Sắp cổ phần hóa PV Power: Nhà đầu tư quan tâm vì khả năng sinh lời lớn

(PLO) - Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) - đơn vị sản xuất điện lớn thứ hai cả nước đang hoàn thiện thủ tục để cổ phần hóa (CPH) trong năm nay. Việc “đại gia” ngành Điện này CHP được đông đảo người dân và các nhà đầu tư chú ý bởi điện lực là lĩnh vực kinh doanh đặc thù, khả năng sinh lời lớn.
Nhà máy Điện khí Cà Mau, một thành viên của PV Power Nhà máy Điện khí Cà Mau, một thành viên của PV Power

Dự kiến IPO trong tháng 8/2017

Theo lãnh đạo PV Power, đơn vị này dự kiến sẽ IPO vào tháng 8/2017. Hiện, PV Power đang phối hợp với các đơn vị tư vấn làm việc với Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội/TP Hồ Chí Minh chuẩn bị các thủ tục tổ chức roadshow và chào bán cổ phần ra công chúng. 

PV Power là Tổng công ty trực thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất kinh doanh điện năng; sửa chữa, bảo dưỡng, bảo trì các nhà máy điện; cung cấp vật tư thiết bị, phụ tùng thay thế; nhập khẩu, phân phối than đảm bảo nguồn cung cho các nhà máy nhiệt điện; quản lý, đầu tư các dự án điện. 

Vốn điều lệ hiện nay của PV Power lên đến 21.774 tỷ đồng. Đơn vị này hiện đang quản lý, vận hành 8 nhà máy điện, gồm 4 nhà máy điện khí, 3 nhà máy thủy điện và 1 nhà máy nhiệt điện than. PV Power là nhà sản xuất điện khí lớn nhất Việt Nam. Tổng công suất thiết kế của 8 nhà máy trên là 4.208,2 MW. Theo tính toán của PV Power, đến nay, 8 nhà máy này đã phát lên lưới điện quốc gia khoảng 135.072 triệu kWh. Theo đánh giá, việc các nhà máy này vận hành an toàn, hiệu quả đã góp phần không nhỏ đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, góp phần phát triển kinh tế, xã hội đất nước.

Với việc vận hành các nhà máy trên, PV Power hiện là đơn vị sản xuất, cung cấp điện năng lớn thứ hai cả nước, chỉ sau Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). PV Power đã sản xuất, cung cấp cho thị trường điện 21.132 tỷ kWh. Hiện, điện của đơn vị này chiếm khoảng 12% sản lượng điện toàn hệ thống điện quốc gia. Sản lượng điện trong thời gian tới của PV Power được dự báo sẽ còn tiếp tục tăng lên vì một số dự án điện lớn của đơn vị này đang được xây dựng, hoàn thiện. 

Theo lãnh đạo PV Power, đơn vị này đang khẩn trương thực hiện CPH hóa theo chủ trương của Chính phủ, hoàn thành trách nhiệm với Nhà nước. PV Power đã phối hợp với đơn vị tư vấn hoàn thành hồ sơ xác định giá trị doanh nghiệp. Kiểm toán Nhà nước cũng đã làm việc với PV Power để kiểm toán, xác định giá trị DN và các vấn đề tài chính liên quan. 

Ngày 20/4/2017 vừa qua, Bộ Công Thương đã phê duyệt giá trị DN tại thời điểm 31/12/2015 của PV Power. Theo đó, giá trị thực tế của DN là 60.623 tỷ đồng (gần 3 tỷ USD); giá trị thực tế phần vốn nhà nước tại PV Power là 33.556 tỷ đồng; giá trị quyền sử dụng đất là 18,79 tỷ đồng.

Nhiều nhà đầu tư muốn thành cổ đông chiến lược

Về phương án CPH, Phó Giám đốc PV Power cho biết, đơn vị đã phối hợp với đơn vị tư vấn, hoàn thiện phương án CPH. Sau khi giá trị DN được phê duyệt, PV Power đã trình PVN để báo cáo Bộ Công Thương trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Dự kiến phương án CPH PV Power sẽ được phê duyệt trước tháng 7/2017.

Theo lãnh đạo PV Power, để chuẩn bị cho quá trình CPH, đơn vị này đang tích cực tìm kiếm cổ đông chiến lược. Theo đó, PV Power đã xây dựng bản chào sơ bộ và chi tiết cơ hội đầu tư theo chuẩn quốc tế để giới thiệu, quảng bá thông tin PV Power đến các nhà đầu tư.  PV Power đã chủ động tiếp xúc với các nhà đầu tư quan tâm như: quỹ Vinacapital, BNP Paribas, Standard Chartered và Delote; đồng thời tổ chức gặp gỡ các quỹ đầu tư tại Việt Nam như Indochina Capital, Dragon Capital, SGI Cap, Kingsmead, MSB và MBCapital cũng như các nhà đầu tư lớn trong khu vực như Sembcorp, Keppei Infrastructure, GIC, Nexif  để tìm hiểu nhu cầu và xây dựng kế hoạch đàm phán đối tác. 

Theo kế hoạch, PV Power sẽ bán ra 49% cổ phần, bao gồm phát hành lần đầu ra công chúng, phát hành cho người lao động và phát hành cho nhà đầu tư chiến lược. Thời điểm IPO dự kiến diễn ra vào cuối quý 3/2017.

Nhận thức công tác CPH không chỉ mang lại lợi ích cho Nhà nước mà còn mang lại lợi ích lâu dài cho DN, toàn thể lãnh đạo và công nhân viên PV Power đang tích cực triển khai các nhiệm vụ liên quan, quyết tâm hoàn thành CPH trong năm nay.

Năm 2016, PV Power đạt doanh thu 28.707 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế 1.696 tỷ đồng; nộp ngân sách Nhà nước 1.187 tỷ đồng. Theo kế hoạch năm 2017, PV Power tiếp tục phối hợp với các đối tác tập trung quản lý vận hành ổn định, an toàn, hiệu quả các nhà máy điện, phấn đấu tổng sản lượng điện sản xuất cả năm đạt trên 21 tỉ kWh, tổng doanh thu trên 29.000 tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế 1.367 tỉ đồng, nộp ngân sách đạt 1.105 tỉ đồng.
Minh Hữu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.

Áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ nhà đầu tư Mỹ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà Lãnh đạo ASEAN dự tiệc chiêu đãi của Tổng thống Mỹ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhấn mạnh nhu cầu khôi phục dòng chảy thương mại, đầu tư, tạo động lực cho giai đoạn tiếp theo, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẽ áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ, nhanh chóng mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam, kết nối với thị trường ASEAN đầy tiềm năng.

Khơi thông vốn cho 2 cao tốc dọc biên giới phía Bắc

Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.
(PLVN) - Hai ngân hàng thương mại đã cam kết tài trợ vốn cho hai dự án cao tốc dọc biên giới phía Bắc là Chi Lăng - Hữu Nghị (địa phận tỉnh Lạng Sơn) và Đồng Đăng - Trà Lĩnh (địa phận hai tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng).

Thúc các dự án lưới điện để giải tỏa công suất năng lượng tái tạo

Lắp đồng hồ đếm ngược để đẩy tiến độ dự án giải tỏa công suất Nhiệt điện BOT Vân Phong 1
(PLVN) - Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang đẩy nhanh tiến độ các dự án, đảm bảo kết nối, truyền tải công suất các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Tây Nam bộ… Tổng Giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú thông tin về việc thực hiện các dự án lớn trong năm 2022.

‘Thâu đêm suốt sáng’ bên dòng Sê San

Tranh thủ thời tiết mùa khô Tây Nguyên, công nhân “Tổng” Trường Sơn thi công 3 ca trên công trường
(PLVN) - Hàng trăm kỹ sư, công nhân và một dàn thiết bị xe máy đồng bộ của Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn đã, đang chạy đua với thời tiết Tây Nguyên để đạt được những mốc tiến độ quan trọng trên công trường Thủy điện Ialy mở rộng.