tr12-13

Sắp ra quân phạt xe không gắn thiết bị giám sát hành trình

Từ 1/7/2013, Thanh tra Giao thông và CSGT trên toàn quốc bắt đầu ra quân xử phạt người điểu khiển xe tham gia kinh doanh vận tải không gắn thiết bị giám sát hành trình (GSHT) hoặc gắn nhưng thiết bị không hoạt động, không hợp chuẩn. Ông Nguyễn Văn Huyện, Chánh Thanh tra Bộ GTVT, trao đổi về quy trình xử phạt và chế tài đối với hành vi vi phạm này.

Từ 1/7/2013, Thanh tra Giao thông và CSGT trên toàn quốc bắt đầu ra quân xử phạt người điểu khiển xe tham gia kinh doanh vận tải không gắn thiết bị giám sát hành trình (GSHT) hoặc gắn nhưng thiết bị không hoạt động, không hợp chuẩn. Ông Nguyễn Văn Huyện, Chánh Thanh tra Bộ GTVT, trao đổi về quy trình xử phạt và chế tài đối với hành vi vi phạm này.

Cả nước hiện có 4,8 vạn xe thuộc diện phải gắn hộp đen
Cả nước hiện có 4,8 vạn xe thuộc diện phải gắn hộp đen.

- Thiết bị GSHT được xác định là công cụ kiểm soát và góp phần đẩy lùi tai nạn giao thông (TNGT), nhưng thực tế vẫn có nhiều đơn vị lắp thiết bị một cách chiếu lệ để né phạt, thậm chí còn sử dụng thiết bị “điếc”, thưa ông?

- Trước khi ra quân xử phạt, chúng tôi đã cho kiểm tra việc chấp hành các điều kiện kinh doanh vận tải khách theo tuyến cố định qua thiết bị GSHT tại 7 đơn vị vận tải ở Quảng Ninh, thì thấy các phương tiện đều có gắn thiết bị này. Tuy nhiên, đa phần các đơn vị vận tải chưa thực hiện việc khai thác, quản lý thông tin từ thiết bị GSHT và quả thực thì cũng có một số đơn vị sử dụng thiết bị nhưng không đảm bảo các tính năng theo quy định; thậm chí có đơn vị không có người nào hiểu biết về hoạt động của loại thiết bị này.

Tình trạng trên nếu không phát hiện, chấn chỉnh kịp thời thì việc lắp đặt hộp đen chẳng có ý nghĩa gì, và mục tiêu kiềm chế TNGT qua hộp đen cũng khó mà đạt được.

- Vậy, những đơn vị lắp đặt thiết bị đúng quy định, qua kiểm tra, trích xuất đã thu được thông tin gì?

- Những thông tin này rất quan trọng để lực lượng chức năng nhắc nhở hoặc xử phạt đối với người điều khiển phương tiện và đơn vị vận tải. Xin dẫn chứng, trong đợt kiểm tra vừa rồi, chúng tôi đã phát hiện được nhiều vi phạm về tốc độ, thời gian lái xe liên tục, số lần đón trả khách…

Cụ thể, qua kiểm tra khoảng 50 xe từ thiết bị này trong vòng 10 ngày đã phát hiện được hơn 1.000 vi phạm về tốc độ, trong đó có xe chạy tới hơn 120 km/h. Chiểu theo quy định hiện hành, thì những xe vi phạm kiểu này coi như hết đường làm ăn.

- Việc xử phạt những lỗi liên quan đến thiết bị GSHT từ 1/7/2013 cụ thể sẽ như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Huyện - Chánh Thanh tra Bộ GTVT
Ông Nguyễn Văn Huyện - Chánh Thanh tra Bộ GTVT.

- Chúng tôi sẽ yêu cầu trích xuất các thông tin từ các thiết bị GSHT gắn trên xe, như: tốc độ; thông tin về lái xe, xe; hành trình; số lần dừng đỗ, đóng - mở cửa xe; thời gian làm việc liên tục của lái xe…

Theo quy định nếu đơn vị kinh doanh vận tải nào vi phạm một trong các lỗi sau đây thì sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh vận tải: có 5% số lượng lượt xe hoạt động trên tuyến người lái xe vi phạm hành trình hoặc có 20% số lượng lượt xe hoạt động trên tuyến người lái xe vi phạm đón, trả khách không đúng nơi quy định hoặc 10% số lượng lượt xe hoạt động trên tuyến, người lái xe vi phạm quy định về thời gian điều khiển phương tiện như lái xe quá 4 giờ liên tục và quá 10 giờ trong một ngày…

Đối với những xe gắn thiết bị GSHT nhưng không lưu trữ được thông tin, không có tín hiệu trạng thái báo đang hoạt động…, nói chung là thiết bị không hoạt được cũng sẽ bị xử lý tước phù hiệu chạy tuyến cố định, dừng hoạt động.

- Công tác chuẩn bị cho việc ra quân xử phạt và quy trình xử phạt lỗi này như thế nào, thưa ông?

- Trước thời điểm này, Bộ GTVT đã có văn bản gửi các Sở GTVT các tỉnh, thành trong cả nước yêu cầu tổ chức tuyên truyền đến các đơn vị kinh doanh vận tải, lái xe về quy định xử phạt người điều khiển xe tham gia kinh doanh vận tải nhưng không gắn thiết bị GSHT đối với xe bắt buộc phải gắn (xe buýt, xe vận tải hành khách tuyến cố định, các loại xe chở khách theo hợp đồng và xe container).

Đồng thời, tiến hành trang cấp máy tính, máy in xách tay để kiểm tra, trích xuất thông tin. Theo đó, lực lượng Thanh tra Giao thông sẽ phối với CSGT sử dụng những thiết bị nêu trên kết nối với cổng kết nối của thiết bị GSHT gắn trên các xe để trích xuất kiểm tra thông tin về lái xe, tốc độ…, làm căn cứ xử phạt hành vi vi phạm.

- Nếu Thanh tra giao thông cố tình bỏ qua không xử lý nghiêm những lỗi này, thì bị xử lý như thế nào, thưa ông?

- Các tỉnh đều đã có đường dây nóng để tiếp nhận những phản ánh về tiêu cực. Bất kỳ ai nếu cung cấp được căn cứ (thông tin, hình ảnh, video…) chứng minh được Thanh tra Giao thông đã có hành vi tiêu cực, bỏ qua sai phạm để cho xe vượt chốt, trạm kiểm tra…, thì chúng tôi sẽ xử lý ngay. Vừa rồi, ở Hải Dương, chúng tôi cũng đã rút thẻ và cho ra khỏi ngành của một loạt Thanh tra viên “dính” tiêu cực trên QL37.

- Xin cảm ơn ông.

Phát động chiến dịch “Kiểm soát tốc độ”

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Ủy ban ATGT Quốc gia từ 7/7 đến 30/9/2013, tổ chức phát động chiến dịch kiểm soát tốc độ, và chiến dịch phòng chống uống rượu, bia đối với người điều khiển phương tiện giao thông từ tháng 10 đến hết năm 2013.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo Công an các địa phương tăng cường kiểm tra, phát hiện vi phạm, tập trung xử lý các lỗi vi phạm về tốc độ, lấn đường, vi phạm nồng độ cồn, chở quá tải, quá số người quy định. Trọng điểm trên các tuyến QL1, 5, 14, 18…, đặc biệt là địa bàn một số tỉnh miền Trung.

Tuấn Anh (thực hiện)

Cùng chuyên mục
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"

(PLVN) - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Điện Biên tiếp tục xây dựng chương trình hành động để đưa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII vào sát với thực tế, khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào, ý chí của tỉnh trong thời kỳ mới...

Đọc thêm

Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí

Công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tạo được tính lan tỏa, hiệu ứng, tâm lý tích cực
(PLVN) - Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí, đồng thời tăng cường thông tin, phản bác, đấu tranh với các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, sớm hình thành thị trường sản phẩm dịch vụ văn hóa, thông tin lành mạnh… là những định hướng quan trọng về lĩnh vực truyền thông, báo chí trong Dự thảo Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm giai đoạn 2021-2026 (dự thảo Báo cáo) mà Chính phủ giao Bộ KH&ĐT chủ trì cùng các Bộ ngành tham gia ý kiến để hoàn thành trước khi báo cáo Quốc hội.

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng: Bài 4- Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng: Bài 4- Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật
(PLVN) - Nhiều ý kiến đề xuất, từ Chỉ thị của Ban Bí thư, Thủ tướng cần cụ thể hóa để đưa Chỉ thị vào cuộc sống. Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Bộ Tư pháp cần giúp Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ xem xét, điều chỉnh, bổ sung các quy định hiện hành để hoàn thiện hệ thống pháp luật về vấn đề này...

Chủ tịch nước ký Quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai đơn vị của Bộ Quốc phòng

Lực lượng bộ đội hóa học phun khử trùng, tẩy độc tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
(PLVN) - Ngày 17/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 997/QĐ-CTN về việc tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai tập thể của Bộ Quốc phòng: Binh chủng Hóa học và Viện Y học dự phòng Quân đội, Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, đã có thành tích xuất sắc trong tham gia thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Hưởng ứng bài viết của Tổng Bí thư: Bảo đảm thực thi quyền con người

Bảo đảm quyền con người vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy phát triển . (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Việt Nam đang xây dựng các nền tảng cơ bản, từng bước đi lên chủ nghĩa xã hội và mục tiêu cuối cùng là chủ nghĩa cộng sản. Chủ nghĩa xã hội hiểu một cách đơn giản theo tư tưởng Hồ Chí Minh đó là nước được hoàn toàn độc lập, nhân dân được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành; đó chính là mục tiêu theo cách diễn đạt dễ hiểu của Hồ Chí Minh về chủ nghĩa xã hội.

Xây dựng nền báo chí cách mạng: Hiện đại, nhân văn, phục vụ nhân dân

Hội nghị giao ban công tác báo chí, xuất bản.
(PLVN) -Phát biểu tại Hội nghị giao ban công tác báo chí, xuất bản diễn ra hôm qua (16/6), Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị các cơ quan báo chí, xuất bản tiếp tục phát huy truyền thống, thực hiện tốt những nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng nền báo chí cách mạng hiện đại, chuyên nghiệp, nhân văn, hiệu quả, phục vụ nhân dân.

Đưa nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống - Những vấn đề lý luận và thực tiễn mới

Đưa nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống - Những vấn đề lý luận và thực tiễn mới
(PLVN) - Là chủ đề Hội thảo khoa học cấp quốc gia được Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức sáng 16/6 theo hình thức trực tuyến với 40 điểm cầu trên cả nước. 

Chặng đường 'thay da đổi thịt' của Hải Phòng

 Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ động viên, ghi nhận nhân dân xã Thụy Hương, Kiến Thụy hiến đất làm đường nông thôn mới.
(PLVN) - Xuất phát sau so với các tỉnh, thành trên cả nước nhưng hơn 10 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, đến nay bức tranh nông thôn tại Hải Phòng đã thay đổi cả về chất và về lượng. Xây dựng nông thôn mới đã trở thành phong trào lớn, nông thôn Hải Phòng thực sự “thay da, đổi thịt”.

Tích cực chuẩn bị nội dung tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc.
(PLVN) - Sáng 15/6, phát biểu bế mạc Phiên họp thứ 57 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, sau 1,5 ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc và hết sức trách nhiệm, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình phiên họp; trong đó xem xét, cho ý kiến 6 nội dung và thông qua 1 Nghị quyết về công tác nhân sự.

Chỉ thị của Ban Bí thư về thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 3): Cần đánh giá toàn diện hệ thống pháp luật hiện hành về thu hồi tài sản không qua thủ tục kết tội

 Cơ chế thu hồi tài sản không qua xét xử sẽ có nhiều điểm mới. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -Cơ chế thu hồi tài sản không qua thủ tục kết tội liên quan đến nhiều thiết chế khác như đăng ký tài sản, giao dịch; kê khai và kiểm soát tài sản, thu nhập; hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt... Chính vì thế, để hình thành cơ chế này đòi hỏi phải rà soát, đánh giá một cách toàn diện, tổng thể hệ thống pháp luật hiện hành.