Sắp có cuộc điều tra về nguồn gốc đại dịch COVID-19?

(PLVN) - Hôm nay (18/5), Bộ trưởng Ngoại giao Australia Marise Payne cho biết, hơn 100 quốc gia đã ủng hộ lời kêu gọi của Australia tiến hành cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của dịch COVID-19.
Australia nhận được nhiều ủng hộ về điều tra về nguồn gốc đại dịch COVID-19. Ảnh: mix1049.com.au Australia nhận được nhiều ủng hộ về điều tra về nguồn gốc đại dịch COVID-19. Ảnh: mix1049.com.au

Theo The Australian, Ngoại trưởng Asstralia cho rằng, cuộc điều tra này sẽ "hỗ trợ tích cực cho những đánh giá độc lập về đại dịch, giúp thế giới có được bài học cần thiết để bảo vệ sức khỏe người dân trên toàn cầu" .

Cũng theo bà Payne , cuộc điều tra "là sự hợp tác để trang bị cho cộng đồng quốc tế khả năng và hiểu biết nhằm ngăn chặn hoặc chống lại những đại dịch tiếp theo, giữ an toàn cho công dân".

Thủ tướng AustraliaScott Morrison khẳng định rằng, việc Canberra thúc đẩy một cuộc điều tra về nguồn gốc đại dịch COVID-19 không nhằm đổ lỗi cho bất kỳ quốc gia nào. "Đó chỉ là một câu hỏi khá trung thực với mục đích trung thực và động cơ trung thực", Thủ tướng nhấn mạnh.

Các quốc gia lên tiếng ủng hộ sáng kiến của Australia, ban đầu bao gồm Nga, Canada, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, New Zealand, Vương quốc Anh và tất cả các thành viên của Liên minh châu Âu. Một số quốc gia châu Phi cũng đã tham gia, nâng tổng số lên tới 116.

Các quốc gia dự kiến sẽ thông qua nghị quyết tại Hội nghị Y tế Thế giới lần thứ 73, trong đó đặc biệt nhấn mạnh sự cần thiết phải đánh giá khách quan, độc lập và toàn diện về phản ứng quốc tế (do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lãnh đạo) với đại dịch COVID-19.

Tất cả 194 quốc gia thành viên của WHO và một số tổ chức quốc tế đã được mời tham gia sự kiện này.

Xuyến Chi (Theo TASS)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.