhiều lá để tránh sát khí, hạn chế mở các cửa này. 

Sư tử đá, có khí dương mạnh mẽ, có thể trấn trạch, chủ yếu dùng để áp chế tà khí như tòa nhà văn phòng lớn hoặc những nơi có âm khí nặng như đến thờ miếu mạo, bệnh viện, lò hóa thân, nghĩa địa. Khi đặt thì đầu sư tử quay ra ngoài. Rùa bằng đồng, lấy nhu khắc cương, hóa hung thành cát, chủ yếu dùng để trấn áp thiên trảm tà, tức nằm đúng khe hở của hai tòa nhà cạnh nhau, đường lớn đâm thẳng vào, tà khí góc nhọn, đường phản cung. 

Khi đặt thì đầu rùa quay vào nhau; rùa đá, chủ yếu để trấn các kiến trúc thuộc hành hỏa như ống khói, tòa nhà cao tầng màu đỏ, kho xăng dầu; con kì lân, đầu hươu, thân rồng, đuôi trâu, móng ngựa hoặc nhân thú đại diện trọng lễ giữ chữ tín; đại bàng đá, thường dùng khi xung quanh có nhiều nhà cao tầng vây quanh, có cảm giác bị áp chế. 

Hướng bàn đọc sách, bàn đọc chia làm kiểu cố định hoặc kiểu đặt theo hướng của từng năm, nếu là bàn cố định thì nên quay ra hướng Đông Nam thuộc hành mộc, đại diện cho sự vươn lên, phát triển. Anh sáng trong phòng phải đủ, không khí phải lưu thông, bàn quay vào tường để khi đọc sách không bị phân tâm. Nếu bàn đọc sách gần cạnh nhà vệ sinh thì cũng không tốt, nếu diện tích phòng tương đối nhỏ thì cũng không nên đặt bàn đọc sách ở trước cửa nơi có khí hung đi vào. 

Vị trí giường ngủ, giường ngủ là nơi liên quan mật thiết đến mọi người, sau khi làm việc cần được nghỉ ngơi, tuy nhiên hiện nay có nhiều người sắp đặt giường ngủ rất không hợp lý, từ cửa vào vật đầu tiên nhìn thấy không phải là bộ ghế salon ở phòng khách mà là chiếc giường ngủ.

Cổ nhân có câu “vật đầu tiên nhìn thấy là giường ngủ thì việc phòng the của vợ chồng tương đối bận rộn”, ý nói gia chủ dễ phạm đào hoa, đặc biệt là nữ gia chủ sẽ thường có ý dâm tà, kiểu nhà như vậy gọi là “thoái tài phòng” tức nhà có tài phúc suy thoái, gia đình, sự nghiệp không tiến triển mà còn suy thoái, tiền tài không giữ được. 

Đầu giường không nên áp sát nhà vệ sinh, đặc biệt là vị trí bồn cầu, phía trên không nên có xà ngang, sau đầu không nên có cửa sổ, theo phong thủy sẽ ảnh hưởng đến trí tuệ, đầu óc lẫn lộn không minh mẫn. Trong phòng ngủ yêu cầu phải lấy “nhu” làm trọng, trần nhà không nên quá sặc sỡ hoa lá, đầu giường phải áp tường ý là người ngủ cạnh rồng, rồng là quý nhân nên đó là cầu mong ngày nào cũng có quý nhân. 

Trên đây chỉ là một số nguyên tắc cơ bản cần chú ý khi xây sửa nhà cửa trong phong thủy, tuy nhiên đây chỉ là những kinh nghiệm của cổ nhân và chỉ mang tính chất để bạn đọc tham khảo.

Bảo Hân
Cùng chuyên mục
Nữ doanh nhân Nguyễn Thị Huyền.

Khát vọng trở thành “cánh én đầu đàn” về nông nghiệp hữu cơ

(PLVN) - Trong 2 năm ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng Công ty CP Quế hồi Việt Nam (Vinasamex) vẫn tiếp tục mở rộng vùng nguyên liệu, xây dựng thêm 2 nhà máy chế biến sản xuất. Doanh thu vẫn tăng đều. Điều gì mang đến thành công lạ lùng này cho một doanh nghiệp mới chỉ có hơn 10 năm tuổi?

Đọc thêm

Giữ nếp nhà, ăn hiền ở lành

Giữ nếp nhà, ăn hiền ở lành
(PLVN) - "Ăn hiền ở lành" cho con cháu có ở xa đến đâu thì khi nghĩ đến quê nhà, là đều thấy mình đang được mong đợi, là tiếng gọi để mong được trở về để tiếp bước mẹ cha vun xới thêm vào quê nhà. Bước về nơi quê nhà ấy, hay chỉ là nhớ và nghĩ đến thôi, đã cho mình thấy bình yên.

Danh tướng triều Nguyễn với nhiều kỳ tích ở vùng Tây Nam Bộ được dân tôn thần

 Lăng Thoại Ngọc Hầu (Sơn Lăng) tại phường Núi Sam, TP Châu Đốc, tỉnh An Giang.
(PLVN) - Thoại Ngọc Hầu (1761–1829), bậc khai quốc công thần triều Nguyễn, được biết đến không chỉ là một danh tướng kiệt xuất, nhà ngoại giao tài ba, mà còn là một nhà doanh điền xuất sắc được người dân Tây Nam Bộ tôn kính. Hai công trình có giá trị vô cùng to lớn thể hiện công lao của ông là kênh Thoại Hà và kênh Vĩnh Tế.

Đền cổ linh thiêng chôn cất cá voi nơi xứ Nghệ

Đền Làng Hiếu có lịch sử trên 350 năm thờ cá Ông Voi.
(PLVN) - Ở Nghệ An có một khu vực bà người dân “quy hoạch” thành khu nghĩa trang hương khói mỗi năm. Nhưng đó không phải là nghĩa trang dành cho người mà là nghĩa trang dành cho...cá voi ở đền Làng Hiếu. Ngôi đền với lịch sử hơn 350 năm là nơi cư dân chọn để lưu giữ xương cốt, thờ phụng cá Ông.

Việt Nam trong ký ức (Kỳ 2): Trăm năm tàu điện Hà Thành

Việt Nam trong ký ức (Kỳ 2): Trăm năm tàu điện Hà Thành
(PLVN) - Háo hức với tuyến tàu điện Cát Linh – Hà Đông đi vào hoạt động, nhiều người Hà Nội xếp hàng từ sớm để được trải nghiệm. Chắc hẳn, trong ký ức nhiều người cao tuổi vẫn còn nhớ tiếng “leng keng tàu điện sớm khuya” thuở trước.

Phong thủy và tín ngưỡng thờ thần thánh tại các tứ trấn Việt Nam (Kỳ 11): Ý nghĩa của những phương thức ma thuật trong tín ngưỡng phồn thực

Tái hiện nghi lễ phồn thực trong Lễ hội Trò Trám ở Phú Thọ.
(PLVN) - Việc thờ thủy thần và thần rắn tại các tứ trấn Việt Nam là biểu hiện của tín ngưỡng nông nghiệp bao gồm: Tín ngưỡng phồn thực, Tín ngưỡng sùng bái tự nhiên và Tín ngưỡng thờ Lúa... Tín ngưỡng phồn thực được thể hiện qua sự tôn sùng sinh thực khí nam nữ và hoạt động tính giao với những phương thức ma thuật.

Lên đại ngàn nghe giai thoại về hoàng đế cuối cùng triều Nguyễn

Biệt điện Bảo Đại tại Buôn Ma Thuột.
(PLVN) - Bảo Đại - vị hoàng đế cuối cùng của triều đại phong kiến Việt Nam nổi tiếng với những thú ăn chơi "độc nhất vô nhị" trở thành giai thoại trong dân gian. Cưỡi voi, săn hổ, du ngoạn "hồ thủy quái"… là những chuyện thú vị được người dân Tây Nguyên đồn thổi khi nhắc về vị vua này.

Người nghệ sĩ dương cầm làm rạng danh nước Việt

Chân dung Nghệ sĩ nhân dân Đặng Thái Sơn thời trẻ.
(PLVN) - Nghệ sĩ nhân dân Đặng Thái Sơn được cả thế giới âm nhạc biết đến khi là người châu Á đầu tiên đạt giải Nhất Cuộc thi piano quốc tế danh tiếng Chopin năm 1980. Không chỉ làm rạng danh nước nhà, từ đó đến nay, bằng việc giảng dạy và truyền cảm hứng, ông đã chắp cánh cho nhiều tài năng âm nhạc thăng hoa...

Giá trị toàn cầu của Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương (Tiếp theo): Vì sao Giỗ Tổ Hùng Vương vào ngày 10 tháng 3 Âm lịch?

Hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy thường niên tại Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng (Phú Thọ).
(PLVN) - Như đã nói ở kỳ trước, Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đã, đang và sẽ mãi là điểm tựa cho khối đại đoàn kết của dân tộc, vun bồi ý chí, năng lực nội sinh của con người Việt Nam. Tuy nhiên, không nhiều người biết được vì sao Giỗ Tổ Hùng Vương vào ngày 10 tháng 3 Âm lịch.

Chuyện thời du học (Kỳ 5): Ở xứ sở của “vựa” xe đạp cuốc và quạt tai voi

Chiếc xe đạp “cuốc” nhãn hiệu Sputnik (với lô-gô hình con nhạn của nhà máy xe đạp Khacov), “đặc sản” một thời của Kharcov và niềm mơ ước của bao người Việt du học.
(PLVN) - Như đã nói ở kỳ trước, sau đúng 16 ngày đêm kể từ lúc lên tầu ở ga Hàng Cỏ (Hà Nội), vừa đi vừa nghỉ, nhóm chúng tôi đến vùng đất hoàn toàn châu Âu của Liên Xô. Đến một trong các thành phố văn minh, hiện đại nhất của Liên Xô lúc ấy: Thủ đô Kiev của xứ Ucraina. Bắt đầu một cuộc sống sinh viên xa nhà 6 năm đằng đẵng…

Thường trong vô thường

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Chúng ta sinh ra đôi bàn tay để nắm lấy, để sẻ chia cho nhau nỗi khó khăn trong đời; sinh ra đôi bờ vai để nương tựa, để nâng đỡ và gánh vác. Đó chính là sợi dây tuyệt vời để kết nối con người lại gần nhau hơn và biết yêu thương, biết cần nhau hơn.