Sắp phúc thẩm vụ án người đàn ông bị truy sát trên đường ở Hưng Yên

Gia đình bị hại cho rằng vụ án có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.
Gia đình bị hại cho rằng vụ án có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau khi thụ lý và nghiên cứu hồ sơ, TAND cấp cao tại Hà Nội đã quyết định đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án hình sự về tội “Giết người” vào ngày 23/11/2023 với bị cáo Nguyễn Đăng Thành (SN 1985) và Luyện Viết Hiệp (SN 1999, cùng ngụ huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên).

Như đã thông tin, Báo PLVN nhận được đơn của chị Nguyễn Thị Oanh (ngụ xã Tân Việt, huyện Yên Mỹ) phản ánh về việc Bản án sơ thẩm 82/2023/HS-ST trong vụ án “Giết người” dẫn đến cái chết của anh Nguyễn Như Quỳnh (chồng chị Oanh) có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Theo đơn, ngày 30/4/2022, anh Quỳnh tham dự sinh nhật một người bạn tại nhà hàng Nam Vương (xã Tân Việt) rồi gặp và xảy ra tranh cãi với Thành. Thành sau đó gọi điện cho Hiệp đến để “giải quyết mâu thuẫn”.

Cùng khoảng thời gian, Thành cầm dao đi tìm đánh anh Quỳnh. Hiệp chạy xe theo. Khi phát hiện anh Quỳnh đang đi ngược chiều với mình, hai đối tượng quay xe đuổi theo. Bị người khác can ngăn, Thành khua dao “bỏ ra không anh đâm vào mày bây giờ”.

Đến khu vực chợ Cống Tráng, anh Quỳnh bị Hiệp đuổi kịp, chặn và ép xe vào lề đường. Thành cũng vừa chạy xe đến và cầm dao tấn công. Anh Quỳnh được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện, đến ngày 4/5/2022 tử vong.

Ngày 21/6/2023, TAND tỉnh Hưng Yên mở sơ thẩm, tuyên phạt Thành 20 năm tù, Hiệp 13 năm 6 tháng tù. Hai bị cáo có trách nhiệm liên đới bồi thường cho gia đình bị hại và cấp dưỡng với 3 con anh Quỳnh.

Luật sư Lê Hiếu (Giám đốc Cty Luật TNHH Hiếu Hùng), người bảo vệ quyền, lợi cho gia đình bị hại nhận định: Bị cáo Thành có nhân thân xấu, từng phải chấp hành án về tội “Đánh bạc” năm 2019. “Thành khi gây án với anh Quỳnh mới chấp hành xong hình phạt chưa được 1 năm. Đồng thời, quá trình thực hiện hành vi, Thành đã không dưới 5 lần được nhiều người can ngăn nhưng vẫn thực hiện hành vi đến cùng”, Luật sư Hiếu nói.

Qua nghiên cứu hồ sơ và đánh giá các trình tự, thủ tục điều tra vụ án, Luật sư cho rằng còn một số điểm cần làm rõ hơn. Quá trình xảy ra sự việc có camera của một hộ dân gần đó quay lại. Đây là camera có góc quay rõ nét, toàn cảnh về quá trình gây án của các bị cáo, cơ quan điều tra sau đó cũng đã trích xuất nội dung nhưng chưa thấy dữ liệu này được xem xét kỹ lưỡng trong vụ án mặc dù người nhà nạn nhân đã nhiều lần đề nghị cơ quan tố tụng làm rõ nguồn chứng cứ này.

Sau khi TAND tỉnh Hưng Yên xử sơ thẩm, gia đình bị hại đã có đơn kháng cáo toàn bộ bản án, cho rằng mức hình phạt và bồi thường chưa phù hợp; chưa đánh giá đầy đủ tính chất, mức độ côn đồ và mức thiệt hại do các bị cáo gây ra. Đề nghị cấp phúc thẩm xét xử lại vụ án, tránh bỏ lọt tội phạm.

Đồng thời, ngày 30/6/2023, bị cáo Thành cũng có kháng cáo, đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội giảm nhẹ hình phạt.

Ngày 7/11/2023, sau khi thụ lý và nghiên cứu hồ sơ, TAND cấp cao tại Hà Nội đã có Quyết định 12826/QĐXXPT-HS đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án trên vào ngày 23/11/2023.

Đọc thêm

Bộ Tài nguyên và Môi trường nói về tình trạng vi phạm pháp luật về tài nguyên và môi trường

Hình ảnh minh họa.
(PLVN) - Kể từ đầu năm đến nay (thời điểm tháng 11), Bộ TN&MT đã thực hiện 116 cuộc thanh tra, kiểm tra, trong đó 58 cuộc thanh tra, kiểm tra theo Kế hoạch và 58 cuộc kiểm tra đột xuất ở các lĩnh vực đất đai, môi trường, khoáng sản, tài nguyên nước. Kết quả kiểm tra đến nay đã ban hành 126 quyết định xử phạt vi phạm hành chính tổng số tiền trên 49 tỷ đồng. 

Sửa quy định về kê khai, thu, nộp phí, lệ phí

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 82/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 120/2016/NĐ-CP ngày 23/8/2016 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Phí và lệ phí.

Cục Quản lý thị trường TP Hà Nội: Thông tin việc xử lý một vụ buôn hàng lậu tại quận Thanh Xuân

Ảnh minh họa
(PLVN) - Mới đây, PLVN nhận được phản ánh của công dân về việc tại toà nhà G1, số 27B, đường Khuất Duy Tiến, phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội; có 1 cá nhân thuê lại và sử dụng làm nơi tập trung máy móc, thiết bị, hàng hoá, trái với mục đích sử dụng căn hộ. Hàng hoá ở đây là đồ điện tử, điện lạnh có dấu hiệu không có nguồn gốc rõ ràng.

Một số học viên của DSS bị doanh nghiệp tuyển dụng hủy hợp đồng: Giải thích của đơn vị trung gian về sự việc

Nhiều học viên gặp khó khăn do bất ngờ bị DN tuyển dụng hủy hợp đồng đã ký. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - DSS cho rằng sau khi hỗ trợ 1 doanh nghiệp (DN) ở Úc tới Việt Nam để phỏng vấn, thi tay nghề tuyển chọn lao động thành công; ít tháng sau DN này bất ngờ hủy bỏ hợp đồng bảo lãnh để học viên đi làm việc ở nước ngoài; khiến cả tổ chức hỗ trợ (trung gian) và người lao động gặp khó.

CSGT Hà Nội tới tận trường học tuyên truyền về an toàn giao thông

Đội CSGT đường bộ số 14 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) phối hợp với Đội CSGT - TT Công an quận Hoàng Mai, trường THCS Tân Mai tổ chức buổi tuyên truyền, giáo dục Luật an toàn giao thông đường bộ cho các em học sinh và các cán bộ, giáo viên trong trường.
(PLVN) - Để hạn chế tai nạn giao thông xảy ra, đặc biệt là đối với các em học sinh, Đội CSGT đường bộ số 14 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) phối hợp Đội CSGT - TT Công an quận Hoàng Mai tổ chức buổi tuyên truyền, giáo dục Luật giao thông đường bộ cho 1.310 học sinh và 35 giáo viên trường THCS Tân Mai.

Nhiều chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 12/2023

Nhiều chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 12/2023
(PLVN) - Tháng 12/2023, một số chính sách pháp luật mới sẽ chính thức có hiệu lực như giao dịch có giá trị từ 400 triệu đồng trở lên phải báo cáo; bổ sung thêm đối tượng được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh BHYT; không được để xe tại tầng có lối thoát nạn…

Bài 2: "Ngoại giao cây tre" và hoa sen - Tinh thần đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết

Tinh thần đoàn kết là truyền thống, là nguồn nội sinh tạo thành sức mạnh vĩ đại của dân tộc.
(PLVN) - “Ngoại giao Cây tre” Việt Nam là để phục vụ mục tiêu bảo đảm lợi ích quốc gia, dân tộc trong mọi hoàn cảnh và mọi thời điểm. Đó cũng là một trong những nội hàm của trường phái “Ngoại giao cây tre” Việt Nam được Tổng Bí thư nói đến: Đoàn kết, nhân ái, nhưng kiên quyết, kiên trì bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc.

Công trình thi công làm nứt nhà dân tại Thanh Hóa

Cầu vượt QL45 qua xã Đông Thanh.
(PLVN) - Một số bạn đọc tại xã Đông Thanh, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa mới đây phản ánh đến Báo PLVN về việc thi công cầu vượt QL45 (Km325 + 337,99) không bảo đảm an toàn, chưa chi trả bồi thường thiệt hại làm nứt nhà dân.

Diễn biến vụ vấn nạn vi phạm xây dựng tại xã Mỹ Hạnh Nam (Long An): UBND huyện Đức Hòa chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, báo cáo

Một khu đất có nhà "siêu nhỏ" vi phạm chỉ giới xây dựng, vi phạm mật độ xây dựng ở xã Mỹ Hạnh Nam.
(PLVN) - Mới đây, PLVN có bài phản ánh, thời gian qua, hàng trăm căn nhà từ 24 - 32m2 “mọc” lên giữa những ruộng lúa đang canh tác tạo thành những “khu đô thị” với “nhà siêu nhỏ, đường siêu bé”, vi phạm chỉ giới và mật độ xây dựng, tại xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Vụ tranh chấp đất kéo dài ở Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu): Bị đơn mong muốn cấp phúc thẩm làm rõ nhiều vấn đề

Vụ tranh chấp đất kéo dài ở Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu): Bị đơn mong muốn cấp phúc thẩm làm rõ nhiều vấn đề
(PLVN) - Mới đây, PLVN có bài phản ánh về vụ kiện “tranh chấp quyền sử dụng đất (QSDĐ)” giữa nguyên đơn Phạm Ngọc Hà (SN 1958, ngụ khu dân cư (KDC) số 3) và bị đơn Nguyễn Kim Hoa (SN 1937, ngụ KDC số 2, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Nguyên đơn căn cứ Thông báo tạm giao đất 19/TB-UB năm 1995 của UBND huyện cho cha mình, để yêu cầu công nhận QSDĐ và đòi hủy sổ của bà Hoa được cấp năm 1999 với thửa 30, 31 tờ bản đồ 14.