Sang 'trời Tây' thấy Việt Nam vẫn là nơi đáng sống!: Bài 1 - Ở 'trời Tây' dễ 'ngất ngây'… vì đói

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đi ra khỏi đất nước, thấy chuyện ăn uống ở xứ người cũng khá đau đầu. Sang xứ người, có tiền chưa chắc đã mua được đồ ăn, nhất là ngoài giờ hành chính hoặc vào ngày nghỉ cuối tuần, dịp lễ tết. Nếu không đem theo sẵn “lương khô”, có khi lại bị đói ở xứ sở được coi là giàu có.

Trong cuộc sống thường nhật, mỗi người có một quan niệm sống, cảm nhận sự hưởng thụ và đưa ra những nhận định khen, chê về nơi mình sống. Có những người chưa một lần đi nước ngoài công tác, du lịch hoặc nếu có một vài lần được đi đây đó, rất dễ choáng ngợp với những gì nhìn thấy bề ngoài ở nước sở tại, sau đó có ý khen "nức lời" xã hội phương Tây ở các diễn đàn, ì xèo, chê bai xã hội mình, đất nước mình, quê hương mình, cơ quan mình... Sự “hồn nhiên” này đôi khi lại trở thành những người truyền thông cho lối sống thực dụng, phủ nhận những thành tựu của xã hội tươi đẹp mà đất nước Việt Nam đã và đang xây dựng.

Loạt bài viết của nhóm tác giả Huy Hoàng, Xuân Ban, Minh Đức thể hiện những gì thấy được ở những quốc gia, nơi mà các tác giả được đến và trải nghiệm với khẳng định rằng: Việt Nam vẫn là quốc gia đáng sống!.

Đi ra khỏi đất nước, thấy chuyện ăn uống ở xứ người cũng khá đau đầu. Sang xứ người, có tiền chưa chắc đã mua được đồ ăn, nhất là ngoài giờ hành chính hoặc vào ngày nghỉ cuối tuần, dịp lễ tết. Nếu không đem theo sẵn “lương khô”, có khi lại bị đói ở xứ sở được coi là giàu có.

Những ngày chúng tôi đi công tác ở Pháp và Anh, được trải nghiệm sự đau đầu về chuyện ăn uống ở xứ người.

Hôm đầu tiên, bay từ Việt Nam sang Pháp. May mắn là chuyến bay dài hơn 10 tiếng, nên được ăn uống khá ổn trên tàu bay của Vietnam Airlines. Sang đến Paris vào buổi sáng. Tất cả cửa hàng ăn uống đều mở cửa là lúc 11.30. Vì vậy, chúng tôi đành ôm bụng nhịn ăn bữa sáng giữa thủ đô Paris hoa lệ.

Trước khi đi làm việc với đối tác, chúng tôi tìm mãi mới thấy một cửa hàng bán bánh mì. Giá bánh bán đắt cắt cổ. Mỗi người chỉ dám gọi một chiếc bugito nhỏ, kèm theo ít khoai tây chiên và chai nước suối, ăn cho qua bữa.

Ở Paris, Quận 13 do người phương Tây “kiêng” con số này, nên nhiều người coi đây như là “quận chết”, nên ít ở. Quận này phần lớn là người Hoa kiều, Việt kiều và người gốc châu Phi ở. Cũng vì vậy, phong cách ăn uống ở đây, dù các cửa hàng mở cửa theo "giờ Tây", nhưng đồ ăn lại phù hợp với du khách Trung Quốc và Việt Nam. Các siêu thị của người Hoa kiều bán đồ ăn châu Á, giá cả phải chăng, chế biến khá ngon. Trong các siêu thị, bán nhiều đồ thực phẩm nhập từ châu Á, trong đó có nhiều rau quả nhập từ Việt Nam. Vào sáng sớm, ở Quận 13 cũng có các chợ đầu mối bán rau củ quả, thực phẩm như ở châu Á. Phần lớn là người da đen đứng bán hàng thuê cho người Hoa.

Chúng tôi ở gần một nhà hàng ăn của người Việt gốc Hoa. Nhà hàng treo biển “Pho Bamboo” (Phở Tre). Tuy treo biển bán phở, nhưng nhà hàng còn bán cả cơm, các đồ nhậu lai rai phong cách miền Tây Nam bộ của Việt Nam. Ăn bữa cơm Việt giữa lòng Paris hoa lệ, chúng tôi “khiêm tốn” gọi những món rau. Kết thúc bữa tối, chỉ riêng đĩa rau cải xanh xào với lơ thơ thịt bò và đĩa salat, vậy mà cũng mất ngót nghét vài triệu đồng tiền Việt. Ở xứ lạnh, rau xanh đa phần phải nhập khẩu, nên "đắt xắt ra miếng". Ở ta, với số tiền này, một gia đình mua rau ăn cả tháng có khi không hết.

Bữa trưa trước khi rời Paris sang London, chúng tôi loanh quanh trong quận 13, tìm được một nhà hàng thuần Việt, hy vọng có được một bữa ăn... không có bơ, sữa. Cuối cùng cũng “phát hiện” ra một nhà hàng có biển hiệu “Phở Đầu Bò”, cách nhà hàng “Pho Bamboo” không mấy xa. Chủ quán là người gốc Quảng Ngãi, Việt Nam. Những người phục vụ ở đây đều quê các tỉnh Nam Trung bộ Việt Nam, như: Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa... Có người sang đây làm phụ bếp đã hơn mười năm, nhưng thu nhập cũng chỉ đủ trang trải cuộc sống hằng ngày ở xứ người, đã lâu chưa có điều kiện để về thăm quê hương.

Chúng tôi dùng một bữa tối đậm chất Việt ở nhà hàng “Phở Đầu Bò”… không phải bằng món phở. Ngồi giữa thủ đô Paris của xứ người, được ăn bữa cơm Việt vị vừa ngọt, vừa mặn, cảm giác cứ như đang ở miền Tây Nam bộ xứ nhà. Ngon nhất vẫn là món rượu vang Bordeaux. Hình như uống vang Pháp giữa lòng nước Pháp nó mới có cảm giác ngon như vậy. Trưa hôm sau, chúng tôi lại dùng bữa ở nhà hàng “Phở Đầu Bò” với ẩm thực đậm đà hương vị Nam bộ giữa lòng nước Pháp, trước khi sang London, Vương quốc Anh.

45 phút bay, chiếc Airbus của hàng không Anh quốc British Airways hạ cánh ở sân bay quốc tế Heathrow, thủ đô London. Chúng tôi đi tìm nhà hàng để ăn bữa tối. Nơi ở là vùng ngoại ô London. Vừa chập tối, đường sá đã vắng tanh. Tìm mãi, chúng tôi cũng tìm được một nhà hàng mang tên “Việt Chefs”. Tên là vậy, nhưng nhà hàng chỉ bán duy nhất... món phở bò chín kiểu Nam bộ. Chủ nhà hàng là cặp vợ chồng trẻ. Anh chồng tên Sơn, người gốc ở thành phố Hồ Chí Minh. Cô vợ tên Huế, người gốc ở Hải Phòng. Hai người sang du học tại London, gặp và lấy nhau. Cô vợ học tiến sĩ quản trị kinh doanh. Có bằng tiến sĩ, cùng chồng… kinh doanh nhà hàng ăn.

Chẳng còn cách lựa chọn nào khác, chúng tôi đành gọi mỗi người một tô phở. Sơn và Huế mang cho chúng tôi mỗi người một tô phở to đùng. Vị phở Nam ngọt lợ vị mì chính, đường. Thịt bò đông lạnh, luộc, thái lát to, mỏng, ăn không ngọt như thịt bò tươi ở xứ ta. Giá phở "cắt cổ", gần 400 ngàn đồng tiền Việt một tô.

Tô phở giá phở "cắt cổ", gần 400 ngàn đồng tiền Việt trong một nhà ở London (Anh). Ảnh: Huy Hoàng

Tô phở giá phở "cắt cổ", gần 400 ngàn đồng tiền Việt trong một nhà ở London (Anh). Ảnh: Huy Hoàng

Sáng hôm sau, rất may là một người trong đoàn công tác mang theo mì tôm. Chủ nhà trọ cho mượn gian bếp để đun nước ăn mì. Chúng tôi xì xụp ăn mì tôm Miliket Việt mà cảm giác sao nó ngon đến thế (ở Anh các siêu thị tiện ích cũng có bán mì gói, nhưng là mì Nhật, Hàn, ăn không hợp khẩu vị).

Đi sang các nước phương Tây làm việc, đối tác hiếm khi tiếp đãi khách linh đình như ở xứ ta. Thậm chí, khách đến làm việc có khi còn không được mời uống nước. Nếu bạn khát, hãy tự tìm đến bình, vòi nước dùng chung ở sảnh hoặc trong ngăn bếp, thậm chí là trong khu vệ sinh. Ở nơi công cộng, thường có những cây nước. Bạn chỉ cần hứng miệng vào là nước tự chảy, để uống. Còn có tiền thì mua nước ở các cây bán hàng tự động. Giá một chai nước suối có khi hơn 100 ngàn đồng tiền Việt. Nhiều người Anh thường đem theo bình đựng nước nhỏ cài bên balo, để chủ động về nước uống.

Người Tây thường dùng bữa trưa nhẹ nhàng. Ẩm thực Tây, nếu du khách không quen, không thể ăn được một cách dễ dàng. Sau buổi làm việc, do là đối tác lâu năm nên chúng tôi may mắn được mời dự bữa tiệc nhỏ tại một nhà hàng Trung Quốc ở London. Tưởng là cơ quan đối tác có khoản kinh phí tiếp khách, ai dè, khi tính tiền, mấy đồng nghiệp phía đối tác “se” (share) cho nhau qua tài khoản để trả tiền bữa tiệc. Văn hóa xứ người là vậy, công tư rất rõ ràng. Khác ở xứ ta, bạn bè rủ nhau đi ăn nhậu, thường tranh nhau trả tiền.

Mì tôm vẫn là thức ăn cơ động của khách đi nước ngoài. Ảnh: Huy Hoàng

Mì tôm vẫn là thức ăn cơ động của khách đi nước ngoài. Ảnh: Huy Hoàng

Lại nói về chuyện ăn uống ở xứ người. Các cửa hàng ở Anh thường đóng cửa ngoài giờ hành chính và ngày nghỉ cuối tuần (weekend). Ngày nghỉ ở xứ Tây, người dân thường dã ngoại thành đó đây. Nếu không có giải pháp “đi chợ” sớm để tích trữ lương thực, là bạn dễ bị nhịn đói vào những ngày nghỉ. Vì vậy, vào ngày cuối tuần, chúng tôi tranh thủ mua tạm thực phẩm tự nấu ăn hợp khẩu vị và cũng là để tiết kiệm chi phí.

Rau xanh ở xứ sở hàn đới giá đắt khủng khiếp. Rau phần lớn được nhập khẩu từ xứ ôn đới, nhiệt đới. Chỉ có táo, lê là rẻ tí chút, vì ở xứ bạn trồng được. Mà rau ở xứ bạn ăn cứ cứng nhắc, nhạt thếch. Bữa ăn mà thiếu rau, nhớ quê hương da diết. Ở xứ ta, rau trái quanh năm, tứ mùa. Khách tây sang ta mà lên vùng Đà Lạt, Sa Pa hay xứ Lạng hoặc về các huyện ngoại thành Hà Nội, tha hồ mà ăn rau củ quả đủ loại với giá rẻ như bèo. Có đận còn phải kêu gọi cộng đồng "giải cứu" rau, củ hoặc phải đem đổ bỏ do tiêu thụ kém.

Quả thực, “xểnh nhà ra thất nghiệp”. Tiếng là đi tây sướng, chứ mục sở thị mới thấy chỉ riêng chuyện ăn uống cũng đã thấy đau đầu. Lời khuyên cho những người đến xứ bạn, đó là hãy áp dụng chiêu “quân tử phòng thân”. Dù bạn giàu có hay là bình thường, thì khi đi nước ngoài hãy mang theo đồ ăn, thức uống có thể mang được để ứng phó với những tình huống ăn uống trong hoàn cảnh bất khả kháng. Nghĩ lại, thấy ở Việt Nam vẫn sướng nhất, bước ra khỏi cửa là có nhà hàng, quán ăn phục vụ 24/24 giờ, giá rẻ và có nhiều cơ hội để thực khách chọn lựa món ăn theo nhu cầu.

Đón đọc: Bài 2 - Nằm ở bên Tây mơ... được ngủ nghỉ ở nhà mình

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phát huy tốt vai trò của Công đoàn trong bối cảnh mới

Phát huy tốt vai trò của Công đoàn trong bối cảnh mới
(PLVN) - Tại Hội thảo khoa học Quốc gia về “Xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam hiện đại, lớn mạnh” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức diễn ra sáng 22/11, các đại biểu đã đề xuất nhiều kiến nghị để Công đoàn có thể phát huy tốt vai trò của mình trong tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết số 20 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Bệnh sởi ở Hà Nội xu hướng tăng

Bệnh sởi ở Hà Nội xu hướng tăng
(PLVN) -  Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội), trong tuần qua (15/11- 22/11) toàn thành phố ghi nhận 28 trường hợp mắc sởi, trong đó 26 trường hợp chưa tiêm vaccine phòng sởi.

1 ca bệnh bạch hầu tử vong tại Cao Bằng

Phun khử trùng xử lý môi trường bằng hóa chất Cloramin B.
(PLVN) - Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương qua xét nghiệm đã xác định mẫu bệnh phẩm một trường hợp tại xã Thạch Lâm, huyện Bảo Lâm (tỉnh Cao Bằng) dương tính với bệnh bạch hầu.

Đưa công tác gia đình đi vào chiều sâu, hiệu quả

Giá trị của gia đình được xác định là một trong 4 giá trị quan trọng cần được ưu tiên để xây dựng trong tình hình mới. (Ảnh minh họa - Nguồn: Hội LHPNVN)
(PLVN) - Thực tiễn cho thấy, một trong những mấu chốt của việc chỉ đạo và triển khai thực hiện công tác gia đình nói chung, xây dựng hệ giá trị gia đình nói riêng phụ thuộc rất lớn vào vai trò người đứng đầu ở các tỉnh, thành, địa phương. Bài học kinh nghiệm chính là nơi nào cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo thì nơi đó phong trào xây dựng gia đình phát triển và mang lại kết quả tốt.

Ghi nhận 1 ca tử vong, TP HCM cảnh báo dịch sốt xuất huyết

Ảnh minh họa
(PLVN) - Mặc dù số ca mắc sốt xuất huyết tại TP HCM giảm so với cùng kỳ năm 2023, tuy nhiên từ tuần 37 đến nay số ca mắc có xu hướng tăng liên tục hàng tuần và đã có 1 trường hợp tử vong. Ngành y tế TP HCM cảnh báo nguy cơ ca bệnh sốt xuất huyết vẫn sẽ tiếp tục tăng.

Chương Mỹ (Hà Nội): Đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống cho người dân

Quá trình xây dựng nông thôn mới tại huyện Chương Mỹ đã làm thay đổi diện mạo các xã.
(PLVN) -  Với tầm nhìn hiện đại hóa nông thôn, huyện Chương Mỹ đang triển khai mạnh mẽ các chương trình xây dựng nông thôn mới, kết hợp tái cơ cấu ngành nông nghiệp để nâng cao đời sống người dân. Qua các mô hình kinh tế hiệu quả và đầu tư cơ sở hạ tầng, Chương Mỹ không chỉ đổi mới diện mạo nông thôn mà còn mở rộng cơ hội phát triển bền vững cho cộng đồng, hướng tới mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và kiểu mẫu vào năm 2030.

'Vẽ' cờ Tổ quốc từ những tấm giấy đỏ đặc biệt

Lá cờ Tổ quốc hình thành từ quá trình tích cực tham gia hoạt động hiến máu nhân đạo gần 20 năm qua của Thiếu tá Phạm Văn Hiếu. (Ảnh: Văn Hiếu)
(PLVN) - Không cần dùng đến bút vẽ hay màu vẽ, nhiều gương mặt tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện đã tạo nên bức tranh lá cờ Tổ quốc đỏ tươi, lấp lánh từ chính những tấm giấy chứng nhận hiến máu của mình. Những lá cờ được tạo thành từ những tấm giấy đỏ đặc biệt không chỉ mang ý nghĩa thiêng liêng mà còn lan tỏa thông điệp sâu sắc về tinh thần đoàn kết và trách nhiệm với cộng đồng.

Thực hiện bình đẳng giới trong đồng bào dân tộc thiểu số

Buổi truyền thông về bình đẳng giới góp phần thực hiện hiệu quả Dự án 8 tại xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, Hà Giang. (Ảnh: Hội LHPN tỉnh Hà Giang)
(PLVN) - Những năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm chăm lo, thúc đẩy bình đẳng giới, bảo vệ quyền và tăng cường vai trò đóng góp của phụ nữ trong mọi mặt của đời sống chính trị, kinh tế - xã hội. Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, nước ta đã đạt được nhiều thành tựu trong công tác bình đẳng giới, nổi bật trong số đó là việc thúc đẩy bình đẳng giới trong đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.