Sắp công chiếu 2 bộ phim tư liệu quý mua bản quyền nước ngoài

(PLO) - Hai bộ phim tư liệu quý vừa được mua bản quyền là “Việt Nam: 30 ngày ở Sài Gòn”, “Hồ Chí Minh trên đất nước Lênin” sẽ được phát trên sóng VTV.
Một hình ảnh trong phim Việt Nam-30 ngày ở Sài Gòn Một hình ảnh trong phim Việt Nam-30 ngày ở Sài Gòn

Cục Văn thư Lưu trữ Nhà nước (VT-LT NN) đã tổ chức chương trình công bố giới thiệu hai bộ phim tài liệu sưu tầm ở nước ngoài “Việt Nam: 30 ngày ở Sài Gòn” và “Hồ Chí Minh trên đất nước Lênin”. 

Bộ phim tư liệu “Việt Nam: 30 ngày ở Sài Gòn” (Phim màu) hiện đang bảo quản tại Viện Phim Quốc gia Pháp) do Jean-Pierre Moscardo đạo diễn, sản xuất năm 1975 với thời lượng 60 phút 44 giây.

Bộ phim miêu tả những ngày cuối cùng của Chiến tranh Việt Nam (Cuộc chiến ngày 27 - 28/4/1975; sự chuyển hướng của quân đội miền Nam Việt Nam; hình ảnh người dân di cư trốn chạy…); Khung cảnh Sài Gòn những ngày đầu dưới sự lãnh đạo của Chính phủ Cách mạng Lâm thời miền Nam Việt Nam (diễu hành chào mừng chiến thắng; học sinh quét dọn và canh gác đường phố Sài Gòn…). 

Theo bà Nguyễn Thị Hà- Giám đốc Trung tâm Khoa học & Công nghệ Văn thư Lưu trữ (Cục VT-LT NN) đây là phim được thực hiện dưới góc nhìn của một người nước ngoài đối với cuộc kháng chiến giành độc lập của dân tộc Việt Nam.

"Khán giả sẽ cảm nhận được người dân TP Hồ Chí Minh đón nhận sự kiện này như thế nào khi chứng kiến sự vui sướng hồ hởi của mọi người, khi anh bộ đội hoàn thành nhiệm vụ cầm cờ chạy lên dinh Độc Lập. Chính tôi cũng có cảm giác tiếp cho mình truyền thống lịch sử", bà Hà nói.

Bộ phim tư liệu “Hồ Chí Minh trên đất nước Lênin” (Phim đen trắng) hiện bảo quản tại Viện Lưu trữ Tài liệu Phim ảnh Quốc gia Nga do Xưởng phim Thời sự tài liệu trung ương Nga sản xuất năm 1976 với thời lượng 30 phút 20 giây.

Bộ phim nói về các hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong quá trình thành lập nhà nước Xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Các hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh nhằm phát triển tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và Liên Xô; Chủ tịch Hồ Chí Minh với các cháu thiếu nhi, công nông, chiến sĩ Liên Xô... Đây là bộ phim thể hiện chân thực tình cảm của nhân dân Nga về Bác Hồ. 

Để mang được hai bộ phim tài liệu quý này về Việt Nam, bà Nguyễn Thị Hà cho biết, từ năm 2012 đến nay, Cục VT-LT NN hiện nhiều hoạt động hảo sát, sưu tầm tài liệu lưu trữ về Việt Nam ở trong và ngoài nước.

Trong khảo sát quá trình điều tra, khảo sát tài liệu lưu trữ quý, hiếm liên quan đến Việt Nam tại Nga và Pháp, qua bước đầu khảo sát Cục VT&LT NN đã thống kê được hơn 100 bộ phim tại Viện Phim Quốc gia Pháp và gần 200 bộ phim tại Viện Lưu trữ Tài liệu Phim ảnh Nga liên quan đến Việt Nam.

Trên cơ sở tóm tắt của các bộ phim do phía bạn cung cấp, Cục VT&LT NN đã lựa chọn một số bộ phim có nội dung đặc sắc, tiêu biểu liên quan đến các sự kiện lịch sử quan trọng và cá nhân tiêu biểu của Việt Nam. Cục đã trao đổi, làm việc với một số cơ quan quản lý, sản xuất và lưu chiếu phim tư liệu của Việt Nam để quyết định mua bản sao hai phim tư liệu trên.

Sau gần một năm trao đổi, thống nhất về hình thức, bản quyền khai thác, sử dụng hai bộ phim, năm 2015, Cục VT&LT NN đã mua bản sao và bản quyền phim tư liệu “Việt Nam: 30 ngày ở Sài Gòn” và “Hồ Chí Minh trên đất nước Lênin”. Năm 2016, Cục VT&LT NN đã phối hợp với Viện Phim Việt Nam thực hiện hậu kỳ hai bộ phim nói trên.

Theo kế hoạch dự kiến, bộ phim tư liệu “Việt Nam: 30 ngày ở Sài Gòn” sẽ được Đài truyền hình Việt Nam phát sóng trong dịp kỷ niệm 42 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4); bộ phim “Hồ Chí Minh trên đất nước Lênin” sẽ được chiếu trong tháng 5/2017.

Thùy Dương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

"Chén thuốc độc" tái xuất với tuổi đời 100 năm

"Chén thuốc độc" tái xuất với tuổi đời 100 năm
(PLVN) -Vở kịch "Chén thuốc độc" vừa được công diễn trên sân khấu Nhà hát lớn Hà Nội mở đầu chuỗi hoạt động kỷ niệm của Tuần lễ kỷ niệm 100 năm sân khấu Kịch nói Việt Nam do Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch và Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức.