Sắp xảy ra nguyệt thực dài nhất 580 năm

Sắp xảy ra nguyệt thực dài nhất 580 năm
0:00 / 0:00
0:00
Hiện tượng nguyệt thực dài nhất 580 năm qua sẽ xuất hiện vào sáng sớm 19/11, kéo dài vài giờ.

Ảnh minh họa - Reuters

Cụ thể, nguyệt thực một phần sẽ diễn ra vào rạng sáng 19/11 khi 97% bề mặt Mặt trăng bị bóng của Trái đất che khuất. Sự kiện nguyệt thực một phần dài nhất trước đó xảy ra năm 2018 trong chưa đầy hai giờ. Trong khi đó, hiện tượng năm nay sẽ kéo dài vài giờ.

Kênh truyền hình RT dẫn thông báo của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho người dân ở Mỹ, Canada và Mexico đều có thể quan sát nguyệt thực. Các khu vực khác như Nam Mỹ, Polynesia, Australia và Trung Quốc cũng có may mắn trên.

Mặt trăng sẽ ở điểm xa Trái đất nhất trong thời gian diễn ra nguyệt thực, làm chậm quỹ đạo và kéo dài thời gian di chuyển của hành tinh này ra khỏi phần tối nhất, được gọi là umbra. Đài quan sát Holcomb đã phát hành một đoạn video mô tả chi tiết nguyệt thực sắp tới sẽ như thế nào.

Sự kiện này chỉ xảy ra ngay sau nửa đêm và khác với nhật thực, mọi người không cần thiết bị đặc biệt khi theo dõi.

Khi nguyệt thực xảy ra, Mặt trăng sẽ chuyển màu hơi đỏ. Sự kiện này sẽ diễn ra trong vài giờ, trở thành hiện tượng dài nhất trong 580 năm. Kỳ nguyệt thực tiếp theo xảy ra sớm nhất vào tháng 5/2022.

Tin cùng chuyên mục

Tiếp tục xảy ra sạt lở gây chết người ở Lâm Đồng

Tiếp tục xảy ra sạt lở gây chết người ở Lâm Đồng

(PLVN) - Khoảng 16h ngày 20/7 tại xã Đạ K'Nàng (huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng) tiếp tục xảy ra một vụ sạt lở đất khiến một căn nhà bị vùi lấp. Vụ sạt lở này nằm gần khu vực sạt lở trước đó vào ngày 15/7 khiến 1 giáo viên tiểu học tử vong.

Đọc thêm

Áp thấp nhiệt đới giật cấp 8 trên Biển Đông

Dự báo vị trí, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới. Ảnh: nchmf.gov.vn
(PLVN) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng nay (19/7), vùng áp thấp trên vùng biển phía Đông của khu vực giữa Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, giật cấp 8.

Dự án cải thiện môi trường nước TP Huế (Thừa Thiên Huế): Một số gói thầu xin điều chỉnh vì tỷ giá Yên Nhật giảm mạnh

Đường đi bộ ven sông Như Ý là một trong những gói thầu được triển khai từ phần vốn dư của dự án cải thiện môi trường nước TP Huế. (Ảnh: Thùy Nhung)
(PLVN) - Dự án cải thiện môi trường nước TP Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) là một trong những dự án trọng điểm đã và đang triển khai nhằm góp phần hoàn chỉnh và đồng bộ hạ tầng thoát nước trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, do tỷ giá đồng ngoại tệ JPY (Nhật Bản) giảm mạnh, phần vốn vay ODA quy đổi ra đồng VND không đủ để thực hiện nên nhiều gói thầu thuộc dự án này phải xin điều chỉnh thời gian và cơ cấu nguồn vốn.

Mưa dông vẫn bao trùm cả nước

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, ngày mai (17/7) mưa vừa, mưa to và dông cục bộ có nơi mưa rất to vẫn bao trùm khắp cả nước.

Cập nhật mới nhất về áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

Dự báo vị trí, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới. Ảnh: nchmf.gov.vn
(PLVN) - Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới sau suy yếu thành áp thấp,  hôm nay đến ngày 17/7, khu vực đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to...

Bắc Bộ mưa dông, Biển Đông có áp thấp nhiệt đới

Dự báo vị trí, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới. Ảnh: nchmf.gov.vn
(PLVN) - Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, vùng áp thấp trên khu vực giữa Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, với sức gió giật cấp 8 và di chuyển về hướng đất liền nước ta. Nhiều khu vực trên cả nước mưa lớn.

Ngày mai, 10/7, có nơi nắng nóng gay gắt

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, ngày mai (10/7) khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, tại khu vực đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ.