Sắp xếp ngôi nhà để sức khỏe dồi dào, tài lộc hanh thông- Kỳ 2: Bài trí Huyền quan thế nào là hợp phong thủy?

(PLVN) - Trong quan niệm phong thủy nhà ở cửa nhà được coi là miệng khí, là nơi dòng khí lưu chuyển qua, yết hầu liên hệ giữa bên trong và bên ngoài căn hộ. Huyền quan là khoảng không ngăn cách từ cửa vào phòng chính, huyền quan trong phong thủy là để ngăn chặn sát khí xâm nhập vào nhà...
Sắp xếp ngôi nhà để sức khỏe dồi dào, tài lộc hanh thông- Kỳ 2: Bài trí Huyền quan thế nào là hợp phong thủy?

Huyền quan là khoảng không ngăn cách từ cửa vào phòng chính, khoảng không này được tạo ra bằng cách lắp tấm vách chắn sau cửa, trong quan niệm Phật giáo, huyền môn (quan) là cửa nhập đạo. Huyền quan là nơi chuyển giao từ cửa vào phòng chính, từ trạng thái vận động chuyển sang trạng thái tĩnh. 

Tác dụng của huyền quan trong phong thủy là để ngăn chặn sát khí xâm nhập vào như sát khí góc nhọn, sát khí xuyên tâm, cửa nhà đối diện với đường, ngõ thành một đường thẳng, cửa đối diện với cửa, cửa nhà, cửa phòng hoặc cửa ra ban công tạo thành một đường thẳng, gây nhiễu nhanh chóng. 

Có thể làm huyền quan bằng nhiều vật liệu khác nhau, nhưng phải tuân thủ nguyên tắc thông thoáng, trung tính, sáng sủa và sạch sẽ. Trần phải cao không nên thấp, màu sắc nhạt không nên đậm, đèn chiếu hình tròn không nên có góc cạnh, tấm vách ngăn bên dưới đặc, bên trên thoáng để thông khí, màu sắc trung tính bên trên nhạt, bên dưới đậm, bề mặt trơn nhẵn không gồ gề. 

Phòng khách là nơi giao tiếp tụ hội của các mối quan hệ nên việc phối hợp màu sắc rất được coi trọng, hướng và vị trí đồ vật, tranh treo phù hợp, lắp đặt đèn, trải thảm, tủ bày trí đồ đạc phải thanh nhã. Phòng khách không nên có góc nhọn, trụ nhà, nếu phòng khách có góc nhọn nên dùng tủ gỗ lấp đầy góc ấy, tủ cao thấp đều được. 

Sắp xếp ngôi nhà để sức khỏe dồi dào, tài lộc hanh thông- Kỳ 2: Bài trí Huyền quan thế nào là hợp phong thủy? ảnh 1
 

Hoặc đặt cây cảnh to hoặc bể cá, làm giá để chậu hoa nhỏ hình vòng cung có đèn chiếu sáng. Nếu phòng khách có trụ tường thì dùng tủ sách, tủ rượu…để che đi. Nếu là trụ riêng biệt ở gần tường thì làm tấm vách nối thông với tường hoặc đặt tủ thấp, treo tranh, hoa đều được, nếu trụ cách xa tường thì có thể lấy trụ làm danh giới một bên trải thảm một bên bằng chất liệu khác hoặc sàn nhà một bên cao một bên thấp, hoặc xung quanh làm máng đặt hoa, đèn chiếu lên quanh trụ. 

Cầu thang nên giáp với tường, không nên ở giữa nhà, dưới cầu thang có thể đặt thực vật, tủ đựng đồ, cầu thang nên dùng chất liệu gỗ, hạn chế vật liệu bằng đá và sắt thép. 

Phòng bếp không nên quay ra hướng nam, hướng nam thuộc hành hỏa, bếp thuộc hành hỏa nên hỏa hỏa cộng hưởng không tốt. Nhà bếp quay ra hướng nam thực phẩm cũng nhanh ôi thiu hơn, hướng đông và đông nam thuộc hành mộc là tốt nhất.

Bếp không nên quay ra cửa, bởi theo cổ nhân “mở cửa thấy bếp, hao tổn tiền tài”. Bếp không được đối diện phòng ngủ, dầu mỡ bay vào phòng không có lợi cho sức khỏe, dễ khiến gia chủ tính tình nóng nảy. 

Bếp không nên đối diện nhà vệ sinh, không đảm bảo vệ sinh, thủy hỏa tương khắc. Bếp và nhà vệ sinh không được dùng chung một cửa, nền nhà bếp không được cao hơn nền các phòng. Đường đi, lan can cũng không được đối diện với bếp. Lửa của bếp không được đối diện với tủ lạnh, bồn rửa. Nếu có không gian nên đặt thực vật để điều tiết, treo tranh thực phẩm hoa quả; chú ý không khí lưu thông sạch sẽ vệ sinh. 

Bếp cũng như nhà vệ sinh là nơi dùng nhiều đến nước, theo phong thủy là nơi không được tốt lành mà nó thuộc vị trí vừa lành vừa dữ, thường xuyên ảnh hưởng đến thịnh suy tài vận gia đình. Trong quá trình nấu nướng, vệ sinh thực phẩm thường làm mất đi lượng nước lớn, theo phong thủy thì nước đại diện cho tài phúc nên không có lợi cho tích tụ tài vận. Nhưng bếp và nhà tắm cũng lại có chức năng áp chế cái hung, nên nếu đặt phòng bếp ở vị trí không quan trọng, vị trí hung quay ra tốt với chủ nhân thì lại có lợi cho gia chủ. 

Bếp của gia đình trên góc độ phong thủy thì tốt nhất nên tách biệt, chủ yếu để tránh dầu mỡ khói bếp xông vào các phòng khác, gây ảnh hưởng đến “khí”, tức môi trường của cả ngôi nhà khiến sức khỏe người trong gia đình bị ảnh hưởng. Ngoài ra, phòng bếp thuộc hành âm, phòng khách thuộc hành dương, phòng bếp và phòng khách nên tách biệt nếu không nam nữ chủ nhân dễ có xích mích. 

Về vị trí của bếp, theo phong thủy thì nên đặt bếp ở 4 hướng xung với bản mệnh của chủ nhân, có tác dụng áp chế khí hung, dương khí thoát ra từ ngọn lửa có thể điều hòa những cái được cho là không tốt với gia chủ. Để cải thiện phong thủy thì phần bếp cũng phải nằm ở nửa sau của ngôi nhà, cố gắng xa cửa lớn. Về sinh khắc ngũ hành, bồn nước thường sản sinh ra hơi nước, nó xung khắc với khí từ ngọn lửa của bếp ga, lò gây ra. 

Vì vậy, bếp ga không nên đặt đối diện với bồn nước hoặc tủ lạnh, không được để cạnh quá gần với bồn rửa. Bếp ga cũng không đặt ở giữa bếp vì hỏa khí ở vị trí trung tâm quá mạnh sẽ gây mất cân bằng, thủy hỏa tương xung. Bày các dụng cụ bếp nên chú ý thuận theo ngũ hành tương sinh thuận theo chiều kim đồng hồ: Kim (nồi niêu) sinh thủy (bồn nước) sinh mộc (ống đũa) sinh hỏa (bếp lò) sinh thổ (bàn ăn). 

Cân bằng âm dương, bếp là nơi nước lửa tương xung như trên đã nói, nhưng nếu có thể cân bằng được âm dương thì có thể khiến nó có thể tương trợ nhau. Bếp là nơi có thuộc tính âm trong nhà do nơi đó không được thường xuyên sử dụng, nhưng nếu có thể sắp xếp một góc của bếp làm nơi đặt bàn ăn cơm thì có thể khiến âm dương cân bằng hơn. 

(Kỳ cuối: Một số lưu ý khi bài trí gương trong nhà) 

Bảo Hân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khám phá những ngôi chùa kỳ lạ ở Thái Lan (Kỳ 9): Tượng Phật khổng lồ trên vách núi và vị thánh sống của nhân dân Thái Lan

Tranh tượng Phật Thích Ca Mâu Ni tạc vào vách đá ở Thái Lan.
(PLVN) - Năm 1996, núi đá Khao Chi Chan được xẻ đôi để tạc tượng Phật Thích Ca khổng lồ dát vàng ngồi thiền định. Với ý nghĩa “tỏa sáng rực rỡ và soi sáng cho tất cả”, tượng Phật là công trình tâm linh độc đáo kỷ niệm 50 năm ngày Quốc vương Bhumibol Adulyadej lên ngôi.

Trúc Lâm tự - Linh thiêng nơi an nghỉ của đức Thánh Côn Nhạc Đại vương

Lăng mộ ngài Côn Nhạc Đại vương trong khuôn viên chùa Trúc Lâm - Hạ Hòa,
(PLVN) - Tọa lạc tại xã Ấm Hạ, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ, chùa Trúc Lâm là một điểm đến tâm linh được nhân dân xa gần thành tâm chiêm bái. Đây cũng là nơi an nghỉ của ngài Côn Nhạc Đại vương – một bậc anh hùng hào kiệt thời Hùng Vương có công với nước, khi mất được nhân dân tôn vinh như một vị thánh.

Biết ơn vô thường

Biết ơn vô thường
(PLVN) - Trong cuộc sống này, bởi có vô thường mà nỗi buồn hôm nay có thể ngày mai sẽ chuyển hóa thành bản lĩnh, thành hiểu biết, thành yêu thương. Vô thường là để ta ý thức về cuộc sống hiện tại một cách sâu sắc hơn...

Chuyện của trà (Kỳ 2): Thời cổ đại, Trung Quốc không dùng trà để giải khát

Theo nghiên cứu khoa học, trà có nhiều tác dụng tốt tới trí não.
(PLVN) - Ngày nay, hầu hết mọi người chỉ biết đến trà là một loại thức uống, mục đích dùng để giải khát. Nhưng ngược dòng lịch sử về cách đây 18 thế kỷ, tại Trung Quốc trà ban đầu được sử dụng như một vị thuốc chữa bệnh, vị đắng của trà từng khiến nhiều người ốm phải dùng các loại gia vị khác nhau để có thể uống.

Ngân vang hào khí Bạch Đằng Giang

Cổng vào Khu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang tại thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.
(PLVN) - Khu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang là quần thể kiến trúc tâm linh mang giá trị lịch sử, văn hóa gắn liền với những trận thủy chiến bên dòng sông Bạch Đằng lưu truyển sử sách với những chiến công oanh liệt của Đức vương Ngô Quyền, vua Lê Đại Hành, Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn.

Ký ức Việt Nam (kỳ 12): Chợ làng

Một phiên chợ làng (ảnh tư liệu).
(PLVN) - Chợ làng là một thiết chế công đặc thù của nền văn hóa kinh tế tập thể vô danh. Cùng với đình, chùa thì chợ là không gian di động và là một trong những không gian công quan trọng nhất của nền văn hóa đám đông làng xã Việt Nam cổ xưa. 

Bụt trong con sinh chưa?

Bụt trong con sinh chưa?
(PLVN) - Tháng Tư là mùa Bụt sinh, mùa sen nở. Trong tâm mỗi chúng ta đều có một đức Phật. Cũng giống như trong một cái đầm hay một cái ao, nếu biết gieo vào và ươm mầm, nhất định ta sẽ trồng được những đóa sen thơm.

Kết nối niềm hạnh phúc

Bàn tay tặng hoa hồng bao giờ cũng phảng phất hương thơm (ảnh minh họa).
(PLVN) - Khoa học đã chứng minh rằng: “Khi một cá nhân hạnh phúc hoặc khi mang đến niềm vui cho người khác, niềm vui sẽ quay trở lại bản thân ta và đến cả nhiều người khác nữa. Nó có thể lan tỏa từ người này sang người khác, kể cả những người không quen biết”.

Nhà thơ Du Phong: Đừng bao giờ để tình yêu cũ kỹ

 Nhà thơ Du Phong (Ảnh internet).
(PLVN) - Viết về thơ tình, hầu như nhà thơ nào cũng có viết. Nhưng để tạo ra được dấu ấn riêng, được nhiều người thuộc, nhắc nhớ thì ít người làm được như Xuân Diệu, Hàn Mặc Tử, Nguyễn Bính. Đó là những nhà thơ đã khuấy động một thời trên văn đàn Việt Nam. Hiện nay, tiếp nối dòng chảy thơ tình, có nhà thơ Du Phong.

Truyền thuyết về hộ tướng của cá Ông ở lăng ông Thủy Tướng Cần Giờ

Lăng Ông Thủy Tướng ở Cần Giờ với tuổi đời hơn 200 năm.
(PLVN) - Cư dân vạn chài Cần Giờ (TP Hồ Chí Minh) tin rằng, cá Ông là một loài vật linh thiêng, luôn cứu giúp cho những con thuyền gặp phải sóng to gió lớn, giúp dân chài lưới tai qua, nạn khỏi. Điều đặc biệt ở đây là, họ còn có quan niệm về sự tồn tại của các loài vật được cho là hộ vệ cá Ông.

Nhà đầu tư Nhật Bản tin tưởng Việt Nam vẫn là “bến đỗ” an toàn

Nhà đầu tư Nhật Bản tin tưởng Việt Nam vẫn là “bến đỗ” an toàn
(PLVN) - Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) vừa công bố báo cáo khảo sát từ 4.600 doanh nghiệp (DN) Nhật hoạt động tại gần 20 thị trường châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có 700 DN ở Việt Nam. Kết quả khảo sát cho thấy tuy nền kinh tế có một năm bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi bùng phát dịch Covid-19 đợt 4, song tỷ lệ DN Nhật tại Việt Nam muốn mở rộng đầu tư kinh doanh vượt xa đến 10 điểm so với các nước trong khối ASEAN .

Cách chữa bệnh theo "tám kinh, tám vĩ" của người xưa

Thời nào, thầy thuốc cũng rất quan trọng với con người. (Ảnh minh hoạ, nguồn internet).
(PLVN) - Nếu như ngày nay chúng ta coi "lương y như từ mẫu", "thầy thuốc như mẹ hiền" thì trong "Vũ trung tùy bút" của Phạm Đình Hổ, người thời xưa tôn kính các bậc danh y cũng như vậy. Bởi thời nào cũng thế, các bậc danh y, lương y, thần y hành nghề là để cứu người...

Bộ bách khoa toàn thư đầu tiên của Việt Nam

Bộ bách khoa toàn thư đầu tiên của Việt Nam
(PLVN) - Năm 1821, sau khi nhậm chức quan nhỏ ở Quốc Tử Giám (Huế), Phan Huy Chú dâng cuốn “Lịch triều hiến chương loại chí” lên vua Minh Mạng. Vua khen “soạn khéo lắm” rồi ban thưởng 30 lạng bạc, 30 thỏi mực và 30 cái bút.