Sắp có 400-500 tỷ đồng cho quảng bá du lịch

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
(PLO) - Dự kiến trong quý II/2018, Quỹ Hỗ trợ phát triển du lịch sẽ ra đời với khoảng 400-500 tỷ đồng/năm - gấp 10 lần hiện nay; mở cánh cửa mới cho quảng bá, xúc tiến du lịch Việt Nam

Thông tin từ Tổng cục Du lịch cho biết, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch vừa có đề án trình Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Quỹ Hỗ trợ phát triển du lịch.

Theo đó, nguồn hình thành quỹ sẽ do ngân sách nhà nước cấp trong 3 năm đầu, mỗi năm 100 tỷ đồng. Việc cấp vốn được thực hiện sau khi Thủ tướng quyết định thành lập, phê duyệt điều lệ tổ chức và hoạt động của quỹ.

Hằng năm, ngân sách nhà nước bổ sung kinh phí cho quỹ bằng 10% tổng thu phí cấp thị thực và các giấy tờ có liên quan đến xuất nhập cảnh Việt Nam cho người nước ngoài; 5% phí tham quan, du lịch và các nguồn đóng góp hợp pháp khác của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân…

Cũng theo Tổng cục Du lịch, mỗi năm ngân sách  cho hoạt động quảng bá, xúc tiến sẽ có khoảng 400-500 tỷ đồng là rất lớn, gấp 10 lần ngân sách hiện nay. Nếu có quỹ này, Tổng cục Du lịch sẽ cải thiện cách thức tiếp cận, tổ chức quảng bá, sẽ góp phần tạo đột phá cho hoạt động xúc tiến du lịch.

Thực tế, hiện Việt Nam dành quá ít cho ngân sách quảng bá, tiếp thị (khoảng 2 triệu USD) so với các nước trong khu vực như Thái Lan, Singapore, Malaysia. Dù khách quốc tế đến Việt Nam liên tục tăng mạnh trong những năm qua.

Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, trong 3 tháng đầu năm 2018, lượng du khách quốc tế đến Việt Nam tiếp tục tăng mạnh với 4,2 triệu lượt, tăng 30,9% so với cùng kỳ năm trước. Đây là tín hiệu khả quan của ngành du lịch, sau khi Việt Nam đã đón gần 13 triệu lượt khách quốc tế đến vào năm 2017, tăng 29,1% so với cùng kỳ. Mục tiêu của Việt Nam trong năm nay là đón từ 15-17 triệu lượt khách quốc tế.

Tuy nhiên, con số này vẫn khá khiêm tốn nếu so với những điểm đến khác trong khu vực. Vấn đề chủ chốt trong việc tiếp thị Việt Nam thành một điểm đến du lịch hấp dẫn chính là các nguồn lực được phân bổ cho những cơ quan phụ trách quảng bá du lịch. Do đó, việc phải có Quỹ Hỗ trợ phát triển du lịch là bước tiến quan trọng và cần thiết.

Đọc thêm

Doanh nghiệp đặc biệt khó khăn, Ban IV kiến nghị giải pháp cấp bách tháo gỡ

DN xuất khẩu gỗ đang khó khăn về hoàn thuế
(PLVN) - Công bố kết quả khảo sát doanh nghiệp (DN), Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV thuộc Hội đồng Tư vấn Cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ) nhận định DN đang trải qua bối cảnh đặc biệt khó khăn. Ông Trương Gia Bình, Phó Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Cải cách thủ tục hành chính, Trưởng Ban IV vừa có Văn bản kiến nghị lên Thủ tướng một loạt giải pháp cấp bách tháo gỡ cho DN…

Tổng cục Thuế: 5 ngày đối thoại để giải quyết dứt điểm vướng mắc liên quan đến hoàn thuế

Tổng cục Thuế: 5 ngày đối thoại để giải quyết dứt điểm vướng mắc liên quan đến hoàn thuế
(PLVN) - Tổng cục Thuế chỉ đạo các Cục trưởng Cục Thuế khẩn trương thực hiện ngay, không chậm trễ một loạt công việc liên quan đến hoàn thuế, trong đó, từ ngày 29/5/2023 đến ngày 2/6/2023 phải tổ chức đối thoại ngay với hiệp hội, doanh nghiệp đối với các hồ sơ hoàn thuế đang có vướng mắc…

Sớm sửa đổi quy định pháp luật về kinh doanh thuốc lá

PGS.TS Đinh Dũng Sỹ nhắc lại một số chỉ đạo của Chính phủ về thuốc lá thế hệ mới.
(PLVN) - Thực tế nhiều năm qua cho thấy, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới chưa được quản lý, chưa được lưu hành nhưng đã được bán tràn lan trên thị trường và trên mạng internet. Thực trạng này đòi hỏi các bộ, ngành liên quan cần khẩn trương tìm giải pháp để có câu trả lời cho những yêu cầu của Chính phủ và mối quan tâm của dư luận.

PV GAS có Chủ tịch và Giám đốc mới

Lãnh đạo cấp cao của PV GAS nhận nhiệm vụ mới (ba người cầm hoa)
(PLVN) - Ông Nguyễn Thanh Bình - Thành viên HĐQT PV GAS giữ chức Chủ tịch HĐQT PV GAS, còn ông Phạm Văn Phong - Thành viên HĐQT PV GAS giữ chức Tổng giám đốc PV GAS.

Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất lần thứ 3

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục giảm lãi suất. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chính thức công bố các quyết định giảm lãi suất lần thứ 3. Tuy nhiên, so với 2 lần giảm lãi suất trong tháng 3, thông tin này chưa được đón nhận một cách hào hứng.

Nhiều hoạt động phong phú tại 'Ngày không tiền mặt năm 2023'

Quang cảnh cuộc Họp báo
(PLVN) - Tiếp nối thành công của chương trình Ngày không tiền mặt năm 2022, Ngày không tiền mặt năm 2023 (16/6/2019-16/6/2023) sẽ diễn ra từ ngày 16/6/2023 tại TP Hồ Chí Minh với rất nhiều hoạt động phong phú. Sự kiện do Vụ Thanh toán - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và báo Tuổi trẻ phối hợp tổ chức.

PV GAS chia cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 36%

Đoàn Chủ tịch điều hành cuộc họp ĐHĐCĐ PV GAS năm 2023
(PLVN) - Ngày 25/05/2023, tại TP Hồ Chí Minh, Tổng công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS) đã tổ chức cuộc họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2023, thảo luận và tiến hành biểu quyết đối với kế hoạch năm 2023 và các nội dung quan trọng khác thuộc thẩm quyền quyết định của ĐHĐCĐ.

Tạo đường hướng mới để Vinachem hoạt động, phát triển

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái kết luận cuộc họp.
(PLVN) - Ngày 25/5, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã chủ trì cuộc họp về tình hình hoạt động, công tác cơ cấu lại Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) giai đoạn 2016 - 2020, Đề án cơ cấu lại Vinachem giai đoạn 2021 - 2025, các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động trong thời gian tới và Kế hoạch sắp xếp lại Công ty mẹ - Vinachem.

Ngoại giao kinh tế đồng hành gỡ khó cho ngành gỗ

Xuất khẩu gỗ đang gặp nhiều khó khăn.
(PLVN) -  Khẳng định các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp (DN) tháo gỡ khó khăn, song Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Bỉ - EU, ông Nguyễn Văn Thảo đề nghị cần xác định rõ nguyên nhân để tìm ra “thuốc chữa bệnh”.

EC thay đổi lịch kiểm tra chống khai thác IUU tại Việt Nam

Ảnh minh họa
(PLVN) - Theo Cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) sẽ sang Việt Nam kiểm tra lần thứ 4 về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) vào tháng 10/2023 thay vì tháng 5/2023 như dự kiến.