Sắp công chiếu phim về sự thật tác dụng của mật gấu

Đoạn phim mô tả cảnh bác sĩ thăm khám cho một bệnh nhân đã sử dụng mật gấu để chữa bệnh nhưng bệnh không hề thuyên giảm. Qua đó các bác sĩ cũng khuyến cáo bệnh nhân, mật gấu không phải là "thần dược"... 

Đoạn phim mô tả cảnh bác sĩ thăm khám cho một bệnh nhân đã sử dụng mật gấu để chữa bệnh nhưng bệnh không hề thuyên giảm. Qua đó các bác sĩ cũng khuyến cáo bệnh nhân, mật gấu không phải là "thần dược", đồng thời kêu gọi cộng đồng nếu có bệnh, hãy tìm đến các phương pháp y học chuyên nghiệp hơn là tin dùng mật gấu. 

Lấy mật gấu. Ảnh minh họa nguồn Internet
Lấy mật gấu. Ảnh minh họa nguồn Internet

Tổ chức Động vật Châu Á tại Việt Nam tiết lộ, hơn một nửa số mật gấu thu được ngoài thị trường bị nhiễm vi khuẩn. Việc chích hút mật gấu trái phép trong điều kiện không đảm bảo vệ sinh có thể gây ra căn bệnh ung thư và dẫn đến bị các bệnh khác như xơ gan, bệnh về tim…

Đoạn phim về "sai lầm sử dụng mật gấu để chữa bệnh" sẽ được phát trên các kênh truyền hình Trung ương và địa phương bắt đầu từ tháng 6 do Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên Việt Nam - ENV phát hành. Đây là lần thứ bảy ENV phát hành đoạn phim tuyên truyền ngắn góp phần vào các nỗ lực nhằm  giảm thiểu nhu cầu tiêu thụ mật gấu tại Việt Nam.

Theo nghiên cứu của ENV hiện có tới 72,5% số người sử dụng mật gấu cho rằng mật gấu là "thần dược" chữa bách bệnh: từ sưng tấy, bầm tím, thậm chí cả ung thư... Tuy nhiên, mật gấu không phải là thần dược như mọi người lầm tưởng mà còn có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe.  

Cũng theo điều tra gần đây của ENV, hầu hết những người dùng mật gấu đã ngưng sử dụng vì loại "thần dược" này không có tác dụng như vẫn được quảng cáo.

Theo ông Trần Việt Hưng, Phó Giám đốc ENV, việc sử dụng mật gấu đe dọa tới tương lai của loài này. ENV đang nỗ lực tìm cách làm thay đổi niềm tin truyền thống của công chúng về việc coi mật gấu là một loại thần dược. 

T.A

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Liên kết tiểu vùng Nam Trung Bộ: Lúng túng vì thiếu “nhạc trưởng”

Quang cảnh buổi tọa đàm.
(PLVN) -  Được đánh giá là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng của cả nước, Bộ Chính trị cũng đã ban hành nghị quyết và kết luận, song đến nay, vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ vẫn phát triển dưới tiềm năng, đặc biệt, liên kết vùng còn lỏng lẻo, lúng túng, bị động vì thiếu vai trò “nhạc trưởng”...

Vun đắp cho tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó Thủ tướng Campuchia Men Sam An - Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ hài lòng về sự phát triển tích cực của quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia thời gian gần đây, nhất là việc hai bên đã nỗ lực duy trì tiếp xúc, trao đổi cấp cao thường xuyên...

Từ tháng 7, Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Thanh Hoá đi vào hoạt động

Từ tháng 7, Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Thanh Hoá đi vào hoạt động
(PLVN) - Thanh Hóa là địa phương thứ 4 trong cả nước thành lập sớm Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã triển khai các biện pháp phòng ngừa về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, được Trung ương đánh giá cao, nhất là trong cải cách hành chính, cải cách hành chính công...

Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng: Liên tục, thường xuyên để đáp ứng nhu cầu thực tiễn

Quang cảnh hội nghị
(PLVN) - Hôm qua (23/6), phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của hệ thống chính trị - những vấn đề lý luận và thực tiễn”, tại khu vực miền Nam, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai nhấn mạnh, mỗi một giai đoạn cách mạng có một yêu cầu khác nhau. Vì vậy, quá trình đổi mới là quá trình liên tục, phù hợp với yêu cầu từng giai đoạn của cách mạng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phòng, chống tham nhũng cần kiên trì, nhân văn, bài bản và thuyết phục

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri ở quận Ba Đình. Ảnh TTXVN
(PLVN) - "Quan điểm nhất quán của Trung ương là phải phòng, chống tham nhũng, tiêu cực một cách kiên trì, nhân văn, bài bản và thuyết phục. Quy trình xử lý cán bộ vi phạm được thực hiện chặt chẽ, bài bản theo nguyên tắc của Đảng và các quy định pháp luật", Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định.

Phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045: Huy động sức mạnh tổng hợp, tạo chuyển biến rõ rệt

Các đồng chí lãnh đạo Trung ương và thành phố Hà Nội chủ trì Hội nghị.
(PLVN) -  Yêu cầu trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, diễn ra hôm qua (22/6).

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Nâng cao chất lượng, hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

GS. TS Hoàng Thị Kim Quế
(PLVN) - Xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật gắn với nâng cao hiệu lực, hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật, lấy quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân là trung tâm, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, bảo đảm yêu cầu phát triển bền vững kinh tế, xã hội và quốc phòng, an ninh trong điều kiện mới.