Sập bẫy

(PLO) - Tổng Giám đốc Sky Mining (còn có tên là Hợp tác xã Bầu Trời Công Nghệ) đã “sang Mỹ chữa bệnh” và ôm theo 35.000 USD của 5.000 người đầu tư vào máy đào tiền ảo. 
"Ông trùm" Sky Mining Lê Minh Tâm "Ông trùm" Sky Mining Lê Minh Tâm

Sky Mining tổ chức những cuộc hội thảo ầm ỹ và phô trương, tặng xe hơi đắt tiền cho các đại lý thu hút được nhiều người đầu tư. Họ bán ra 5.000 USD một cái máy đào tiền (mà có người tìm hiểu giá máy này chỉ 5 triệu đồng/chiếc), “lo” hết chuyện sử dụng và khai thác, nhà đầu tư chỉ việc ngồi chờ, 3 đến 4 tháng sau thu lãi 300%.

Với chiêu thức dụ người, đánh trúng lòng tham nên các nhà đầu tư đã phải gánh chịu một kết quả tất yếu là “tiền mất, tật mang”. Ông chủ biến mất, trụ sở Công ty đóng cửa, không còn cách nào khác là tố cáo với nhà chức trách nhưng sự việc đã quá muộn rồi.

Hoạt động chiêu dụ người đầu tư vào tiền ảo xảy ra ở nhiều địa phương. Họ có trụ sở công ty với nhưng nhân viên rất trẻ ăn mặc lịch sự, tự khoe là lương cao, hướng dẫn tận tình khách hàng tìm hiểu về đồng Bitcoin hoặc các loại tiền ảo khác, giới thiệu trụ sở đặt tại Anh quốc, mời chào khách hàng làm cộng tác viên, nếu môi giới được một nhà đầu tư thì sẽ nhận 10% hoa hồng, cứ 100 triệu đồng được 10 triệu đồng dễ dàng (đúng là hình thức đa cấp).

Có điều khó hiểu là Chính phủ đã coi tiền ảo không có giá trị nhưng vẫn cho phép nhập máy đào tiền và cơ sự thì mọi người đã rõ. Đánh vào lòng tham là một thủ đoạn hữu hiệu khiến người ta quên hết cả những cảnh báo trên truyền thông, cộng thêm sự buông lỏng quản lý hoặc thậm chí tiếp tay của nhà chức trách khiến việc lừa đảo ở các quy mô và hình thức khác nhau liên tục tiếp diễn. 

Phaly
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ Công an cảnh báo sàn giao dịch BO có dấu hiệu lừa đảo

Hoạt động của các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân trên không gian mạng có dấu hiệu tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản người tham gia. Ảnh: Bộ Công an
(PLVN) - Cục An ninh mạng và phòng, chống phạm tội sử dụng công nghệ cao (A05) Bộ Công an cảnh báo hoạt động của các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân (Binary Option - BO) trên không gian mạng có dấu hiệu tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản người tham gia.

Muôn kiểu lừa đảo vay tiêu dùng trong mùa dịch

Muôn kiểu lừa đảo vay tiêu dùng trong mùa dịch
(PLVN) - Những hình thức lừa đảo cho vay tiêu dùng tinh vi như giả mạo ngân hàng lừa người dân đóng các khoản phí để được vay tiền hay giả danh tổ chức từ thiện trợ cấp cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn nhằm lấy được thông tin cá nhân, làm giả hồ sơ vay vốn… đang có xu hướng gia tăng khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, thu nhập của người dân giảm mạnh.

Cảnh báo rủi ro tài chính Hiphop của giới trẻ

Cảnh báo rủi ro tài chính Hiphop của giới trẻ
(PLVN) - Tài chính Hiphop – một hình thức đầu tư mới hay chỉ là những biến thể? Người khởi nghiệp thành công là người có nhóm máu L: Liều, lỳ, lanh, lẹ là một trong những châm ngôn mới của hội nhóm "tài chính Hiphop".

Giấc mộng tiền ảo và hiện thực phũ phàng

Trụ sở sàn giao dịch Hitoption bị công an triệt phá.
(PLVN) - Tiền ảo, đồng coin,… là những thuật ngữ không còn xa lạ trong ngành tài chính 4.0. Đã từng có thời kì hoàng kim, khi nhà nhà, người người tham gia vào những sàn giao dịch đầu tư tài chính này. Với giấc mộng “làm giàu không khó”, nhiều người đã đầu tư hết vốn liếng vào những giá trị ảo. Vậy nhưng cho đến nay, hiện thực phũ phàng đã khiến cho các nhà đầu tư dần tỉnh ngộ...

Dấu hiệu nhận biết lừa đảo theo mô hình Ponzi

Hình minh họa
(PLVN) - Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương), mô hình đầu tư kiểu Ponzi đang nổi lên trong thời gian qua với hứa hẹn lãi suất rất lớn, gấp nhiều lần lãi suất thông thường do các tổ chức tín dụng áp dụng, là lừa đảo.

Làm rõ vụ bán hàng kiểu “tặng 5 bán 1”

Làm rõ vụ bán hàng kiểu “tặng 5 bán 1”
(PLVN) - Công an tỉnh Cà Mau đang làm rõ hành vi “Kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ” của Công ty Gold Houses, đồng thời, Công ty này đã trả lại 129 triệu đồng cho những người dân mua hàng.