Sắp ra mắt Chi nhánh Viện Trọng tài Quốc tế (CIArb) tại Việt Nam

(PLVN) - CIArb (Chartered Institute of Arbitrators - Viện Trọng tài Quốc tế) là một tổ chức quốc tế lớn nhất và lâu đời nhất thế giới về phòng tránh tranh chấp và giải quyết xung đột và trọng tài. 
Ngày hội thảo các thành viên CIArb VN họp quyết định thành lập Chi nhánh dưới sự hướng dẫn của ông Anthony - Tổng Giám đốc CIArb Ngày hội thảo các thành viên CIArb VN họp quyết định thành lập Chi nhánh dưới sự hướng dẫn của ông Anthony - Tổng Giám đốc CIArb

Ngày 20/9 vừa rồi, tại Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, các thành viên CIArb tại Việt Nam đã tổ chức cuộc họp trù bị với mục đích thống nhất việc chính thức thành lập chi nhánh CIArb tại Việt Nam, thống nhất phương hướng hoạt động của tổ chức cũng như bầu Ban chủ nhiệm, Ban thư ký và Chủ tịch danh dự (patron) dưới dự hướng dẫn của ông Anthony Braham – Tổng Giám đốc (Director General) của CIArb.

Theo đó, các thành viên đã nhất trí 100% việc thành lập Chi nhánh CIArb tại Việt Nam, bầu danh sách thành viên của Ban chủ nhiệm lâm thời bao gồm các ông: Trương Trọng Nghĩa, Phan Trọng Đạt, Nguyễn Trung Nam, Đặng Xuân Hợp, Nguyễn Thanh Hòa, Lê Nết, Lương Văn Trung, David Lockwood và các bà Nguyễn Thủy Dương; Nguyễn Phương Trinh.

Ông Trương Trọng Nghĩa trở thành Chủ tịch danh dự của CIArb Vietnam 2019.

Tiếp theo đó, trong tuần 1-7/10/2019, Ban chủ nhiệm lâm thời đã tiến hành bầu chọn Ban chủ tịch và Tổng thư ký, kết quả ông Nguyễn Trung Nam (thành viên cấp cao của CIArb - FCIArb) được bầu làm Chủ tịch Ban chủ nhiệm lâm thời, các ông bà Phan Trọng Đạt (MCIArb), Lương Văn Trung (MCIArb) và Nguyễn Phương Trinh (FCIArb) làm các phó chủ tịch, và bà Nguyễn Thuỳ Dương (MCIArb) làm Tổng thư ký.

Ban chủ nhiệm lâm thời cũng phân công nhiệm vụ cho bốn tiểu ban thực hiện các nhiệm vụ Quản lý thành viên CIArb, lên chiến lược kế hoạch hoạt động và ngân sách, đào tạo, truyền thông và hậu cần.

Theo kế hoạch hoạt động của Chi nhánh mới, trong năm 2020 sẽ tổ chức ít nhất 3 khoá đào tạo theo chương trình mẫu của CIArb, hai khoá đào tạo chuyên sâu, và nhiều sự kiện giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm nhằm thúc đẩy sự phát triển của đào tạo nghề trọng tài thương mại tại Việt Nam.

CIArb (Chartered Institute of Arbitrators - Viện Trọng tài Quốc tế) là một tổ chức quốc tế lớn nhất và lâu đời nhất thế giới về phòng tránh tranh chấp và giải quyết xung đột và trọng tài. CIArb có trụ sở đăng ký tại Anh Quốc, với hơn 16,000 thành viên và 40 chi nhánh trên khắp 133 quốc gia hoạt động với mục đích hỗ trợ và thúc đẩy sự phát triển tất cả các hình thức giải quyết tranh chấp ngoài Tòa án (alternative dispute resolution - ADR).

Tổ chức này cũng là một trung tâm đào tạo các trọng tài viên, hòa giải viên và các chuyên gia về phương thức giải quyết tranh chấp thay thế có uy tín nhất trên thế giới.

Việc ra đời chi nhánh CIArb tại Việt Nam có ý nghĩa rất lớn đối với cộng đồng trọng tài viên thương mại tại Việt Nam, đánh dấu sự chuẩn hoá và hội nhập quốc tế về chất lượng trọng tài viên và phát triển cộng đồng các cá nhân tổ chức đang tham gia vào hoạt động giải quyết tranh chấp thương mại bằng phương thức giải quyết ngoài toà án tại Việt Nam.

Quang Minh
Cùng chuyên mục
Chủ tịch nước sẽ có chuyến công tác quan trọng tới Cuba, Mỹ.

Chuyến công tác của Chủ tịch nước tới Cuba, Mỹ: Triển khai ở cấp cao đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng XIII

(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang khi trả lời báo chí về chuyến công tác sắp tới của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Cuba; sau đó dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ.

Đọc thêm

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị
(PLVN) - Tiếp tục chương trình Phiên họp 3, sáng 16/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Tờ trình về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa. Nếu tới đây được Quốc hội xem xét, thông qua thì sẽ áp dụng Nghị quyết từ 1/1/2022 và thực hiện trong 5 năm.

Chống tham nhũng, tiêu cực lợi ích nhóm ngay trong xây dựng và hoàn thiện thể chế

Hội nghị của Chính phủ về xây dựng và hoàn thiện thể chế.
(PLVN) -  Phát biểu khai mạc hội nghị của Chính phủ về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, được kết nối tới tất cả các tỉnh, thành trong cả nước sáng nay (16/9), Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, từ Đại hội XI của Đảng, xây dựng và hoàn thiện thể chế đã được xác định là một trong ba khâu đột phá chiến lược.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong phòng chống dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc “Đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng” vào chiều 15/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị đội ngũ trí thức cần tích cực nghiên cứu, phát triển các biện pháp, các sản phẩm khoa học và công nghệ chống dịch...

Tổ chức trọng thể Lễ tang Đại tướng Phùng Quang Thanh

Tổ chức trọng thể Lễ tang Đại tướng Phùng Quang Thanh
(PLVN) - Ngày 15/9, tại Nhà Tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội), Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình đã tổ chức trọng thể Lễ viếng và Lễ truy điệu đồng chí Đại tướng Phùng Quang Thanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, theo nghi thức Lễ tang cấp Nhà nước. 

Thực hiện giãn cách phải kiểm soát dịch trong thời gian 14 ngày

Thủ tướng Chính phủ làm việc trực tuyến với địa phương, kiểm tra đột xuất các xã, phường, thị trấn về công tác phòng chống dịch. Ảnh: VGP
(PLVN) – Đó là một trong những mục tiêu đề cập trong Công điện ngày 15/9 của Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 yêu cầu Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các tỉnh, thành phố chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm túc các công điện, kết luận của Thủ tướng Chính phủ. 

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tiết lộ cuộc gọi của Thủ tướng lúc 0h15’ về một chương trình "Toàn dân Việt Nam vì toàn dân Việt Nam"

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng.
 Tại lễ phát động chương trình 'Sóng và máy tính cho em', Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết "Cách đây 5 ngày, vào lúc 0h15’ ngày 7/9/2021, Thủ tướng Chính phủ nói với ông về ý tưởng của Chương trình Sóng và máy tính cho em. - Một chương trình theo ông là có ý nghĩa nhân văn rất sâu sắc, một chương trình toàn dân Việt Nam vì toàn dân Việt Nam

Sẽ có bảo hiểm cho cá nhân, hộ gia đình có thu nhập thấp

Sẽ có bảo hiểm cho cá nhân, hộ gia đình có thu nhập thấp
(PLVN) - Nhiều ủy viên Thường vụ đánh giá ưu điểm của bảo hiểm vi mô bởi đây là loại hình bảo hiểm dành cho các cá nhân, hộ gia đình có thu nhập thấp. Tuy nhiên, cũng cần xác định nguyên tắc quản lý để không phát triển tràn lan loại hình bảo hiểm này.