Sắp diễn ra Lễ hội Tinh hoa đất biển Bình Định

Lễ hội Tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024 sẽ diễn ra tại phố biển Quy Nhơn (Ảnh: Dũng Nhân).
Lễ hội Tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024 sẽ diễn ra tại phố biển Quy Nhơn (Ảnh: Dũng Nhân).
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - UBND tỉnh Bình Định vừa phát thông tin về Lễ hội Tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024 với chủ đề “Bình Định - Khát vọng biển”. Đây là chuỗi sự kiện giải trí, văn hóa, du lịch, ẩm thực đặc sắc lần đầu được tổ chức tại phố biển Quy Nhơn vào ngày 11 - 15/7.

Lễ khai mạc Lễ hội Tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024 sẽ diễn ra vào lúc 20h ngày 11/7 tại quảng trường Nguyễn Tất Thành (TP Quy Nhơn), được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV8 và kênh BTV.

Chương trình nghệ thuật khai mạc là màn trình diễn hứa hẹn mang đến nhiều cung bậc cảm xúc sâu lắng, thăng hoa, sôi động và rực rỡ sắc màu của thế giới đại dương bao la, hòa quyện vào những cảnh đẹp của Quy Nhơn - Thành phố du lịch sạch ASEAN.

Trong khuôn khổ lễ hội sẽ diễn ra Hội thảo “Phát triển khai thác, chế biến và xúc tiến thương mại cá ngừ đại dương tỉnh Bình Định”. Đặc biệt, Chương trình “Giới thiệu nghệ thuật ẩm thực cá ngừ đại dương” phục vụ miễn phí 1.500 suất ăn cho du khách đặt tour từ các công ty lữ hành và khách tham quan tham gia trò chơi tại quầy ẩm thực trong suốt 5 ngày diễn ra lễ hội.

Qua bàn tay của các đầu bếp tài hoa đến từ TP HCM, Nhật Bản và Australia, cá ngừ đại dương tỉnh Bình Định được mổ, phile và chế biến thành những món ăn rất sáng tạo, bổ dưỡng và lạ miệng. Lấy cảm hứng từ câu ca dao miền Trung: “Công đâu công uổng công thừa/ Công đâu gánh nước tưới dừa Tam Quan”, bếp trưởng Kim Bernard Chilcott - Giám đốc ẩm thực Tập đoàn AL Frescos sáng tạo món gỏi cá ngừ đại dương và sốt dừa cay; bếp trưởng Lý Kim Long - Top 100 đầu bếp thế giới năm 2023, Giám khảo WorldChefs chế biến món cà ri cá ngừ đại dương với dừa Tam Quan - Bình Định; ông Matsuo Tomoyuki - Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt - Nhật chế biến món quốc dân của Nhật Bản - Matsuri Tekka (combo sushi cá ngừ)…

Trong khuôn khổ lễ hội sẽ diễn ra nhiều sự kiện đặc sắc, hấp dẫn, ấn tượng.
Trong khuôn khổ lễ hội sẽ diễn ra nhiều sự kiện đặc sắc, hấp dẫn, ấn tượng.

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ lễ hội diễn ra Hội chợ ẩm thực “Món ngon từ biển và sản phẩm OCOP, làng nghề tỉnh Bình Định”, với quy mô trên 100 gian hàng của các đơn vị, doanh nghiệp của tỉnh Bình Định và ột số tỉnh, thành như: Sóc Trăng, Trà Vinh, Tây Ninh, Đắk Lắk, Gia Lai, Đà Nẵng, Hà Tĩnh, Lào Cai, Thái Nguyên…

Lễ hội đường phố là hoạt động không thể thiếu trong Lễ hội Tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024. Lễ hội đường phố với chủ đề “Bình Định chào hè” rực rỡ sắc màu của biển sẽ khai mạc vào lúc 17h ngày 14/7 tại quảng trường Nguyễn Tất Thành và diễu hành trên các tuyến phố An Dương Vương - Xuân Diệu - Nguyễn Huệ - Nguyễn Tất Thành.

Một trong những điểm nhấn của Lễ hội Tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024 là lễ hội ánh sáng đặc biệt với chủ đề “Quy Nhơn - Ngọn hải đăng tỏa sáng” lần đầu tiên xuất hiện tại Bình Định, từ 20h30 ngày 14/7 tại quảng trường Nguyễn Tất Thành.

Cùng với lễ hội đường phố, lễ hội ánh sáng, các loại hình nghệ thuật truyền thống ở Bình Định như: hát bội, bài chòi, võ cổ truyền dân tộc cũng sẽ được diễn ra trong khuôn khổ lễ hội.

Lễ hội Tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024 hứa hẹn mang đến cho du khách, người dân những trải nghiệm thú vị; lan tỏa hình ảnh đẹp về vùng đất và con người Bình Định, góp phần quảng bá, nâng cao vị thế du lịch Bình Định với du khách trong nước, quốc tế.

Đồng thời, thông qua lễ hội, hình ảnh, nhãn hiệu cá ngừ đại dương Bình Định được quảng bá, tiếp cận với người tiêu dùng nội địa và xuất khẩu, góp phần phát triển khai thác, chế biến và xúc tiến thương mại cá ngừ đại dương tỉnh Bình Định.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần có tour du lịch thân thiện dành cho người khuyết tật

 Những người khuyết tật mong có nhiều điểm du lịch tiếp cận thân thiện để họ dễ dàng đi du lịch, trải nghiệm. (Ảnh: Hải Vân)
(PLVN) - Việt Nam đang tích cực phấn đấu trở thành một trong những điểm đến du lịch thân thiện hàng đầu thế giới. Để thực hiện được mục tiêu này, ngành du lịch Việt khó thể bỏ sót một số lượng lớn du khách tiềm năng là người khuyết tật (NKT) và cả người cao tuổi cần hỗ trợ.

Đà Lạt mộng mơ qua ống kính nhiếp ảnh gia

Đà Lạt mộng mơ qua ống kính nhiếp ảnh gia
(PLVN) - 50 tác phẩm ảnh đặc sắc từ các góc máy được đầu tư bài bản, tư duy sáng tạo của các nhiếp ảnh gia, nghệ sĩ yêu mến Đà Lạt vô bờ bến tại triển lãm ảnh nghệ thuật “Những sắc màu thành phố ngàn hoa” đã làm nổi bật lên vẻ đẹp thiên nhiên, di sản, con người Đà Lạt trong cuộc sống đời thường, mang đến cho người xem những cung bậc cảm xúc thú vị.

Nông thôn - “mỏ vàng” du lịch Việt

Du khách hồ hởi khi được trải nghiệm làm nông dân trong tour du lịch nông nghiệp. (Ảnh: B.C)
(PLVN) - Với hơn 60% người dân sống ở nông thôn, việc phát triển du lịch nông thôn không chỉ tạo việc làm, nâng cao thu nhập, bảo đảm đời sống của bà con nông dân mà còn là phương thức gìn giữ, bảo vệ thiên nhiên, truyền thống văn hóa, bản sắc dân tộc của các vùng nông thôn Việt Nam.

Thành phố Huế thúc đẩy du lịch văn hóa với mạng lưới trạm tương tác thông minh

Du khách trải nghiệm trạm tương tác thông minh khi vào tham quan Điện Kiến Trung (Đại nội Huế).
(PLVN) - Huế đang ứng dụng công nghệ mới nhất vào công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di sản trong phát triển du lịch, nổi bật là xây dựng thí điểm mạng lưới các trạm tương tác thông minh -TapQuest kết nối với nhau để tạo thành một bản đồ văn hóa và di sản, mang lại trải nghiệm độc đáo cho du khách.

Hoa, cây cảnh Đà Lạt 'khoe sắc'

Hoa, cây cảnh Đà Lạt 'khoe sắc'
(PLVN) - Sáng nay, 5/12, UBND TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) khai mạc “Trưng bày triển lãm hoa, cây cảnh quốc tế” và “Không gian hoa đường phố”.

Gìn giữ truyền thống, đưa ẩm thực Hà Nội vươn xa

Du khách nước ngoài thưởng thức ẩm thực Việt. (Ảnh: Vũ Cường)
(PLVN) - Ẩm thực Hà Nội từ xưa đến nay vốn nổi tiếng với sự phong phú, tinh tế, mang đậm hương sắc truyền thống của người Tràng An. Mặc dù có tiềm năng lớn về văn hóa ẩm thực, nhưng Hà Nội cần đầu tư quy mô, bài bản hơn nữa để phát huy thế mạnh này.

Du lịch biển Việt Nam 'về đích' sớm trong năm 2024

Du lịch biển Việt Nam có những bước phát triển vượt bậc trong năm 2024. (Ảnh minh họa: Hồ Tùng Phương)
(PLVN) - Cuối năm 2024, ngành du lịch biển Việt Nam nhận về nhiều tin vui. Hàng loạt các địa phương có thế mạnh về du lịch “về đích” sớm, hoàn thành mục tiêu năm 2024 với kết quả kinh doanh “bội thu”. Một số địa phương đã và đang lên kế hoạch khai thác các sản phẩm du lịch mới nhằm thu hút khách trong và ngoài nước.

Cà Mau: Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Cà Mau: Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn
(PLVN) - Là miền đất tận cùng ở cực Nam Tổ quốc, Cà Mau "xứ sở diệu kỳ" được mệnh danh là nơi đất biết nở, rừng biết đi và biển biết sinh sôi, Cà Mau đã và đang có rất nhiều dự án để tập trung xây dựng, phát huy và khai thác tốt lợi thế, tiềm năng du lịch của địa phương, nhằm thu hút du khách trong và ngoài nước.

Quảng Ninh sức hút mạnh mẽ mùa du lịch tàu biển

Tàu Viking Orion cập Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long ngày 21/10/2024, đưa vị khách quốc tế thứ 3 triệu đến với Quảng Ninh.
(PLVN) -  Tỉnh Quảng Ninh hiện là địa phương đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam có Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long là cảng tàu khách chuyên biệt dành cho du lịch, có thể đón cùng lúc nhiều tàu biển quốc tế quy mô lớn. Nhờ vậy, Quảng Ninh đang có sức hút mạnh mẽ từ thị trường du lịch đặc biệt này.

Ẩm thực xứ Lạng níu chân du khách

Các món nướng ở phố đi bộ Kỳ Lừa hấp dẫn du khách. (Ảnh trong bài: Thùy Dương)
(PLVN) - Đến với Lạng Sơn, du khách không chỉ được ngắm nhìn cảnh sắc non xanh hùng vĩ, nên thơ, với các danh lam thắng cảnh đẹp mà còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sản, đong đầy hương vị núi rừng Đông Bắc dung dị mà tinh tế.

Những phản ứng 'bất ngờ' của khách nước ngoài lần đầu thưởng thức chả rươi

Món chả rươi thường ăn kèm với bún, nước chấm, đôi khi thêm chả cốm và nem. (Nguồn: SCM)
(PLVN) - Đặc sản của Hà Nội nói riêng hay ẩm thực Việt Nam nói chung vô cùng đa dạng, phong phú và độc đáo. Đặc biệt, những món ăn đường phố chắc chắn có thể làm bất ngờ và hài lòng những thực khách khó tính nhất. Trong đó phải kể đến món chả rươi, mặc dù có hình thù khiến nhiều người sợ hãi, nhưng hương vị tuyệt vời sau khi nếm thử luôn làm thực khách bất ngờ.