'Sáng tạo trẻ' - Cuộc thi chắp cánh cho những nhà khoa học tương lai

Ban giám khảo chấm điểm tại cuộc thi
Ban giám khảo chấm điểm tại cuộc thi
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Với mong muốn tiếp thêm động lực, "chắp cánh" cho đam mê của những nhà khoa học trẻ tương lai, cuộc thi "Sáng tạo trẻ" lần 2 diễn ra với sự tham gia đầy nhiệt huyết, hào hứng của thầy cô, phụ huynh và học sinh Hà Nội. 

Sáng 14/5, Phòng GD&ĐT quận Ba Đình phối hợp với các nhà tài trợ tổ chức cuộc thi “Sáng tạo Trẻ” dành cho học sinh các trường Tiểu học và THCS trên địa bàn quận Ba Đình năm học 2021 - 2022.

Quang cảnh của cuộc thi

Quang cảnh của cuộc thi

Phát biểu khai mạc cuộc thi, Ths. Nguyễn Xuân Hoàng, Phó trưởng ban tổ chức chia sẻ: "Hy vọng qua cuộc thi các em sẽ học hỏi, chia sẻ được nhiều điều mà không quá nặng nề về thành tích. Nếu các em thành công hay thất bại thì đây đều là cơ hội giúp cho những nhà sáng tạo trẻ của chúng ta trưởng thành hơn trên con đường dài phía trước".

Ông Nguyễn Xuân Hoàng, Phó trưởng ban tổ chức phát biểu tại cuộc thi

Ông Nguyễn Xuân Hoàng, Phó trưởng ban tổ chức phát biểu tại cuộc thi

Đến với cuộc thi sau 6 tháng ròng rã cả thầy và trò cùng thực hiện đề tài., hôm nay, thầy Nguyễn Đình Thành, trường THCS Phan Chu Trinh, Ba Đình, Hà Nội tự hào đưa học trò của mình đến với cuộc thi "Sáng tạo trẻ". "Trải qua một năm vất vả, thầy trò vừa phải phòng chống dịch vừa phải dạy và học. Trong suốt thời gian chuẩn bị, thầy trò gặp khó khăn khi phải làm việc trực tuyến với nhau, qua đó cũng phải đảm bảo kiến thức cho các em ở trên lớp".

Các em học sinh hăng say thuyết trình phần thi của mình

Các em học sinh hăng say thuyết trình phần thi của mình

"Đây là một sân chơi vô cùng hữu ích, tạo tiền đề cho các em học sinh tham gia nghiên cứu khoa học. Bên cạnh đó việc các em được cộng điểm, tuyển thẳng là tiền đề tốt để các em định hướng nghề nghiệp sau này nếu có đam mê mới khoa học kỹ thuật", thầy Thành gửi gắm đến học trò của mình.

Ban giám khảo đặt câu hỏi cho các em học sinh

Ban giám khảo đặt câu hỏi cho các em học sinh

Vừa hoàn thành xong phần thi của mình, học sinh Đào Thanh Hằng, lớp 8A1 trường THCS Nguyễn Tri Phương vẫn còn hơi run và nói: "Trong thời gian thực hiện đề tài, chúng em cũng có những lúc bất đồng quan điểm với nhau, tuy nhiên mọi việc đều được giải quyết theo hướng tích cực nhất. Dù kết quả như thế nào thì chúng em cũng đã rất cố gắng và em hài lòng với phần thi của mình".

Cô Đỗ Thị Thanh Nga, giáo viên lớp 4A9 trường tiểu học Thành Công B cùng các em học sinh của mình chọn đề tài mang tên "Bác lao công thông minh vui vẻ". Cô Nga nói: "Đề tài này xuất phát từ thực trạng hiện nay nhiều nơi rác thải còn tràn lan, việc vứt rác đúng nơi quy định chưa tốt. Hiểu được điều đó, cô trò chúng tôi đã nghĩ ra một mô hình khắc phục, cải thiện tình trạng này. Ví dụ như trong mô hình có thùng rác cảm ứng siêu âm tự động mở mà không cần dùng tay, hoặc thùng rác biết hát những bài khuyến khích mọi người không vứt rác bữa bãi,...".

Các em học sinh của cô Nga đang thuyết trình phần thi của mình

Các em học sinh của cô Nga đang thuyết trình phần thi của mình

"Tâm huyết nhất của tôi khi làm đề tài này cùng các em là trẻ con rất sáng tạo, ham học hỏi. Chỉ cần giáo viên, bố mẹ dẫn dắt, sự thông minh, ý tưởng của các em là vô cùng. Cô trò đã rất cố gắng vậy nên đi thi cũng mong được giải, nhưng cái quan trọng hơn cả là các con được trải nghiệm, say mê với con đường nghiên cứu khoa học, tự tay làm ra sản phẩm có ích cho đời sống hàng ngày", cô Nga tự hào nói.

"Cuộc thi Sáng tạo Trẻ” lần 2 được tổ chức gồm 3 phần thi: phần thi Nghiên cứu Khoa học kỹ thuật, phần thi Lập trình tin học, phần thi Sáng tạo Robotic.

Cuộc thi nhằm khuyến khích học sinh nghiên cứu, sáng tạo khoa học, công nghệ, kỹ thuật vận dụng kiến thức học đường, CNTT để giải quyết các vấn đề thực tiễn trong cuộc sống.

Đồng thời, trang bị cho các con một số kỹ năng tham gia các các Cuộc thi cấp cao hơn như: Cuộc thi Nghiên cứu Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh lớp 8, 9; Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng, Cuộc thi Tin học trẻ....

Theo kế hoạch của Ban tổ chức, tại vòng chung kết, chọn ra các sản phẩm đoạt giải cho mỗi bảng Tiểu học và THCS. Cụ thể, 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 4 giải Khuyến khích. Giải thưởng được trao vào ngày 19/5.

Đọc thêm

Nghị quyết về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo: Đổi mới cần gắn với yêu cầu của xã hội

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu kết luận Hội nghị. (Ảnh: TA).
(PLVN) -Không thể phủ nhận những kết quả to lớn sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Tuy nhiên, một số mục tiêu đề ra tại Nghị quyết này vẫn chưa thực hiện được, nhất là vấn đề “thực học, thực nghiệp”. Nói cách khác, chủ trương đúng nhưng hiểu và vận dụng chưa thông.

Phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Nội dung thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 bám sát nội dung của Chương trình giáo dục phổ thông 2018. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Bộ GD&ĐT vừa tổ chức họp báo công bố phương án tổ chức kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT từ năm 2025. Theo đó, từ Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025, mỗi thí sinh sẽ thi 4 môn, gồm 2 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn và 2 môn tự chọn.

'Lộ' phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Ảnh minh họa
(PLVN) - Mặc dù theo thông báo của Bộ GD&ĐT, 16h30 hôm nay, 29/11, mới công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025. Tuy nhiên, xã hội đã lan truyền phương án thi tốt nghiệp theo hình thức 2+2, gồm 2 môn bắt buộc và 2 môn lựa chọn.

Quán quân cuộc thi VMoot 2023 gọi tên Đại học Luật Hà Nội

Quán quân cuộc thi VMoot 2023 gọi tên Đại học Luật Hà Nội
(PLVN) - Sáng 27/11, vòng chung kết cuộc thi Phiên tòa giả định cấp Quốc gia - VMoot lần thứ VII năm 2023 do trường Đại học Luật TP HCM tổ chức diễn ra kịch tính. Đội thi đến từ Trường Đại học Luật Hà Nội đã xuất sắc đoạt giải nhất năm nay.

Năm 2024, Hà Nội tuyển sinh đầu cấp trực tuyến

ình trạng trăm phụ huynh chen lấn tranh suất học lớp 10 cho con tại Hà Nội. (Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội chỉ đạo các đơn vị, trường học trên địa bàn thành phố rà soát, chuẩn bị tốt các điều kiện để tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, áp dụng tuyển sinh lớp 1, lớp 6 và lớp 10 năm học 2024-2025 bằng hình thức trực tuyến.

“Gồng mình” cho con học trường quốc tế

Nhiều phụ huynh đang “gồng mình” cho con học trường quốc tế. (Ảnh minh họa - Nguồn: Báo DT)
(PLVN) - “Du học” hay “trường quốc tế” đã trở thành giấc mơ của nhiều phụ huynh Việt Nam. Có những gia đình đầu tư cho con học môi trường song ngữ từ nhỏ, du học từ năm cấp II, cấp III...

“Bằng đỏ” xưa và nay

Ảnh minh họa.
(PLVN) -Với nhiều thế hệ ở nước ta, từng có thời sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà) không thể so sánh với “bằng đỏ”.

2 tân phó giáo sư trẻ nhất năm 2023

TS Nguyễn Thị Hồng Nhâm - giảng viên Khoa Tài chính, Trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh là một trong hai ứng viên phó giáo sư trẻ nhất sinh năm 1990.
(PLVN) - Hai tân Phó Giáo sư trẻ nhất năm 2023 đều sinh năm 1990 và cùng ngành kinh tế, gồm: Tiến sĩ Nguyễn Thị Hồng Nhâm, giảng viên Khoa Tài chính, Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh và Tiến sĩ Lê Thanh Hà, giảng viên Khoa Kinh tế học, Trường Đại học Kinh tế quốc dân...

Phụ huynh 'đổi vai' để thấu hiểu giáo viên

Một buổi phụ huynh thử làm giáo viên tại Trường Mầm non ở TP Hồ Chí Minh. (Nguồn ảnh: P.T. - Phunuonline)
(PLVN) -  Bên cạnh những phụ huynh luôn đồng hành cùng nhà trường trong giáo dục con em thì vẫn còn không ít bậc cha mẹ cho rằng: con đã đến trường, nghĩa là “giao khoán” con cho nhà trường, các thầy, cô giáo phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về năng lực học hành, hành vi ứng xử và cả sự... an toàn của con cái mình.